Cháo gà đậu xanh là món ăn vừa dễ làm mà lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Các mẹ đang tìm kiếm món ăn ngon giàu dinh dưỡng cho bé mà không đòi hỏi sự khéo tay, cầu kỳ trong chế biến thì cháo gà đậu xanh là một gợi ý. Cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện cách nấu cháo gà đậu xanh đơn giản, ăn ngon lại thanh nhiệt giải độc cho các bé nhé!
Tóm tắt
Tại sao nên cho bé ăn cháo gà đậu xanh?
Tác dụng của đậu xanh với bé
Đậu xanh giàu hàm lượng vitamin C, E có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch của trẻ nhỏ một cách tối ưu. Cùng lượng vitamin A dồi dào, đậu xanh có tác dụng trực tiếp đến mắt của bé, giúp bé có đôi mắt khỏe mạnh và sáng hơn. Đặc biệt, đậu xanh là nguồn cung cấp canxi và sắt hiệu quả, giúp cho hệ xương và răng của bé được phát triển khỏe mạnh, phòng chống nguy cơ thiếu máu ở trẻ.
Trẻ nhỏ có cơ địa nhạy cảm nên rất dễ dị ứng với nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, đậu xanh là thực phẩm lành tính, lại rất giàu hàm lượng protein, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Với những trẻ biếng ăn thì đậu xanh sẽ hỗ trợ kích thích hệ hệ tiêu hóa của trẻ, nhờ có hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa của bé được cải thiện nhanh chóng, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ.
Tác dụng của thịt gà với bé
Trong thịt gà có chứa nhiều protein, ít mỡ (100g thịt gà chứa 18,6g protein), cần thiết cho sự phát triển cơ bắp của trẻ. Thịt gà còn chứa rất nhiều canxi và phốt pho, đậy là 2 chất hỗ trợ phát triển xương chắc khỏe. Các vitamin A, C, B12 có trong thịt gà rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, các khoáng chất có trong thịt gà rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.
Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh
(Cho 3 người)
- Thịt gà 500 gr
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Đậu xanh 50 gr
- Hành tím 5 củ
- Hành lá/ ngò rí 1 nhánh
- Bột nghệ 1/2 thìa canh
- Bột canh 1/2 thìa canh
- Gia vị thông dụng (muối/ hạt tiêu/ hạt nêm)
Cách nấu cháo gà đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để thịt gà được sạch và không còn mùi hôi, sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông tơ còn sót lại và rửa gà bằng nước muối pha loãng.
Sau đó rửa lại qua thêm vài lần nước, để ráo và chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Lưu ý: Thay vì sử dụng gà ta, các mẹ có thể thay thế bằng gà ác chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Cách nấu cháo gà ác cũng tương tự cách nấu cháo gà miền Bắc
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn cho gà đã sơ chế ra bát, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ rồi trộn đều cho gà thấm gia vị. Ướp thịt gà khoảng tầm 10 phút.
Bước 3: Luộc thịt gà
Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 1 lít nước, cho vào nồi nước vài củ hành tím, khi nước sôi, bạn cho gà đã ướp vào nồi, đậy nắp đun trên lửa vừa khoảng 20 phút.
Sau khi gà đã chín, bạn vớt gà ra ngoài.
Mách nhỏ: Để thịt gà ăn được dai và ngon hơn, bạn không nên hầm gà chung với cháo sẽ làm thịt gà bị nhũn. Sau khi luộc chín gà thì bạn nên vớt ra ngoài.
Lưu ý: Nếu muốn học cách nấu cháo gà đơn giản và nhanh chóng hơn, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện. Thời gian ninh cháo cũng được rút ngắn rất nhiều so với việc sử dụng nồi thông thường
Bước 4: Nấu cháo
Trước khi nấu, bạn ngâm đậu xanh khoảng 2 giờ rồi vo sạch
Sau khi vớt gà ra, bạn cho 50g gạo tẻ, 50g gạo nếp cùng 50g đậu xanh đã vo sạch vào nồi, đậy nắp đun trên lửa vừa trong thời gian khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, kiểm tra xem gạo đã chín mềm chưa, rồi cho thịt gà vào lại, đun thêm khoảng 15 phút với lửa vừa để thịt gà và cháo mềm hẳn.
Trước khi tắt bếp, bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!
Cho các bé ăn thì bạn chỉ cần xé nhỏ thịt gà ra là các bé đã có thể ăn được rồi. Còn với người lớn, khi ăn thì thêm ít hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ và tiêu vào là có thể dùng ngay rồi.
Bước 5: Thành phẩm
Cháo gà đậu xanh nóng hổi, thơm phức cùng thịt gà mềm ngọt, đảm bảo các bé sẽ rất hứng thú với món ăn này.
Người lớn cũng nên lựa chọn những ngày trời trở gió, se se lạnh để nấu một nồi cháo gà đậu xanh thưởng thức thì tuyệt với vô cùng.
Một số điều cần chú ý khi cho bé ăn cháo gà đậu xanh
Lưu ý khi mua thịt gà
- Đảm bảo chọn mua thịt gà sạch, mua từ địa chỉ có uy tín. Cần tránh các loại thịt gà đông lạnh vì chúng có thể chứa các mầm bệnh có hại cho trẻ nhỏ.
- Không nên mua các loại gà nuôi công nghiệp, chọn những con gà được nuôi thả tự nhiên, không chứa thuốc kháng sinh và không tiêm các loại hooc-môn kích thích. Những loại thịt gà được ướp muối, ngâm gia vị đóng gói sẵn với chất bảo quản cũng không tốt cho trẻ nhỏ.
- Chỉ mua đúng số lượng gà cần thiết, không nên tích trữ đóng đá lâu ngày, tránh để vi khuẩn trong thịt sinh sôi, phát triển.
Lưu ý khi nấu thịt gà
- Bỏ xương và da.
- Nên nấu cháo bằng ức gà vì phần thịt này chứa nhiều protein.
- Đối với các bé còn nhỏ, mẹ cần xay thật nhuyễn thịt gà ra để bé không hóc và nghẹn.
- Nên kết hợp thịt gà với một vài thực phẩm phù hợp để bé ăn dễ tiêu, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
- Tránh cho bé ăn cháo gà với với cá chép, rau cải, tôm…vì đây là những thực phẩm kỵ nhau
- Không nêm nếm gia vị cho cháo gà với những bé dưới 12 tháng tuổi.
Biểu hiện dị ứng khi ăn thịt gà
Thịt gà lành tính, tuy nhiên có những bé có thể bị dị ứng khi ăn thịt gà do hệ tiêu hóa non nớt. Bạn cần chú ý những biểu hiện như sau:
- Mặt và cổ bị sưng: Mặt bé bị sưng lên, đặc biệt quanh mí mắt, mũi và cổ họng. Bé có thể sẽ không thể mở được mắt và khó thở.
- Đau bụng: Bé sẽ bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.
- Phát ban trên da: Da bé nổi các đốm nhỏ màu đỏ trên khắp cơ thể và ngứa ngáy.
- Mệt mỏi: Bé cảm thấy mệt mỏi và không muốn chơi.
Với cách nấu cháo đậu xanh cực đơn giản này, đảm bảo các bé nhà bạn sẽ cực kỳ yêu thích món ăn này. Món cháo bổ dưỡng này cực kỳ phù hợp với các bé lười ăn, suy dinh dưỡng, thể trạng kém cần bồi bổ. Các mẹ hãy vào bếp và thực hiện ngay món cháo gà đậu xanh cho bé nhà mình nhé!