Anhxtanh là ai? Tiểu sử về nhà bác học Anhxtanh

Anbe Anhxtanh (Albert Einstein) là ai mà được cả thế giới tôn sùng như một “người hùng” của khoa học hiện đại? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về nhà bác học Anhxtanh trong bài viết dưới đây của Palada.vn nhé.

Khám phá nhà bác học Anhxtanh là người nước nào

Nổi danh là người sở hữu một bộ não thiên tài, Anhxtanh với lòng trung thành cho khoa học đã công hiến cho lịch sử nhân loại những thành tựu mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về nhà bác học Anhxtanh thì chính thời thơ ấu khác biệt của ông lại khiến nhiều người không thể tin nổi.

Hình ảnh nhà bác học Anhxtanh
Hình ảnh nhà bác học Anhxtanh

Bạn có biết nhà bác học Anbe Anhxtanh là người nước nào không? Sinh năm 1879 tại Đức trong một gia đình gốc Do Thái, Anhxtanh khiến gia đình vô cùng lo lắng khi bị bác sĩ nhận định là chậm phát triển do khả năng nói của ông bị hạn chế. Sự bướng bỉnh và không theo rập khuôn của ông chính là những đặc điểm tính cách của một thiên tài đã được bộc lộ khá sớm từ khi còn là đứa trẻ 5 tuổi. 

Đam mê đối với khoa học của nhà bác học Anhxtanh có lẽ đã được khơi dậy từ khi gia đình ông chuyển tới Munich thành lập công ty kỹ thuật điện. Đây là môi trường lý tưởng để một đứa trẻ luôn tò mò như Anhxtanh được tiếp xúc với những kiến thức vật lý. Nhà khoa học từng cho biết có 2 thứ đưa ông đến với thế giới khoa học đó là một chiếc la bàn được bố tặng khi mới 5 tuổi và cuốn sách hình học ông đọc ngấu nghiến lúc 12 tuổi. 

Cuộc đời của Anhxtanh

Việc học tập của Anhxtanh bị gián đoạn do những thất bại liên tiếp của gia đình trong việc kinh doanh. Mãi năm 17 tuổi, ông đã đậu vào trường Đại học Bách khoa Zurich để đào tạo thành giáo viên toán học và vật lý. 

Tiểu sử nhà bác học Anhxtanh
Tiểu sử nhà bác học Anhxtanh

Sau khi tốt nghiệp, ông đi làm trợ lý kỹ thuật cho một văn phòng về lĩnh vực cấp bằng sáng chế của Thụy Sĩ. Để có nhiều thời gian cho các công trình nghiên cứu khoa học của mình, ông luôn cố gắng hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất. Niềm đam mê và trung thành dành cho khoa học của Anhxtanh là điều không thể chối cãi, tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân và gia đình của ông lại vấp phải nhiều bế tắc, nguyên nhân chính do sự vô tâm của ông cho thành viên gia đình. 

Cuộc đời Anhxtanh khép lại vào năm 1955, ông đã ra đi với đúng nguyện vọng cuối đời khi không kéo dài sự sống một cách giả tạo. Tuy nhiên, sau khi qua đời vài tiếng, bộ não của ông bị đánh cắp nhằm mục đích nghiên cứu mặc cho di nguyện hỏa táng của ông.

Câu chuyện về Anhxtanh và tình yêu

Nhà khoa học thiên tài Anbe Anhxtanh nổi tiếng với lòng chung thủy dành cho vật lý, nhưng trong đời sống cá nhân thì ông lại là một người vô cùng trăng hoa với 2 cuộc hôn nhân tốn nhiều giấy mực. Sau khi đỗ vào trường Đại học Bách khoa Zurich năm 1896, Anhxtanh có cơ hội được quen biết người vợ đầu tiên của mình, Mileva Marić. Bà là một người phụ nữ thông minh và tài giỏi. Được xếp trong nhóm gồm 6 sinh viên, thay vì cạnh tranh với nhau thì cả hai đã trở nên thân thiết và hỗ trợ nhau trong việc học tập.

Hình ảnh nhà bác học Anhxtanh và vợ
Hình ảnh nhà bác học Anhxtanh và vợ

Tuy nhiên, sự nghiệp của Mileva Marić đã bị gián đoạn do cô có thai với Anhxtanh vào năm 1901. Cả hai đi tới hôn nhân 1 năm sau đó bất chấp những sự phản đối từ gia đình ông. Được sự hậu thuẫn đắc lực của vợ trong chuyện gia đình và nghiên cứu, sự nghiệp của nhà vật lý có nhiều biến chuyển tích cực, tiêu biểu là phát minh ra Thuyết tương đối. 

Có một cuộc sống được coi là lý tưởng, thế nhưng thói trăng hoa của Anhxtanh vẫn tiếp diễn với những bức thư gửi cho những người tình của mình. Cuối cùng cuộc hôn nhân của Anhxtanh đi tới hồi kết khi họ ly hôn vào năm 1914. Sau khi kết hôn với Elsa vào năm 1919, chuyến phiêu lưu tình cảm của nhà bác học vẫn tiếp diễn với nhiều mối quan hệ ngoài luồng. 

Xét về khía cạnh tình cảm, Anhxtanh rõ ràng có niềm thích thú với thứ ngày nay vẫn được gọi là tình cảm tự do. Dẫu vậy, sự chung thủy một lòng của ông dành cho khoa học và vật lý cũng là điều khó có thể thay đổi. 

Những phát minh của nhà bác học Anhxtanh 

Được tạp chí Times xướng tên là “Con người của thế kỷ”, cuộc đời nhà bác học Anhxtanh cùng những thành tựu vĩ đại ngoài sức tưởng tượng của người thường, tiêu biểu là thuyết tương đối của Anhxtanh, đã khiến cho cục diện nền khoa học nhân loại có những sự chuyển mình vượt bậc. 

Thuyết tương đối hẹp

Một trong những thành tựu sớm và có tầm ảnh hưởng nhất thời đại của Anhxtanh là thuyết tương đối hẹp đã được công bố năm 1905 thông qua một bài báo. Công trình nghiên cứu này của ông cho thấy mối quan hệ giữa không gian, thời gian và các hiện tượng liên quan, qua đó thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận của khoa học về không gian và thời gian. 

Sự ra đời của thuyết tương đối hẹp đã đem đến sự đổi thay lớn cho nhân loại thông qua các ứng dụng thực tế cho đời sống hàng ngày, nổi bật là hệ thống định vị toàn cầu GPS hay là nam châm điện. 

Định luật năng lượng- khối lượng E = mc2 

Một trong những ngã rẽ bất ngờ mang tính “biểu tượng” về văn hóa trong quá trình nghiên cứu Thuyết tương đối hẹp chính là phương trình E = mc2. Đây là một phương trình toán học được Anhxtanh xây dựng nhằm thể hiện mối liên hệ giữa vật chất cùng năng lượng. 

Chính phương trình này của Anhxtanh cùng bức thư gửi cho Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt là yếu tố gián tiếp cho sự xuất hiện bom nguyên tử – vũ khí hủy diệt được sử dụng chống Nhật Bản trong Thế chiến II. Công thức của Anhxtanh được áp dụng trong việc hình thành các lò phản ứng hạt nhân, hay là xác định tuổi của cổ vật bằng đồng vị phóng xạ C 14. 

Thuyết tương đối tổng quát 

Năm 1915, Anhxtanh công bố công trình nghiên cứu khoa học của mình mang tên Thuyết tương đối tổng quát trước Viện hàn lâm khoa học Phổ, làm thay đổi nhận thức về không gian và thời gian, mở ra một cánh cửa tới vũ trụ cùng những khám phá thú vị về hố đen.

Thuyết tương đối
Thuyết tương đối

Được xem là lý thuyết khoa học mang tính cách mạng, thuyết tương đối tổng quát giải thích thời gian và chuyển động tương đối thế nào với quan sát viên. Một số hệ quả nổi bật liên quan tới thuyết này là con người có thể hiểu sâu hơn quá trình hình thành và tiến hóa của vũ trụ, Big Bang, lỗ đen, hay là sóng hấp dẫn. 

Thuyết lượng tử ánh sáng 

Với công trình nghiên cứu này, nhà bác học Anhxtanh đã giúp các nhà khoa học biết được rằng cả ánh sáng và vật chất đều bao gồm các hạt nhỏ có đặc tính giống như sóng liên kết. Ánh sáng bao gồm các hạt photon, và vật chất gồm các hạt proton, electron, neutron. Theo đó, hệ quả của lý thuyết này là hiệu ứng quang điện chính là tiền đề cho sự phát minh TV cùng các thiết bị có màn hình. Thuyết lượng tử ánh sáng là một thành tựu có ý nghĩa quan trọng đối với Anhxtanh và giúp ông đạt giải thưởng Nobel Vật lý năm 1921. 

Bom nguyên tử 

Bom nguyên tử 
Bom nguyên tử

Thực tế thì Anhxtanh không hề trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu và chế tạo nên bom hạt nhân. Phần liên quan duy nhất trong cuộc chạy đua nghiên cứu phóng xạ để tạo ra sự phân hạch hạt nhân trong giai đoạn đầu thế kỷ 20 lại chính là công thức E = mc2 của ông. 

Tủ lạnh xanh 

Tủ lạnh xanh là một phát minh vô cùng thân thiện với môi trường được thực hiện vào năm 1926 bởi ông cùng học trò của mình, Leo Szilard, đây cũng là một nhà vật lý huyền thoại với phát minh về nguyên lý vận hành của lò phản ứng hạt nhân. Với việc sử dụng butan, amoniac, nước, tủ lạnh xanh là một giải pháp thay thế vô cùng thân thiện môi trường trong việc làm lạnh.

Sóng hấp dẫn 

Kho tàng nghiên cứu khoa học của thiên tài Anhxtanh đồ sộ đến mức các nhà khoa học vẫn đang miệt mài tìm hiểu chúng cho tới hiện tại. Năm 2016, các nhà khoa học Mỹ đã công bố phát hiện về sóng hấp dẫn, chính là một hệ quả của thuyết tương đối tổng quát. 

Việc phát hiện ra sóng hấp dẫn hay những gợn sóng trong không gian đã mở ra một kỷ nguyên mới cho khoa học nói chung và cho ngành thiên văn học nói riêng. Được Anhxtanh tiên đoán trước cách đây hơn 100 năm, sóng hấp dẫn là chìa khóa giúp các nhà khoa học tìm thấy, hiểu sâu hơn về những đối tượng không hề phát ra ánh sáng.

Trên đây là tiểu sử nhà bác học Anhxtanh giúp quý độc giả có thể hiểu hơn về người đàn ông thú vị này. Có một câu nói của Anhxtanh rất nổi tiếng: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức”. Chúc các bạn có thêm nhiều cảm hứng để sáng tạo trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *