Cách nấu chè trôi nước mềm dẻo thơm ngon không bị cứng

Chè trôi nước ngũ sắc là một trong những món ăn đẹp mắt được yêu thích hơn cả món chè trôi nước truyền thống bởi màu sắc bắt mắt. Món ăn là sự pha trộn từ những nguyên liệu tự nhiên, gần gũi với người Việt như lá dứa, gấc, khoai lang,…Cùng học cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, thơm ngon, không bị cứng ngay thôi nào.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo thơm ngon không bị cứng
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo thơm ngon không bị cứng

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

  • 500g bột nếp
  • 100g khoai lang trắng
  • 100g khoai lang vàng
  • 50g khoai lang tím
  • 1 quả gấc
  • 300g đậu xanh tách vỏ
  • 120g đường (làm nhân)
  • 600g đường phèn
  • 150g đường cát
  • 1,3 lít nước cốt dừa
  • 20g bột gạo
  • 10g bột năng
  • 10g muối
  • 1 bó lá dứa
  • 1 ít mè rang
  • 1 củ gừng
  • 1 ít dầu ăn
  • Dụng cụ: Bát, dĩa, bao tay nilon, rây lọc

Mẹo hay

  • Để chọn được củ khoai lang ngon, bạn nên lựa những củ lành lặn, không bị sứt mẻ hay dập. Ngoài ra, bạn nên chọn những củ khoai có kích thước không quá to (dễ bị nhiều xơ) nhưng cầm nặng tay. Ngoài ra, bạn tránh mua củ khoai có màu đen hoặc bị úng, bị rỗ.
  • Ngoài nước cốt dừa đóng hộp, bạn có thể tự làm nước cốt dừa ngay tại nhà hoặc mua tại các chợ truyền thống.
  • Để tạo màu cho chè trôi nước, bạn có thể dùng nước cốt nghệ tươi, nước cốt củ dền  hoặc nước cốt lá cẩm đều được nhé.
  • Bạn có thể mua gấc tại các chợ hoặc siêu thị lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột gấc nếu không có gấc tươi.
Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Sên nhân bánh

Đầu tiên, bạn mang 300g đậu xanh đã tách vỏ ngâm nước từ 1-2 tiếng để đậu mềm. Kế đến, bạn cho vào nồi rồi đổ nước sạch xâm xấp mặt đậu và nấu chín.

Sau khi đậu chín mềm, bạn hãy dùng đũa khuấy mạnh để đậu thật nhuyễn mịn rồi tiến hành sên đậu xanh.

Để sên nhân bánh, bạn cho phần đầu xanh vào chảo cùng với 6 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 4 thìa canh nước cốt dừa. Bạn liên tục khuấy đều để đậu xanh sệt lại và không dính tay nữa thì tắt bếp rồi đợi nguội.

Bước 2: Sơ chế khoai lang

Bạn gọt vỏ khoai lang trắng, khoai lang vàng và khoai lang tím rồi đem rửa sạch. Bạn cho vào xửng hấp.

Sau khi khoai hấp chín mềm, thì bạn lấy ra và dùng chày hoặc dĩa tán nhuyễn mịn từng loại khoai.

Hấp và tán nhuyễn khoai lang
Hấp và tán nhuyễn khoai lang

Bước 3: Làm nước cốt màu gấc và màu lá dứa

Bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 150ml nước. Sau khi xay nhuyễn mịn, bạn lọc hỗn hợp qua rây lọc để lấy nước cốt lá dứa.

Tiếp theo, bạn đeo bao tay và lấy phần thịt 1 quả gấc. Sau đó, dùng tay bóp nát thịt gấc cùng với 1 ít dầu ăn hoặc dùng máy xay nhuyễn mịn.

Bước 4: Trộn bột bánh

Bạn chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau để lần lượt trộn bột bánh.

Trước tiên, bạn làm vỏ bánh trôi nước màu trắng bằng cách cho vào bát 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, khoảng 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều và nhào bột cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn là được.

Với phần khoai lang tím và khoai lang vàng, bạn cũng nhào bột và khoai với tỷ lệ tương tự để tạo phần vỏ bánh màu tím và màu vàng nhé.

Tiếp đến, bạn tiến hành nhào vỏ bánh trôi màu xanh. Bạn cho vào bát 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, khoảng 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn thật đều rồi cho từ từ nước lá dứa vào đến (khoảng 10ml), rồi nhào để tạo thành khối dẻo mịn.

Cuối cùng, bạn nhào vỏ bánh màu cam gồm 100g bột nếp, 50g khoai lang vàng, khoảng 50-60ml nước ấm, thịt gấc xay nhuyễn và 1 ít muối.

Mẹo hay

– Phần nước ấm dùng để trộn bột có thể được gia giảm tuỳ vào các loại khoai lang bạn dùng khô nhiều hay nhão nhiều nhé.

