Cách nấu sườn chua ngọt đậm vị thơm ngon đơn giản tại nhà

Nếu món sườn xào chua ngọt kiểu Bắc đã quá quen thuộc với bạn thì hôm nay hãy thử học cách nấu sườn chua ngọt theo kiểu miền Nam xem hương vị có gì khác biệt không nhé, biết đâu bạn thích cách chế biến mới này hơn thì sao.

Cách nấu sườn chua ngọt đậm vị thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách nấu sườn chua ngọt đậm vị thơm ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu sườn chua ngọt ngon nhất kiểu miền Nam

  • 600g sườn non
  • 50g hành tây
  • 200g ớt chuông
  • Bột năng
  • Cần tây
  • Tỏi, hành tím, gừng
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tương cà, tương ớt, dầu hào, giấm, nước mắm, muối, dầu ăn
Nguyên liệu nấu sườn chua ngọt
Nguyên liệu nấu sườn chua ngọt

Mẹo hay

– Để chọn được phần sườn non ngon, bạn nên chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn vào có độ đàn hồi và không có mùi hôi tanh bất thường.

– Nên chọn những miếng sườn lợn nhỏ, dẹt bởi chúng có thịt nhiều và ít xương.

– Không nên chọn những miếng sườn quá nhỏ bởi chúng thường được lấy từ những con lợn còi,  chưa đủ tiêu chuẩn nên thịt sẽ không ngon.

– Nên chọn ớt chuông có lớp vỏ trơn bóng, còn cuống và có màu sắc tươi sáng sẽ ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Không chọn những quả bị mềm, có vết thâm hay bị nứt nẻ.

Cách nấu sườn chua ngọt miền Nam chuẩn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn sau khi mua về, bạn rửa với nước sạch rồi dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ khoảng 4cm cho vừa ăn. Cho vào bát 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm, khuấy đều rồi cho sườn vào ngâm trong 15 phút.

Ớt chuông bỏ cuống, hạt và ruột, rồi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát. Cần tây bỏ trễ, rửa sạch, cắt khúc 5cm. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng và hành tím lột bỏ vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa thái lát.

Bước 2: Luộc sườn

Bật nồi nước với lửa vừa, sau đó cho vào vài lát hành tím, gừng và 1 thìa cà phê muối. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho 600g sườn vào luộc khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra bát cho ráo nước.

Lưu ý:

Bạn chỉ nên luộc sườn vừa chín tới vì như vậy sẽ không làm mất đi độ ngọt tự nhiên, giúp sườn khi xào không bị khô

Bước 3: Ướp sườn

Cho vào bát 1 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Trộn đều cho sườn thấm đều gia vị rồi đem ướp trong 10 phút.

Sau khi ướp sườn xong, bạn rắc vào bát sườn khoảng 3 thìa canh bột năng rồi xóc đều cho bột năng phủ bên ngoài miếng sườn một lớp mỏng.

Ướp sườn
Ướp sườn

Bước 4: Chiên sườn

Cho vào chảo 100ml dầu ăn rồi đợi dầu sôi thì cho sườn vào chiên với lửa vừa. Đảo sườn liên tục cho đến khi thấy săn lại và vàng đều bên ngoài thì vớt ra

Bước 5: Pha nước sốt chua ngọt

Cho vào bát 1 thìa canh dầu hào, 1.5 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giấm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo ra hỗn hợp sốt.

Bước 6: Xào sườn

Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, tiếp đến cho thêm 1 thìa canh hành, tỏi, gừng băm. Phi cho đến khi hành tỏi gừng thơm thì cho ớt chuông và hành tây vào, đảo đều với lửa lớn trong khoảng 2 phút.

Sau đó, bạn chỉnh lửa vừa rồi cho hỗn hợp sốt vào. Sau đó là cho thêm sườn vào và đảo đều để sốt được phủ một lớp bên ngoài miếng sườn. Sau cùng thì cho thêm cần tây vào để tạo vị thơm rồi tắt bếp, cho sườn ra đĩa bày trí.

Sào xườn
Sào xườn

Bước 7: Thành phẩm

Những miếng sườn được phủ lớp nước sốt chua ngọt bóng bẩy trông thật hấp dẫn đúng không nào. Sườn chua ngọt mềm, không bị mất đi độ ngọt tự nhiên bên cạnh đó là phần nước sốt chua ngọt cùng vị cay cay của tương ớt và cảm giác giòn sần sật từ ớt chuông quả là khó cưỡng lại được.

Sườn xào chua ngọt thành phẩm
Sườn xào chua ngọt thành phẩm

Tổng hợp 3 cách nấu lẩu bò chuẩn vị nhà hàng ngon nhất

Sườn xào chua ngọt được coi như món ăn quốc dân. Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều yêu thích. Thử cách nấu sườn chua ngọt miền Nam để đổi vị món ăn quen thuộc trong bữa cơm nhà bạn xem sao nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *