Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích tại Việt Nam. Với cách làm không quá cầu kỳ, bạn đã có ngay mẻ kim chi thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt, ăn kèm với cơm hay thịt nướng thì tuyệt vời vô cùng. Nếu sợ kim chi mua ngoài không đảm bảo chất lượng, hãy học ngay cách làm kim chi cải thảo giòn ngon với công thức đơn giản nhất trong bài viết sau.
Tóm tắt
Nguyên liệu làm Kim chi cải thảo Hàn Quốc giòn ngon
(Cho 4 người)
- Cải thảo 2 kg
- Ớt bột Hàn Quốc 8 thìa canh
- Bột nếp 1 thìa canh
- Cà rốt 2 củ
- Cải trắng 1 củ
- Hẹ 100 gr
- Gừng 1/2 củ (củ to)
- Tỏi 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Nước mắm 14 thìa canh
- Mè trắng rang 1 ít
- Muối hột 1 bát (bát cơm)
- Đường 7 thìa canh
Cách chọn mua cải thảo tươi ngon
- Nên chọn cải thảo mới hái, kích thước to đều nhau, cầm chắc tay, có trọng lượng khoảng 1.5 – 2kg/ 1 cây.
- Bên cạnh đó cải thảo ngon sẽ có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc.
- Không chọn bẹ cải thảo có màu xanh đậm, vì những bẹ này đã già, ăn không giòn và ngọt, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải thảo còn cứng.
- Ngoài ra bạn cũng không nên chọn cải thảo quá lớn hoặc các bẹ cải bị dập xuất hiện vết thâm trên lá vì những bẹ cải này làm kim chi sẽ không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, chậu, nồi, hộp, thớt, …
Hướng dẫn cách làm Kim chi rau cải thảo Hàn Quốc giòn ngon
Video cách làm kim chi cải thảo: https://www.youtube.com/watch?v=oXrBhltwees (Nguồn Youtube)
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Cải thảo mua về bạn dùng dao nhỏ bổ cải ra làm đôi hoặc làm bốn sau đó rửa sạch từng bẹ rồi cho vào rổ để ráo.
Tiếp theo bạn lật từng lá cải lên, xát đều muối từ phần bẹ đến phần lá rồi cho vào chậu, rưới đều 1/2 bát nước vào.
Sau đó dùng rổ nhấn mạnh cải xuống rồi dùng thớt đè nặng lên trên để cố định và ướp muối cải thảo khoảng 2 tiếng rưỡi rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch muối, để ráo khoảng 1 tiếng.
- Mách nhỏ:
Để tránh lá cải thảo bị rách không đẹp mắt, bạn không nên xát muối quá mạnh tay.
Để cải thảo được ngấm đều muối, trong lúc ướp muối, cứ mỗi 30 phút bạn lật và trở mặt cải thảo 1 lần.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và củ cải trắng bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Hẹ mua về bạn rửa sạch, cắt thành các đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
Hành tây, lột vỏ và thái thành những múi nhỏ vừa ăn. Gừng sau khi rửa sạch bạn dùng thìa cạo bỏ lớp vỏ và thái thành lát mỏng. Tỏi lột bỏ vỏ.
Bước 3: Làm sốt muối kim chi
Đầu tiên bạn cho 1 thìa canh bột nếp và 350ml nước nước vào nồi, khuấy đều cho bột tan trong nước sau đó đun với vừa lửa khoảng 4 phút đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, đợi nguội.
Tiếp theo, cho gừng, tỏi, hành tây và 150ml nước vừa nấu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với tốc độ cao cho đổ hỗn hợp ra bát.
Sau cùng, bạn chuẩn bị 1 cái chậu rồi cho cà rốt, hẹ, củ cải trắng và hỗn hợp gừng, tỏi, hành tây và bột nếp vừa xay vào chậu. Nêm thêm 7 thìa canh đường , 14 thìa canh mắm và 8 thìa canh ớt bột Hàn Quốc vào.
Trộn đều tất cả hỗn hợp lại là hoàn thành sốt muối kim chi.
Bước 4: Muối kim chi
Trước tiên cho cải thảo vào chậu, đeo găng tay vào, lật từng bẹ cải lên phết sốt đều và phủ kín lá cải thảo. Sau đó cuộn tròn lá cải lại để phần sốt này không chảy bị ra ngoài.
Sau khi đã phết sốt kim chi xong thì bạn cho phần kim chi vừa muối vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh, đậy kín nắp hộp và để ở chỗ thoáng mát cho kim chi lên men khoảng 1 – 2 ngày là bạn đã có kim chi để thưởng thức rồi.
Bước 5: Thành phẩm
Kim chi cải thảo sau khi muối và lên men sẽ có vị cay nhẹ của ớt bột hòa cùng vị chua và hăng lạ miệng của gừng, hành tây và hẹ. Cải thảo thì giòn giòn ăn cực hấp dẫn.
Món kim chi có thể ăn kèm với cơm trắng, kết hợp cùng các món canh, món nước đều cực hợp vi và ngon miệng.
Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt Việt Nam thường hợp với khẩu vị người Việt hơn, các bạn có thể tham khảo thêm nhé!
Tổng hợp 3 cách làm kim chi ngon nhẩt phù hợp khẩu vị Việt Nam
Cách bảo quản kim chi rau cải thảo Hàn Quốc
- Sau khi kim chi đã muối đủ thời gian và lên men, cho kim chi vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
- Để bảo quản kim chi được lâu hơn, bạn nên tiệt trùng hộp hoặc hũ thủy tinh trước khi cho kim chi vào.
- Khi ăn kim chi, bạn nên dùng đũa sạch gắp một lượng vừa đủ để ăn. Nếu ăn không hết bạn không nên bỏ kim chi thừa vào lại thùng vì như thế sẽ khiến kim chi dễ bị hỏng và mốc.
Thử áp dụng công thức cách làm kim chi bằng cải thảo Hàn Quốc mà chúng tôi vừa hướng dẫn xem thành quả có ngon chuẩn vị kim chi Hàn Quốc không nhé! Chúc bạn thành công.