– Bạn nên nhào bột bằng tay để cảm nhận chính xác độ dẻo mịn của bột. Nếu bột bị nhão thì bạn hãy cho thêm một ít bột.

Bước 5: Tạo hình bánh trôi

Bạn vo nhân đậu xanh thành các viên tròn nhỏ, có kích thước đều nhau, tương đương như quả quất. Bạn nặn lần lượt đến hết nguyên liệu.

Sau đó, bạn tiến hành chia 5 phần bột vỏ bánh thành những phần bằng nhau, kích thước lớn hơn viên nhân. Bạn vo tròn rồi ấn dẹp nhẹ và nắn tạo 1 lòng giếng rồi cho 1 viên nhân đậu xanh vào trong.

Cuối cùng, bạn tiến hành túm phần vỏ bánh trôi lại sao cho ôm chặt sát vào phần nhân, rồi vo thật tròn đẹp và không để nhân bánh trồi ra ngoài.

Cách nấu sườn chua ngọt đậm vị thơm ngon đơn giản tại nhà

Mẹo hay

Nếu đã hết nhân đậu xanh mà phần bột vỏ bánh vẫn còn dư, bạn có thể vo viên tròn để nấu chè ăn luôn nhé!

Tạo hình bánh trôi nước
Tạo hình bánh trôi nước

Bước 6: Luộc chè

Bạn đun sôi một nồi nước ở lửa vừa rồi thả từ từ các viên chè vừa nặn vào để luộc. Sau khoảng 15 phút, các viên chè chín sẽ tự nổi lên mặt nước.

Bạn vớt chè ra rồi đem ngâm nước lạnh khoảng 5 phút để viên chè trôi nước dai ngon, không bị cứng. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo.

Mẹo hay

Bạn nhớ phải đun nước thật sôi rồi mới tiến hành thả các viên chè vào luộc để chè được mềm dẻo nhé! Đây chính là cách nấu chè trôi nước không bị cứng mà các cửa hàng vẫn áp dụng.

Bước 7: Nấu nước đường

Trước tiên, bạn gọt vỏ 1 củ gừng và cắt lát mỏng hoặc cắt sợi tuỳ thích.

Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, rồi cho vào đó 600g đường phèn, gừng cắt lát và 1 ít lá dứa. Khi đường phèn đã tan hết, bạn cho phần chè trôi nước đã để ráo vào và nấu thêm chừngf 5 phút nữa.

Bước 8: Nấu nước cốt dừa

Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào nồi 1 lít nước dão dừa, 150g đường cát, 10g bột năng, 20g bột gạo và 1 ít muối. Bạn khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi bắc lên bếp và chỉnh lửa vừa. Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng giúp phần nước chè sệt, sánh và ngon hơn.

Sau khi hỗn hợp đã sôi lên, bạn cho vào 300ml nước cốt dừa. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp. Bạn không để nước cốt dừa sôi bùng vì sẽ có mùi dầu dừa tiết ra.

Mẹo hay

– Phần dừa nạo sau khi cho nước ấm vào rồi vắt lần đầu tiên thì cho ra nước cốt dừa. Bạn cho tiếp nước ấm vào và vắt lần thứ 2 thì có nước dão dừa.

– Bạn cũng có thể pha loãng 400ml nước cốt dừa đóng lon với 600ml nước ấm để làm nước dão dừa

– Bạn có thể gia giảm lượng nước dão dừa tuỳ vào độ béo yêu thích của bản thân. Nếu nêm nếm thì bạn nên sử dụng thìa mới, không để nước bọt dính vào nước cốt dừa vì sẽ rất mau hỏng.

Bước 9: Thành phẩm

Bạn cho chè ra bát/dĩa, rồi cho 1 ít vừng lên trên. Khi thưởng thức, bạn rưới 1 lớp nước cốt dừa lên trên mặt bánh trôi là được.

Những viên chè đủ màu sắc không hề bị cứng lại mềm dẻo, ngọt thanh hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy, chắc chắn món chè trôi nước ngũ sắc sẽ không làm bạn thất vọng.

Chè trôi nước ngũ sắc thành phẩm
Chè trôi nước ngũ sắc thành phẩm

Nếu bạn không thích bánh trôi có nhân, hãy thử học cách nấu chè trôi nước không nhân 3 màu, 5 màu hay 7 màu tùy theo ý thích của bạn nhé!

Món chè trôi nước ngũ sắc có hình thức cực bắt mắt, từ trẻ nhỏ đến người lớn đều yêu thích món ăn này. Thay vì làm chè trôi nước truyền thống, sao bạn không học cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, thơm ngon mà chúng tôi vừa hướng dẫn. Các thành viên trong gia đình cùng nhau thực hiện món chè trôi nước ngũ sắc này dịp cuối tuần thì còn gì bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *