Bartender đang trở thành một nghề hot với giới trẻ thời gian gần đây. Tuy nhiên, đa số đều chỉ nhìn thấy sự hào nhoáng bề ngoài mà không thực sự hiểu rõ về nghề nghiệp này. Hãy cùng tìm hiểu bartender là gì và cách để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp trong bài viết sau đây nhé!
Tóm tắt
Bartender là gì?
Bartender và barista là thuật ngữ dùng để chỉ người pha chế các loại đồ uống có cồn như cocktail, mocktail… Họ thường làm việc tại các quầy bar tại các quán bar, Club, Pub… để trò chuyện và phục vụ thức uống cho khách hàng.
Những kỹ năng cần thiết của một Bartender
Bartender cần gì để trở nên chuyên nghiệp, đẳng cấp? Thông thường, các bạn trẻ đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài về các kỹ năng nghề nghiệp như:
Kỹ năng pha chế
Đây là kỹ năng cơ bản của một nhân viên pha chế, định lượng nguyên vật liệu sao cho hương vị được cân bằng và trình bày đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Các bartender pha chế rượu phải thuộc lòng tên gọi, cách phân biệt loại rượu, kiểu ly thích hợp cho từng loại đồ uống như Cocktail, Mocktail, trà, café
Kỹ năng biểu diễn
Đây là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với các Bartender, được coi là ranh giới giữa sự chuyên nghiệp và bình thường. Để thể hiện thành thục “ngón nghề” này, họ thường phải mất một khoảng thời gian khá dài, đặc biệt là các Bartender Việt Nam.
Khả năng sáng tạo
Bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, luôn sáng tạo để tạo nên các loại đồ uống ngon, lạ và hấp dẫn khách hàng. Là một Bartender chuyên nghiệp, bạn không thể mãi đi theo lối mòn cứng nhắc trong pha chế, triệt tiêu cái hồn của nguyên vật liệu.
Kỹ năng giao tiếp
Bartender cần có khả năng giao tiếp với khách hàng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Bên cạnh đó, họ cần biết cách khuấy động không khí, hướng dẫn khách hàng tận hưởng trọn vẹn các cung bậc của hương vị và cảm giác của một ly Cocktail. Đây chính là kỹ năng vô cùng “lợi hại” của những Bartender nhà nghề.
Trí nhớ tốt
Bartender cần phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ và thực hiện đơn đặt hàng của mỗi khách hàng cũng như nhớ được tên của khách quen và đồ uống yêu thích của họ. Ngoài ra, khả năng ghi nhớ tốt còn giúp bạn nằm lòng các loại bia có sẵn trên vòi hoặc trong chai, công thức của các loại đồ uống phức tạp.
Tổ chức công việc
Bartender thường phải phục vụ nhiều khách hàng cùng lúc nên cần phải có kỹ năng tổ chức và quản lý công việc tốt, ví dụ: ai đã gọi món gì, ai đã thanh toán và ai đang chờ đồ uống…
Đặc biệt, Bartender phải giữ cho khu vực làm việc luôn sạch sẽ và ngăn nắp để gây ấn tượng tốt với khách hàng và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, họ cũng cần đảm bảo quầy bar luôn được dự trữ và bổ sung kịp thời các mặt hàng sắp hết như rượu, nước đá, trái cây để trang trí…
Giữ bình tĩnh
Công việc của bartender rất căng thẳng, phải phục vụ hàng chục khách hàng cùng một lúc. Họ cần phải biết cách giữ bình tĩnh dưới áp lực để thể hiện được hết khả năng của mình – trí nhớ tốt, khả năng giao tiếp, tổ chức và sự thân thiện.
Bên cạnh các kỹ năng kể trên, Bartender cần phải có niềm đam mê mãnh liệt, quyết tâm theo đuổi nghề và xây dựng phong cách cá nhân khác biệt.
Công việc chính của Bartender
Thực hiện các công việc đầu ca
- Vệ sinh khu vực quầy bar, lau cửa kính, dụng cụ pha chế, ly tách, chuẩn bị đá viên, gọt và cắt tỉa hoa quả, đồ trang trí, sơ chế các loại nguyên liệu cần thiết
- Kiểm tra các đồ dùng, dụng cụ phục vụ, pha chế, đảm bảo không bị hư hỏng, sứt mẻ và phải báo cáo với quản lý để xử lý kịp thời.
Chuẩn bị các nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế
- Tiếp nhận và kiểm tra số lượng, chất lượng của nguyên vật liệu như hoa quả, rượu, syrup,… theo số liệu trên hóa đơn
- Chuẩn bị các nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết để phục vụ cho ca làm việc
Trực tiếp pha chế các loại đồ uống
- Nhận order của khách hàng từ nhân viên phục vụ và trực tiếp pha chế theo yêu cầu.
