Miếng bánh chuối nóng hổi thơm phức hương chuối, lớp vỏ giòn rụm béo ngậy, mật chuối chảy ngọt lịm ứa ra trong nhân bánh khiến bao người say mê. Với đất nước là xứ sở trồng chuối như ở Việt Nam thì “ẩm thực chuối” cực kỳ phát triển, từ bánh chuối chiên, hấp, chuối ngào đường,…Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi học những cách làm bánh chuối chiên giòn ngon thơm ngon, ngất ngây với công thức cực đơn giản nhé!
Tóm tắt
- 1 Cách chọn mua chuối tươi ngon
- 2 Cách làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn
- 3 Cách làm bánh chuối chiên không cần bột gạo bằng nồi chiên không dầu
- 4 Hướng dẫn cách làm Bánh chuối chiên không cần bột gạo bằng nồi chiên không dầu
- 5 Cách làm bánh chuối bằng bột năng
- 6 Mẹo cách làm bánh chuối chiên giòn lâu
Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả chín vàng, quả xanh) và có những vết đốm.
- Chọn những quả chuối có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.
- Nên chọn những quả chuối chín đều màu, vỏ màu vàng đậm. Tránh chọn mua những quả chuối bị dập nát, thâm hoặc mềm nhũn.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và thân chuối màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng quả chín vàng đều thì có thể chuối đã bị ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có hương thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chua và chát nhẹ
Cách làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn
- 8 quả chuối chín (lưu ý nên chọn mua chuối sứ vì chúng chiên lên không bị bở và vẫn giữ được độ ngọt)
- Bột chiên giòn (300g)
- Nước lọc (250ml)
- Dầu ăn
- 6 thìa canh sữa đặc
- 2 thìa canh nước cốt dừa
Hướng dẫn cách làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn
Bước 1: Sơ chế chuối
Bạn tiến hành lột bỏ vỏ chuối, sau đó đặt chuối lên trên một miếng nilon đã được thoa 1 lớp dầu ăn, để khi ép chuối không bị dính. Tiếp theo, bạn gập miếng nilon lại và cuộn thêm 1 vòng nữa, rồi dùng một tấm thớt đặt lên trên quả chuối và ấn nhẹ xuống để ép mỏng quả chuối ra.
Bước 2: Pha bột chiên
Với cách làm bánh chuối chiên giòn lâu bằng bột chiên giòn bạn không cần phải pha bột cầu kỳ, chỉ cần trộn đều 300g bột chiên giòn, 6 thìa canh sữa đặc, 2 thìa canh nước cốt dừa, 250ml nước là đã có ngay một hỗn hợp bột chiên chuối hoàn chỉnh. Nhưng nếu muốn thành phẩm bánh chuối chiên được giòn lâu hơn bạn nhớ dùng nước lạnh để trộn bột.
Bước 3: Chiên bánh chuối
Chọn một chiếc chảo có lòng sâu, đổ dầu ngập vào và bắt đầu đun cho đến khi dầu nóng hẳn. Cho từng miếng chuối đã nhúng đều với bột rồi tiếp bỏ vào chảo nóng, khi lớp bột đã thành hình bạn tiếp tục vớt ra và phủ đều thêm một lớp bột nữa sau đó cho vào chảo chiên lại.
Sau khi nhúng bột lần 2, bạn chiên bánh chuối đến khi vàng đều, căng phồng thì vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Thành phẩm
Với cách tận dụng bột chiên giòn, các bà nội trợ sẽ đỡ mất thời gian pha trộn bột và thuận tiện hơn rất nhiều. Thành phẩm ra lò cũng giòn ngon như ngoài hàng mà không kém phần bắt mắt đâu nhé!
Cách làm bánh chuối chiên không cần bột gạo bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm Bánh chuối chiên không cần bột gạo bằng nồi chiên không dầu
(Cho 2 người)
- Chuối 160gr (khoảng 4 quả chuối )
- Bột mì nguyên cám 100 gr
- Bột cacao 2 thìa cà phê
- Baking powder 1/2 thìa cà phê (bột nở)
- Trứng gà 2 quả
- Mật ong 20 ml
- Sữa tươi 40 ml
Mua bột mì nguyên cám ở đâu?
- Bạn có thể mua bột mì nguyên cám ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử.
- Khi mua, bạn nhớ xem kỹ bao bì, xuất xứ cùng hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn nhé!
Hướng dẫn cách làm Bánh chuối chiên không cần bột gạo bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế chuối
Đầu tiên, bạn lột bỏ vỏ chuối, cắt chuối thành miếng nhỏ rồi dùng thìa hoặc dĩa tán nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột với chuối
Tiếp theo, cho vào bát chuối đã tán: 2 quả trứng gà, 40ml sữa tươi, 20ml mật ong, 2 thìa cà phê bột cacao, 100gr bột mì nguyên cám, 1/2 thìa cà phê baking powder. Trộn đều hỗn hợp đến khi nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn với nhau.
Bước 3: Nướng bánh chuối
Làm nóng nồi chiên không dầu trước 5 phút ở 160 độ C.
Kế đến, lót giấy nến vào khuôn và đổ bột bánh chuối vào đến 2/3 chiều cao của khuôn. Sau đó, cho bánh vào nồi chiên không dầu rồi nướng chín ở 160 độ C từ 30 – 35 phút.
Mách nhỏ: Đối với lò nướng thì bạn nướng bánh chuối ở 180 độ C từ 30 – 35 phút nhé!
Bước 4: Thành phẩm
Bánh chuối nướng bằng bột mì nguyên cám vừa không cần tới bột gạo, rất tiện lợi mà bánh nướng xong đã ngào ngạt hương thơm, cốt bánh bông xốp, mềm mịn cùng vị ngọt thơm, beo béo đặc trưng từ chuối. Món bánh này cực kỳ thích hợp với những ai đang ăn kiêng đấy!
Cách làm bánh chuối bằng bột năng
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột năng
- 100g bột năng
- 5 quả chuối
- Nước lọc
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh chuối chiên bằng bột năng
Bước 1: Pha bột chiên chuối
Đầu tiên, bạn cho 100g bột năng vào bát, cùng với lượng nước lọc vừa đủ, khuấy đều đên khi tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
Bước 2: Ép chuối
Đối với những quả chuối chín thì bạn tiến hành bóc bỏ vỏ, rồi cho chuối vào một túi nilon và dùng một tấm thớt ấn nhẹ xuống cho quả chuối dẹt ra hay dùng trực tiếp con dao để ép chuối dẹt ra từ từ.
Bước 3: Chiên chuối
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với một lượng dầu ăn bằng 1/2 chảo, đợi đến khi dầu sôi nóng thì bạn cho chuối đã được ép dẹt vào bát bột để nhúng đều cả hai mặt. Tiếp tục, bạn cho chuối đã phủ bột vào chảo dầu để chiên vàng đều 2 mặt là được.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh chuối chiên bằng bột năng vẫn đảm bảo độ giòn, thơm, khi ăn nóng sẽ càng ngon, hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, phần chuối bên trong nóng hổi, ngọt lịm, ăn vào vừa miệng.
Cách làm bánh chuối chiên bằng bột gạo là cách làm được các cửa hàng thực hiện nhiều nhất vì giúp bánh chuối được giòn lâu. Tuy nhiên, với cách làm này phải pha bột khá lâu nên bạn có thể áp dụng 3 cách làm bánh chuối rán chiên phồng tại nhà mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây. Thành quả chắc chắn không khiến bạn thất vọng đâu.
Mẹo cách làm bánh chuối chiên giòn lâu
- Chuối để chiên bánh nên chọn chuối sứ hay chuối xiêm đã chín, loại chuối này khi chiên sẽ không bị bở, có vị ngọt ngon và không chát như các loại chuối khác.
- Trong quá trình pha bột, bạn cho nước từ từ, từng chút một, nhớ là nước nguội, vừa thêm nước vừa khuấy. Tránh đổ một lần quá nhiều nước dễ khiến bột bị lỏng, không phủ được miếng chuối.
- Nên sử dụng chảo lòng sâu và chống dính để tránh xảy ra tình trạng bánh dính chảo và dầu bắn ra bên ngoài, giúp quá trình chiên bánh chuối dễ dàng hơn.
- Khi chiên bánh chuối, bạn nhớ đun dầu thật sôi rồi mới cho chuối vào chiên, lúc chiên hãy hạ lửa nhỏ để bánh không bị cháy.
Ngoài 3 cách làm bánh chuối chiên như hướng dẫn bên trên thì còn rất nhiều phiên bản biến tấu khác tùy vào kinh nghiệm nấu nướng và sở thích ăn uống của mỗi người. Món bánh chuối ngoài hàng tuy rất ngon nhưng nếu bạn muốn đảm bảo vệ sinh thì hãy chủ động vào bếp, vận dụng những công thức trên để tạo ra bánh chuối chiên giòn ngay tại nhà nhé.