Cả thèm chóng chán là gì? Cách khắc phục tính cả thèm chóng chán

Cả thèm chóng chán là khái niệm quen thuộc chỉ những người hay thay đổi. Đây là đức tính xấu mang lại nhiều hậu quả với công việc, cuộc sống, tình yêu khi mắc phải. Vậy cả thèm chóng chán khi yêu là gì, làm sao để khắc phục? Cùng tìm kiếm câu trả lời về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm cả thèm chóng chán khi yêu là gì?

Nếu ai tự nhận “tôi thuộc kiểu người cả thèm chóng chán” thì là những người khi đã thích cái gì thì sẽ làm cho bằng được nhưng khi có được lại thấy mau chán nản. Tính cách này đối lập hoàn toàn với sự kiên trì, nhẫn nại, cố gắng hết mình theo đuổi mục tiêu trong cuộc sống.

Cái đồ cả thèm chóng chán
Cái đồ cả thèm chóng chán

Tình trạng cả thèm chóng chán hiện nay đang xuất hiện ngày càng phổ biến trong đời sống xã hội, ở tất cả mọi lĩnh vực như học tập, công việc, tình yêu, sở thích, sự nghiệp,… Chúng chi phối mọi suy nghĩ, tâm trạng của một người, khiến họ liên tục thay đổi, có những sự bất ổn trong cảm xúc, từ đó sự kiên trì ban đầu dễ bị lung lay.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh cả thèm chóng chán trong tình yêu

Quen biết nhau một thời gian, đối phương bỗng lạnh nhạt không tha thiết hay nhiệt tình như thuở ban đầu. Vậy đâu mới là nguyên nhân khiến chúng ta nhanh chóng muốn rời khỏi mối quan hệ yêu đương khi chưa bắt đầu được bao lâu?

Không nghiêm túc

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng phải bắt đầu từ sự chân thành, nghiêm túc mới mong được bền vững và dài lâu. Tuy nhiên, có nhiều người khi bắt đầu yêu đương lại bằng thái độ hời hợt, thấy cô đơn thì yêu, yêu cho bằng bạn bằng bè chứ nghĩ nhiều làm gì.

Không nghiêm túc dẫn đến cả thèm chóng chán
Không nghiêm túc dẫn đến cả thèm chóng chán

Vậy nên, họ cũng chẳng cần phải xác định dài lâu vì đến đâu hay đến đấy. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta nhanh chóng chán, muốn “thoát” khỏi chuyện yêu đương khi chuyện tình còn chưa bắt đầu được bao lâu. Bởi đơn giản, bản thân không thật sự “đầu tư” vào tình yêu của mình.

Yêu chỉ vì vẻ bên ngoài

Ngoại hình đẹp, bắt mắt luôn là điểm gây chú ý và thu hút người khác giới ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tình yêu cũng dễ dàng được bắt đầu từ ấn tượng về ngoại hình này. 

Nhưng để tình yêu có thể đi được đường dài, thì ngoại hình chưa chắc đã là yếu tố quyết định. Khi tán tỉnh, những khuyết điểm có thể bị che lấp bởi ngoại hình và chúng ta cũng có thể bỏ ngoài tai những điểm chưa tốt này.

Tuy nhiên, khi mối quan hệ được hình thành thì những tính xấu này lại bày ra trước mắt làm cho đối phương ngán ngẩm, không còn thấy được sức hút của người kia như ngày mới quen. Hậu quả tất yếu là họ sẽ cảm thấy cả thèm chóng chán trong tình yêu.

Qua thời gian mối quan hệ dần trở nên nhàm chán

Yêu nhau được một thời gian thì những sức hút ban đầu cũng sẽ mất dần đi. Những câu chuyện không có sự thay đổi về nội dung, địa điểm hẹn hò lần nào cũng như lần nào… dẫn đến tất cả đều chẳng có gì mới mẻ.

Mối quan hệ nhàm chán qua thời gian
Mối quan hệ nhàm chán qua thời gian

Nếu cả hai người không khéo léo tìm cách hâm nóng tình yêu sẽ dẫn đến tình trạng nhàm chán, tình yêu lặp đi lặp lại. Điều này dần khiến chúng ta bỗng dưng chán yêu, chán, người yêu và bị gọi là cái đồ cả thèm chóng chán.

Bị kiểm soát quá chặt

Có người yêu chúng ta được quan tâm, chăm sóc hẳn là một điều tốt. Nhưng nhiều khi, việc này lại hơi quá đà khiến bản thân cảm thấy bị kiểm soát mọi nơi, khắp chốn. Có lẽ đây là một trong nhiều vấn đề nan giải của mỗi cặp đôi khi yêu. 

Những cuộc gọi, tin nhắn kiểm soát từ người yêu có thể khiến chúng ta phát ngấy, mệt mỏi. Những khoảng thời gian làm việc riêng tư, những cuộc gặp gỡ với bạn bè… ngày càng thưa dần. Bởi vậy nên tâm lý muốn thoát khỏi tình yêu và tìm lại thời tự do những ngày FA trước kia “trỗi dậy”.

Say nắng một người khác

Bệnh cả thèm chóng chán sẽ lên đến đỉnh điểm nếu chẳng may chúng ta nhận ra là mình đã yêu người khác. Yêu nhau một thời gian, hẳn không ai còn chăm chút nhiều đến vẻ bề ngoài cũng như hành động của mình như lúc tán tỉnh. Điều này đôi khi khiến người yêu của bạn thất vọng và nghĩ rằng hóa ra một nửa của mình không tốt như mình nghĩ.

Tất cả những điều trên sẽ thực sự bùng cháy nếu có ngòi nổ là một người hấp dẫn hơn, mới lạ hơn chen vào tình yêu của hai người. Khi họ trót say nắng một người khác không phải là bạn, thì việc họ cả thèm chóng chán khi yêu bạn cũng là điều dễ hiểu.

Cách khắc phục cả thèm chóng chán trong tình yêu

Tình yêu có khả năng trở nên nhàm chán sau một thời gian dài, đây là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để bạn cứu vớt mối quan hệ đang trên đà tan vỡ này.

Hãy kiên nhẫn

Bạn hãy nhớ rằng ai rồi cũng sẽ trải qua những giai đoạn cả thèm chóng chán khi yêu. Bạn thử cố nhớ lại những khoảng thời gian tuyệt vời và không thể thiếu lý do khi cả hai bắt đầu. Từ đó mà bạn hãy kiên nhẫn để duy trì được mối quan hệ.

Hãy kiên nhẫn để không bị cả thèm chóng chán
Hãy kiên nhẫn để không bị cả thèm chóng chán

Bên cạnh đó, các bạn hãy luôn bày tỏ sự biết ơn. Nhiều người thường xem việc ở bên nhau càng lâu là điều hiển nhiên, điều này làm họ thiếu đi sự trân trọng đối phương trong chuyện tình cảm.

Bạn nên thường xuyên bày tỏ tình cảm, sự biết ơn của mình đối với nửa kia. Đôi khi nó chỉ là những vấn đề rất nhỏ như việc họ đã nấu một bữa tối thật ngon, họ thanh toán các hóa đơn, họ chủ động đưa bạn đến chỗ làm…

Chia sẻ nhiều hơn

Khi tình yêu đang dần đi vào vùng trũng, bạn và nửa kia cần có thời gian chia sẻ rõ với nhau về những nhu cầu của bản thân.

Theo nghiên cứu thì các hiểu lầm là lý do chính khiến một mối quan hệ tan vỡ. Nếu bạn đang cảm thấy có gì không hài lòng về đối phương, hãy nói ra hết những gì mình muốn. Đồng thời, bên cạnh việc nhắc tới những nhu cầu cá nhân thì bạn cũng cần lắng nghe tâm sự của nửa kia nhiều hơn. 

Có lẽ sẽ mất một thời gian để hai bạn thực sự hiểu nguyên nhân của vấn đề bệnh cả thèm chóng chán, nhưng điều quan trọng chính là cả hai cần tìm ra chính xác những gì mình mong muốn hoặc biết mọi chuyện đã sai ở đâu.

Nói về tương lai

Nếu bạn muốn một lần nữa cảm thấy hào hứng hơn với mối quan hệ của mình, hãy nói về những gì cả hai mong muốn làm cho tương lai.

Hai bạn từng có kế hoạch và dự định gì cho sau này? Viễn cảnh đó sẽ giúp bạn và người ấy trở nên đồng điệu, cùng nhau hướng đến mục tiêu chung.

Những cuộc trò chuyện bàn tính việc mua nhà, kết hôn, có em bé sẽ giúp mối quan hệ trở nên bền chặt hơn. Bên cạnh đó, hãy giữ thái độ thật tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu bạn quá tiêu cực, chán nản hay sợ hãi thì điều đó sẽ khiến câu chuyện đi vào ngõ cụt.

Dành thời gian cho nhau

Trong một mối quan hệ, cả hai không chỉ cần hiểu được nhu cầu của nhau, mà còn nên chủ động dành thời gian cho nửa kia của mình.

Dành thời gian cho nhau để không cả thèm chóng chán
Dành thời gian cho nhau để không cả thèm chóng chán

Cùng làm những việc yêu thích, cùng hẹn hò, du lịch, trò chuyện nhiều hơn… là những điều cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng để hai bạn duy trì được sự lãng mạn trong chuyện tình cảm.

Điều này đòi hỏi cả hai cần có sự nỗ lực không ngừng. Thực tế, nhiều chuyện tình đổ vỡ chỉ vì một trong hai người cảm thấy không cần phải cố gắng nữa. Ngay cả việc cố gắng ăn chỉn chu mỗi khi đi cùng nhau cũng là một nỗ lực đáng trân trọng.

Vô tâm là gì? 6 biểu hiện nhận biết người vô tâm trong tình yêu

Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết duyên âm theo đuổi

Thể hiện sự gần gũi

Sự thân mật như nắm tay, âu yếm, hôn, chào tạm biệt… là những cách thể hiện tình cảm gần gũi và hữu ích. Khi bạn thân mật nhiều hơn với nửa kia thì tình cảm sẽ được đẩy lên cao.

Do đó, các chuyên gia luôn khuyên hai người yêu nhau nên gần gũi bất cứ khi có thể. Đôi khi sự nhàm chán sẽ khiến cho bạn không muốn làm điều đó, nhưng hãy nhớ rằng đây sẽ một sự nỗ lực xứng đáng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cả thèm chóng chán là gì. Cứu rỗi một mối quan hệ cả thèm chóng chán trong tình yêu là điều không đơn giản, nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Đừng quên thoát khỏi những thói quen thường trực đang đeo bám cả hai để mối quan hệ diễn biến theo cách tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *