Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, giòn tan kích thích vị giác. Người Việt Nam chúng ta thường quen với món kim chi cải thảo nhưng thật ra còn rất nhiều loại kim chi muối khác cũng cực thơm ngon mà bạn nên thử như kim chi củ cải, kim chi bắp cải, dưa leo, cà rốt,…Hãy cùng tìm hiểu cách làm kim chi Hàn Quốc được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt cực ngon để chiêu đãi bạn bè, người thân hay kinh doanh kiếm thêm thu nhập từ món ăn hấp dẫn này.
Tóm tắt
- 1 Cách làm kim chi củ cải trắng chua ngọt
- 2 Cách làm kim chi bắp cải
- 3 Cách làm kim chi dưa leo
- 3.1 Nguyên liệu làm Kim chi dưa leo (dưa chuột)
- 3.2 Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- 3.3 Hướng dẫn cách làm Kim chi dưa leo
- 3.4 Bước 1: Sơ chế dưa leo
- 3.5 Dưa leo mua về để làm sạch, bạn ngâm dưa trong 10 phút với 1 thìa cà phê baking soda pha với nước. Sau đó vớt ra để ráo. Cắt bỏ 2 đầu và chia làm 4 cắt dọc xuống cách phần đuôi dưa leo khoảng 2 lóng tay (không làm đứt rời). Đun sôi 1.2 lít nước với 3.5 thìa canh muối sau đó cho dưa leo vào ngâm và nén chặt cho nước muối ngập mặt dưa leo. Ngâm khoảng 30 phút cho ngấm rồi vớt dưa ra hong quạt cho khô.
- 4 Cách bảo quản kim chi
Cách làm kim chi củ cải trắng chua ngọt
Nguyên liệu làm kim chi củ cải trắng chua ngọt
- 2kg củ cải
- 70g muối hột
- 3 cup ớt bột Hàn Quốc
- 3 thìa canh nước mắm
- 40g bột nếp
- 130g hành lá
- 2 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh mè rang
- 15g gừng
- 40g hành boaro
- 70g hành tây
- 50g tỏi
- 30g tôm khô
- ½ quả lê
- 300ml nước
- Dụng cụ: thìa, thau rổ, hộp
Để làm kim chi củ cải miếng ngon thì bạn nên chọn mua ớt bột Hàn Quốc được làm từ ớt gochujang với 2 loại chính là ít cay và cay nhiều tùy vào khẩu vị của bản thân và gia đình yêu thích.
Cách chọn mua củ cải tươi ngon
Đối với củ cải, bạn chọn những củ cải to, thuôn dài về phía đuôi, phần đuôi của củ cải mập có màu nhạt, chắc tay không bị dập. Ngoài ra, bạn nên chọn những củ cải vẫn còn nguyên phần cuống và rễ vì những củ cải đó mới được thu hoạch còn tươi thì làm kim chi củ cải sẽ ngon hơn đó.
- Củ cải để muối kim chi chuẩn vị bạn nên tìm mua củ cải Hàn Quốc. Củ cải ngon sẽ có phần thân khá to, chắc, nặng tay và có lớp vỏ sáng, không có đường gân. Ngoài ra, phía trên của củ cải trắng sẽ có màu xanh nhạt.
- Nên chọn mua củ cải còn nguyên phần cuống và rễ để đảm bảo độ tươi ngon.
- Tránh chọn những củ có cuống bị ung thối nhưng lớp vỏ ngoài vẫn trơn bóng, vì đây là những củ cải đã bị tiêm hóa chất bảo quản.
- Bên cạnh đó, không nên chọn củ cải sờ vào thấy mềm hay đã bị nhũn vì những củ này thường đã cũ và bị héo.
Hướng dẫn cách làm kim chi củ cải trắng chua ngọt
Bước 1: Sơ chế củ cải
Bạn gọt vỏ ngoài và rửa sạch 2kg củ cải. Sau đó bạn cắt của cải thành từng khúc khoảng 5cm, mỗi khúc cắt lát dày khoảng 5 – 6mm.
Bạn cho hết phần củ cải đã cắt lát vào chậu rồi rắc 70g muối hạt vào. Sau đó, trộn đều để củ cải ngấm thật đều muối. Bạn không cần phải bỏ thêm nước vì củ cải sẽ tự tiết ra nước. Bạn để ngâm củ cải như vậy khoảng 90 phút, cứ 30 phút đảo đều 1 lần để củ cải ngấm đều muối.
Sau thời gian, khi củ cải đã thấm đều muối, bạn vớt củ cải ra rổ để thật ráo và không cần rửa lại bằng nước. Bạn cũng đừng lo rằng củ cải sẽ bị mặn vì khi lên men, củ cải sẽ có vị vừa ăn lắm nhé!
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với hành lá, bạn cắt nhuyễn phần đầu hành, còn phần lá thì cắt khúc khoảng 5cm. Hành boaro đem cắt lát, ½ củ hành tây cắt mỏng và cắt quả lê thành miếng nhỏ cho dễ xay. Tôm khô thì bạn rửa sạch và ngâm nước ấm cho mềm.
Bước 3: Làm nước sốt
Bạn cho 40g bột nếp hòa cùng với 300ml nước. Các bạn hãy nhớ khuấy đều cho bột tan hết thì mới bật bếp đun sôi, đừng để cho bột bị vón cục, tan không đều. Để nồi sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt và trong lại thì tắt bếp để nguội.
Bạn tiến hành xay nhuyễn ½ quả lê đã cắt nhỏ, 30g tôm khô đã ngâm mềm, 15g gừng, 50g tỏi và cho vào 3 thìa canh nước mắm.
Cho tất cả nguyên liệu như hành lá, hành tây, hành boa rô hỗn hợp xay nhuyễn, bột nếp để nguội, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh mè rang và 3 thìa bột ớt Hàn Quốc vào chậu rồi trộn đều lên nhé. Hỗn hợp nước sốt có màu đỏ thật đẹp mắt phải không các bạn!
Bước 4: Trộn kim chi củ cải
Bạn cho hết chỗ củ cải đã để ráo nước vào chậu hỗn hợp nước sốt. Bạn trộn và thoa đều bằng tay đeo bao nilong để củ cải thấm đều gia vị. Cuối cùng bạn bỏ củ cải vào hộp thực phẩm để cho củ cải lên men. Bạn nhớ đậy kín nắp hộp và để ở nhiệt độ phòng từ 12 – 24 tiếng.
Cách bảo quản: Sau khi kim chi củ cải lên men thì bạn cất vào tủ lạnh và sử dụng dần. Khi sử dụng, bạn lấy lượng đủ vừa ăn và không bỏ lại phần thừa vào hộp. Thời gian sử dụng là khoảng 3 tuần.
Bước 5: Thành phẩm
Cuối cùng, chúng ta đã hoàn thành các công đoạn làm món kim chi củ cải miếng. Kim chi củ cải có màu đỏ đẹp mắt, có mùi thơm của mè rang, ớt bột,…
Với cách làm kim chi củ cải trắng biến tấu theo khẩu vị Việt Nam, củ cải giòn và có vị chua nhẹ, thấm đều gia vị, rất vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hay thịt nướng,… đều được nhé!
Cách làm kim chi bắp cải
Nguyên liệu làm Kimchi bắp cải
(Cho 6 người)
- Bắp cải 1 cái
- Táo 1 quả
- Hành tây 2 củ
- Hành lá 1 bó (cắt khúc)
- Ớt bột Hàn Quốc 100 gr
- Tỏi băm 5 thìa canh
- Gừng băm 2 thìa canh
- Nước mắm 120 ml
- Muối hạt 250g
- Đường 4 thìa canh
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon làm kimchi
- Để làm kim chi bắp cải ngon, bạn chọn mua bắp cải có phần lá non, cọng mềm, không bị cứng để khi muối kim chi được chín đều và tròn vị hơn.
- Bắp cải ngon có kích thước vừa phải, hình dáng tròn đều, màu ngả xanh nhiều hơn ngả trắng, cầm bắp cải lên thấy cảm giác chắc, nặng tay.
- Những chiếc bắp cải ngả trắng nhiều là bắp cải đã già, thường bị cứng, không nên mua. Cũng không nên mua nếu thấy lá bên ngoài bắp cải bị ngả vàng héo úa, kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.
Hướng dẫn cách làm Kimchi bắp cải
Bước 1: Sơ chế bắp cải
Bắp cải bạn nhặt bỏ lá già, sâu bên ngoài, cắt làm tư theo chiều dọc rồi cắt bỏ phần lõi cứng bên trong. Tiếp đến, bạn cắt bắp cải thành những miếng vuông cỡ khoảng 2 lóng tay.
Tiếp theo bạn rửa bắp cải qua 2 – 3 lần nước cho sạch rồi để ráo.
Bước 2: Làm mềm bắp cải
Chuẩn bị 250gr muối hạt và một chiếc chậu lớn, xếp kín một lớp bắp cải dưới đáy thau, tiếp đến rắc đều một lớp muối hạt lên trên mặt bắp cải, lại xếp lên một lớp bắp cải và rắc đều muối hạt như vậy
Bạn tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó, trộn thật đều bắp cải với muối. Để chậu bắp cải trộn muối khoảng 8 – 10 giờ như vậy giúp bắp cải mềm.
Bước 3: Làm sốt trộn kim chi
Táo và hành tây bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho vào bát 100gr ớt bột Hàn Quốc, 5 thìa canh tỏi băm, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh gừng băm, 120ml nước mắm, táo và hành tây xay nhuyễn.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu, đậy nắp bát lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ, sau đó lấy ra để trộn với bắp cải.
Bước 4: Trộn kimchi bắp cải
Bắp cải sau khi ngâm muối đủ thời gian thì bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần (ít nhất 3 – 5 lần) với nước sạch để làm giảm độ mặn.
Tiếp đến, trộn đều bắp cải và hành lá đã cắt khúc với hỗn hợp sốt kim chi làm ở bước 3.
Lấy lượng vừa đủ kim chi bắp cải ra đĩa rồi rắc một ít mè rang là có thể thưởng thức, phần còn lại bỏ vào hộp đựng thực phẩm dùng dần.
Mách nhỏ: Kim chi bắp cải vừa muối xong nếu dùng ăn ngay sẽ không có vị chua. Nếu bạn muốn ăn chua hơn thì lấy một phần kimchi đủ dùng cho vào hộp, đậy nắp rồi quấn khăn ủ và đặt trong lò vi sóng (không dùng nhiệt) khoảng 3 tiếng rồi đem ra ăn nhé!
Bước 5: Thành phẩm
Với cách làm kim chi không cần bột nếp này, bạn vừa tiết kiệm thời gian tìm mua nguyên liệu mà món Kim chi bắp cải vừa dai mềm, vừa giòn, cay cay, thấm vị mà vẫn giữ được độ tươi ngọt. Bạn dùng kim chi bắp cải cùng với cơm trắng, đồ nướng, hay dùng làm món ăn kèm trong bữa ăn gia đình đều thích hợp.
Cách làm kim chi dưa leo
Nguyên liệu làm Kim chi dưa leo (dưa chuột)
(Cho 4 người)
- Dưa leo 900g
- Cà rốt 1 củ (khoảng 85gr)
- Hành tây 1/2 củ (khoảng 60gr)
- Hành lá 8 nhánh (hoặc hẹ)
- Ớt bột Hàn Quốc 7 thìa canh
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Mè trắng 1 thìa canh (vừng)
- Đường 1.5 thìa canh
- Nước mắm 2.5 thìa canh
- Baking soda 1 thìa canh
- Muối 3.5 thìa canh
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Chọn quả dưa leo có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết ong châm ,vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa leo đã để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Chọn mua quả dưa leo thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn, ngọt và ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả dưa nặng tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả dưa to đuôi quả nhỏ (hay ngược lại) bởi đây là những quả dưa leo già, ruột nhiều hạt, cứng và ăn không ngon.
- Nếu không may mua nhầm dưa leo bị đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ bớt vị đắng.
Hướng dẫn cách làm Kim chi dưa leo
Bước 1: Sơ chế dưa leo
Dưa leo mua về để làm sạch, bạn ngâm dưa trong 10 phút với 1 thìa cà phê baking soda pha với nước. Sau đó vớt ra để ráo. Cắt bỏ 2 đầu và chia làm 4 cắt dọc xuống cách phần đuôi dưa leo khoảng 2 lóng tay (không làm đứt rời).
Đun sôi 1.2 lít nước với 3.5 thìa canh muối sau đó cho dưa leo vào ngâm và nén chặt cho nước muối ngập mặt dưa leo. Ngâm khoảng 30 phút cho ngấm rồi vớt dưa ra hong quạt cho khô.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi dài khoảng 1 ngón tay. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc chừng khoảng 1 ngón tay.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Mè trắng bạn cho vào chảo rang cùng lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi mè chuyển dần sang màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Trộn kim chi dưa leo
Cho vào bát phần cà rốt và hành lá cắt khúc, hành tây cắt mỏng cùng gừng và tỏi băm, 2.5 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 7 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, phần mè rang và 80ml nước lọc (khoảng 4 – 5 thìa canh). Bạn trộn đều hỗn hợp sốt kim chi và dùng tay bóp nhẹ cho các nguyên liệu được thấm gia vị.
Ướp khoảng 30 phút là có thể ăn liền kim chi dưa leo hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày để lên men tạo vị chua nhẹ. Sau đó, bạn có thể bảo quản kim chi dưa leo trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm kim chi dưa leo này không cần bột nếp nhưng món ăn vẫn thơm lừng, giòn ngon, vị chua, mặn và ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm kim chi dưa leo với cơm nóng, thịt nướng để thưởng thức được tròn vị hơn. Món ăn cực đơn giản này chắc chắn sẽ khiến bạn và người thân phải suýt xoa, giúp giải ngấy cực hiệu quả cho mâm cơm gia đình đấy nhé!
Bên cạnh 3 công thức cách làm kim chi Hàn Quốc trên đây, còn có rất nhiều cách làm kim chi Việt Nam chua ngọt cực ngon mà bạn có thể làm tại nhà để ăn liền như cách làm kim chi su hào, kim chi củ cải cà rốt, kim chi củ cải vàng với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm, thử tham khảo bạn nhé!
Cách làm bánh mì Sandwich kẹp xúc xích ăn sáng để kinh doanh
Cách bảo quản kim chi
Bạn bảo quản kim chi củ cải trong tủ ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 1 – 3 tháng nhé!
- So với việc bảo quản kim chi trong túi ni lông hoặc hộp nhựa, kim chi bảo quản trong hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn nhiều khi ăn.
- Kim chi nên chia ra bảo quản thành nhiều hộp nhỏ. Cần hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thúc đẩy quá trình làm chua khi thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí và hạn chế vi khuẩn xâm nhập khiến kim chi nhanh hỏng
Món kim chi giòn mát, chua chua đậm vị lại có hương thơm và vị cay cay từ ớt, hẹ sẽ là món ăn kèm với cơm hay món nóng rất ngon. Đặc biệt chúng còn giúp chống ngán với các món có độ béo và nhiều dầu mỡ như thịt nướng đấy. Vào bếp thực hiện ngay món kim chi thôi nào!