- Thực hiện theo đúng công thức, quy trình pha chế, định lượng tiêu chuẩn của từng loại.
- Thực hiện kỹ năng biểu diễn với bình Shaker (nếu có), đảm bảo thu hút và tạo ấn tượng với khách hàng
- Trang trí đồ uống theo tiêu chuẩn quy định hoặc sáng tạo phù hợp
- Kiểm tra lại đồ uống trước khi đem đi phục vụ khách
Tiếp nhận và xử lý những vấn đề liên quan
- Tư vấn và giới thiệu cho khách hàng các loại thức uống ngon, phù hợp với sở thích và thị hiếu hiện nay nếu cần
- Kể các câu chuyện liên quan đến đồ uống, các nguyên liệu, thành phần trong để pha chế,… với khách hàng nếu cần
- Tiếp nhận và xử lý các sự cố phát sinh như order sai, pha chế sai hoặc phản hồi của khách trong phạm vi quyền hạn.
- Báo cho quản lý khi gặp các tình huống vượt quá tầm kiểm soát
Bảo quản nguyên liệu, dụng cụ pha chế
- Bảo quản nguyên liệu đúng quy trình, đúng nhiệt độ, môi trường phù hợp với từng loại
- Rửa sạch các dụng cụ pha chế sau khi sử dụng hoặc cuối ca làm việc, sắp xếp và bảo quản theo đúng vị trí quy định
Thực hiện các công việc cuối ca
- Thu dọn và vệ sinh khu vực quầy bar, đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, đúng vị trí quy định
- Kiểm tra số lượng, đảm bảo trùng khớp với số lượng trên sổ sách.
- Lập báo cáo nhập hàng, nhận hàng, bán hàng,… theo quy định
- Khóa tủ đựng đồ uống đóng chai/ lon, đồ uống pha sẵn và các loại tủ khác trước khi ra về (đối với ca cuối)
- Kiểm tra lại một lần nữa, bàn giao và kết thúc ca làm việc
Các công việc khác
- Phối hợp với quản lý để lên ý tưởng về menu đồ uống
- Nghiên cứu, sáng tạo ra các loại thức uống mới để bổ sung vào thực đơn
- Chủ động đề xuất các ý tưởng mới để nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện kỹ thuật pha chế, tăng hiệu quả công việc
- Tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ theo sự phân công
- Hỗ trợ công việc với các nhân viên trong bộ phận và các bộ phận khác theo sự phân công
- Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của quản lý
Bartender lương bao nhiêu?
Mức lương của bartender phụ thuộc vào vị trí công việc và môi trường làm việc. Tuy nhiên, mức lương trung bình dành cho người mới vào nghề là từ 150 – 200 USD. Với người đã có kinh nghiệm, thành thạo tay nghề thì mức lương khoảng 350 USD. Với các vị trí như Quản lý đồ uống, Quản lý nhà hàng – Bar thì mức thu nhập có thể lên đến 1.200 USD/tháng.
Bartender có thể phát triển sự nghiệp theo lộ trình như sau:
- Phụ bar
- Nhân viên pha chế
- Trưởng ca/Nhóm trưởng Bartender
- Giám sát Bộ phận pha chế
- Quản lý Bộ phận pha chế
- Quản lý Bộ phận Ẩm thực
- Giám đốc Bộ phận dịch vụ Ẩm thực
Học bartender ở đâu
Bartender đang trở thành nghề “hot” khi dịch vụ F&B tại Việt Nam ngày càng phổ biến và phát triển. Rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi nghề này nhưng không biết “bartender học trường nào”, “bartender học khối nào”, “1 khóa học bartender bao nhiêu tiền”…
Nếu bạn không biết bartender học ở đâu thì có thể tham khảo một số chương trình/cộng đồng sau đây:
- Các trung tâm đào tạo nghề Bartender: Arocking, Smart Goal, Labviet, Interbeso…
- Các kênh Youtube về Bartender: Học pha chế, Bartender Helen, V.U Studio,…
- Các cộng đồng: Saigon Bartenders, Bartender Viet, Cộng đồng Bartender & Barista Việt Nam…
Bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo tại các trung tâm hướng nghiệp hoặc các kênh online như Youtube, Facebook, blog, group… để tự học.
Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu bartender nghĩa là gì đúng không? Nếu bạn là một người trẻ đam mê sáng tạo và thích trải nghiệm những điều mới mẻ, kích thích thì đừng ngại dấn thân vào thế giới bartender đầy màu sắc nhé!