Tết campuchia 2024 là ngày nào? Ý nghĩa và các hoạt động trong ngày tết

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một ngày lễ cổ truyền riêng, như Việt Nam có tết Nguyên Đán, các nước phương Tây có lễ Noel. Vậy thì tết Campuchia là gì? Có ý nghĩa ra sao đối với người dân nơi đây? Mời bạn đọc cùng dõi theo bài viết này của chúng tôi để cập nhật những kiến thức văn hóa mới nhất.

Lễ tết Campuchia là gì?

Ngày tết Campuchia là gì? Tết Campuchia hay còn được gọi là Chol Chnam Thmay là ngày tết cổ truyền lớn nhất trong năm tại vương quốc chùa tháp. Đây là lễ hội linh thiêng để chào đón năm mới theo lịch cổ của người Khmer.

Tết Campuchia còn có tên gọi khác là Chol Chnam Thmay
Tết Campuchia còn có tên gọi khác là Chol Chnam Thmay

Đến với Campuchia vào đúng dịp diễn ra Chol Chnam Thmay, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo, hoà mình vào không khí náo nhiệt, mang đậm bản sắc của người dân Khmer. 

Tết Campuchia rơi vào ngày nào trong năm?

Tết Campuchia rơi vào tháng mấy, ngày bao nhiêu là câu hỏi của nhiều khách du lịch khi đang có dự định trải nghiệm ngày lễ này. Thực tế, không có ngày cố định của tết Campuchia, nhưng theo thông lệ hàng năm, tết Campuchia thường được tổ chức vào trung tuần tháng 4. Đây cũng là thời điểm các quốc gia khác có cùng chung ngày tết như Lào, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka tổ chức lễ hội chào đón năm mới.

Tết Campuchia 2024 là ngày nào?

Tết Campuchia ngày bao nhiêu trong năm 2024? Vào năm 2024, ngày tết Campuchia Chol Chnam Thmay của người Khmer sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16/4/2024 (dương lịch) tức ngày mùng 5 đến 8/3 âm lịch. 

Tết Campuchia năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 16/4
Tết Campuchia năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 16/4

Ngày tết Campuchia có ý nghĩa như thế nào?

Tết Campuchia diễn ra vào khoảng tháng 4 dương lịch hàng năm, đây là ngày lễ chào đón một năm mới đến đồng thời cũng thể hiện mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Theo quan niệm của người Khmer, tháng 4 là thời điểm tiếp giáp giữa hai mùa nên được họ coi như sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới. Đây không chỉ là ngày lễ giúp cộng đồng đoàn kết hơn mà còn là dịp để con người hiểu hơn về thiên nhiên thông qua nghi thức cầu mưa. 

Bên cạnh ý nghĩa đón mừng năm mới, tưởng nhớ tổ tiên thì tết Campuchia còn có ý nghĩa chấm mùa nắng hạn và chuẩn bị bước sang thời kỳ có nguồn nước dồi dào để chuẩn bị cho vụ làm mùa mới.

Tết Chol Chnam Thmay có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người Khmer
Tết Chol Chnam Thmay có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người Khmer

Những hoạt động diễn ra trong ngày tết Campuchia

  • Vào hai ngày 13 và 14/4 sẽ bắt đầu các nghi thức lễ chính tại chùa. Lúc này người dân khoác lên mình những bộ quần áo mới, bày biện mâm cỗ thịnh soạn rồi đem lễ vật đến chùa để dâng lễ Phật và thực hiện các nghi thức cúng năm mới.
  • Ngày 15/4, mỗi gia đình sẽ làm mâm cơm để cúng dường cho các vị sư vào buổi sáng và trưa. Sau khi kết thúc cúng dường, các sư sẽ tặng lại thức ăn cho gia chủ gọi là lộc để ăn ngay tại chùa. Lễ đắp núi cát – một nghi lễ mang ý nghĩa tích phúc lành cho người dân cũng diễn ra vào chiều cùng ngày.
  • Vào ngày cuối cùng của tết Campuchia (16/4) lễ tắm tượng Phật, tắm sư sẽ được tiến hành song song.

Ngoài những hoạt động chính nói trên, vào những ngày này, người dân Campuchia cũng đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc sức khỏe, làm ăn phát đạt và cùng nhau tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí truyền thống của ngày tết. Có thể thấy, mọi công tác chuẩn bị đều diễn ra tương tự như dịp tết cổ truyền của người Việt.

Tết Campuchia không có thời khắc giao thừa như tết Nguyên Đán của Việt Nam mà thời khắc giao thừa của tết này có thể rơi vào sáng, trưa, chiều, tối ở các giờ khác nhau phụ thuộc vào các sư trên chùa xem giờ đẹp ra sao và thông báo lại cho người dân.

Một số ngày lễ tết truyền thống khác tại Campuchia

Ngày lễ té nước tại Campuchia

Nhiều người cho rằng lễ té nước và Chol Chnam Thmay là một do hai lễ này được tổ chức chung cùng ngày, tuy nhiên đây là hai ngày lễ hoàn toàn khác biệt. Thay vì dành những lời chúc phúc cho nhau thì người dân sẽ đắm mình vào những bản nhạc tết Campuchia và té nước vào nhau với mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người.

Du khách phấn khích trong lễ té nước tại Campuchia
Du khách phấn khích trong lễ té nước tại Campuchia

Xem thêm:

Ngày lễ Pchum Ben (báo hiếu) tại Campuchia

Pchum Ben là một trong những ngày lễ tết Campuchia diễn ra vào tháng 9. Theo phong tục, Pchum Ben là ngày báo hiếu tổ tiên, ngoài ra nó còn là dịp để con cháu có thể quay về nhà, sum họp với gia đình và cùng người trong làng tổ chức lễ hội.

Chắc hẳn với những thông tin mà palada.vn cung cấp trên đây bạn đọc đã có cái nhìn rõ ràng hơn về ngày tết cổ truyền của người dân Campuchia. Hãy một lần thử đến Campuchia vào thời điểm này để có thể cảm nhận những nét đặc sắc nhất trong văn hóa của nước bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *