Cần cù bù cái gì mới đúng? Giải thích câu tục ngữ “cần cù bù thông minh”

Một câu tục ngữ “cần cù bù thông minh” tưởng chừng như quá quen thuộc với chúng ta, thế nhưng hiện nay lại có nhiều người không nhớ chính xác câu tục ngữ này. Vậy cần cù bù cái gì mới đúng? Hãy cùng palada.vn đi tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cần cù bù cái gì mới đúng? Giải thích câu tục ngữ “cần cù bù thông minh”

Câu tục ngữ chính xác nhất đó là “cần cù bù thông minh”. “ Cần cù” trong câu tục ngữ này có hàm ý chỉ đức tính tốt đẹp ở con người. Đây là đức tính siêng năng, chăm chỉ, quyết tâm nỗ lực và học hỏi trau dồi bản thân dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

“Thông minh” ý là sự nhanh nhạy trong việc tiếp thu tri thức, có tư duy giải quyết vấn đề và có thể đi nhanh hơn người khác. Sự thông minh có thể là do rèn luyện nhưng cũng có thể là do được di truyền từ những thế hệ trước. 

Câu tục ngữ “cần cù bù thông minh” được ông cha ta sử dụng răn dạy con cháu từ xưa 
Câu tục ngữ “cần cù bù thông minh” được ông cha ta sử dụng răn dạy con cháu từ xưa

Đây là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết được qua nhiều năm với ý nghĩa cho rằng trong cuộc sống, dù con người sinh ra không được thông minh xuất sắc, nhưng nếu họ có sự cần cù, có sự chăm chỉ và nỗ lực thì hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu của bản thân.

Nếu học một ngày chưa hiểu chúng ta có thể cần cù, chăm chỉ học thêm 2 ngày,. 3 ngày, học đi học lại. Nhất định sẽ có một ngày chúng ta thành thạo. Sự nỗ lực chăm chỉ cần cù sẽ giúp mỗi người có thể gặt hái được nhiều trái ngọt, thậm chí họ sẽ còn vượt trội hơn cả những người thông minh nhưng không chịu cố gắng. 

Nguyên nhân mọi người nhầm lẫn “cần cù bù siêng năng”

Cần cù bù siêng năng là một câu nói viral trên mạng và được xuất hiện từ những câu nói cực chất của Huấn Hoa Hồng được đăng tải trên Youtube vào ngày 6/8/2019.

Nguyên văn câu nói của Huấn Hoa Hồng lúc bấy giờ đó là “Chỉ có làm, chịu khó, cần cù bù siêng năng, có làm thì mới có ăn. 

Đây là video được cư dân mạng nhất là giới trẻ vô cùng yêu thích, đã trở nên viral và đạt hơn 900 nghìn lượt xem. Thậm chí nó nổi tiếng đến nỗi được nhiều người chế thành meme, được sử dụng như một lời khuyên răn người khác nhưng với ý hài hước, trêu chọc. 

Nhóm Youtuber nổi tiếng 1977 Vlog cũng đã đưa câu nói này vào chính video của mình mang tên Hồi ký của một dân chơi – Chí Phèo. Cụ thể là trong tình huống Bá Kiến muốn khuyên Chí Phèo hãy chăm chỉ làm ăn chứ đừng có suốt ngày rượu chè nằm ăn vạ hắn nữa.

Cần cù bù siêng năng là câu nói nổi tiếng xuất phát từ Huấn Hoa Hồng
Cần cù bù siêng năng là câu nói nổi tiếng xuất phát từ Huấn Hoa Hồng

Sở dĩ “cần cù bù siêng năng” nổi tiếng như thế là do chính ý nghĩa có phần khó hiểu của nó. Có thể thấy trong câu nói trên “cần cù” và “siêng năng” vốn có ý nghĩa tương đồng với nhau thì cần gì phải lấy cái nọ bù vào cái kia. Kết hợp với cả biểu cảm buồn cười của Huấn Hoa Hồng cũng đã khiến cho nhiều người ấn tượng, nói theo mà quên đi cả bản gốc của câu tục ngữ.

Mới vừa qua khi thi thử môn Giáo dục công dân, thậm chí đã có em học sinh mạnh dạn chọn khoanh vào đáp án ghi “cần cù bù siêng năng”. Đây là một nhầm lẫn tai hại, sai lệch đi một câu tục ngữ mang giá trị răn dạy lớn mà ông cha ta để lại. 

Có thể bạn quan tâm:

Cần cù bù siêng năng là gì? Tại sao nói “cần cù bù thông minh”

Thông minh là gì? IQ cao có phải là người thông minh?

Cần cù có thực sự thành công hay không?

“Cần cù bù thông minh” là câu tục ngữ được rất nhiều người sử dụng, truyền dạy cho con cháu. Thế nhưng cần cù có thực sự bù thông minh và giúp cho người ta thành công hay không?

Khi thấy một vài trường hợp có một vài người rất chăm chỉ học tập mỗi ngày, họ có thể học từ sáng cho đến tối muộn thế nhưng kết quả của họ lại không như mong muốn, bạn đừng vội vàng kết luận câu tục ngữ trên là sai và chẳng có ý nghĩa gì cả.

Cần cù dù không giúp bạn thành công luôn được, nhưng nó đưa bạn tới gần ước mơ của mình hơn
Cần cù dù không giúp bạn thành công luôn được, nhưng nó đưa bạn tới gần ước mơ của mình hơn

Bạn cần nhớ rằng dù có thông minh hay không thông minh thì ở bất cứ nơi đâu, môi trường nào cũng cần phải nỗ lực và chăm chỉ. Bởi chỉ có nỗ lực, cần cù, chăm chỉ mới giúp bạn tiến đến gần hơn với ước mơ của mình. Trong một số trường hợp có thể bạn đã cố gắng hết mình, nhưng kết quả vẫn không được mong muốn bạn cũng sẽ thoải mái đón nhận kết quả ấy, bởi bạn biết bạn đã thực sự nỗ lực và chăm chỉ. 

Trong cuộc sống luôn xuất hiện những khó khăn thử thách xung quanh cản trở chúng ta. Và chẳng phải ai sinh ra cũng có những năng lực thiên bẩm hơn người khác. Có những người không sở hữu một tài năng cụ thể nào, có thể họ không có khả năng tiếp thu, cũng có thể họ không có đầu óc nhanh nhạy. 

Cách duy nhất để cải thiện không phải mặc kệ số phận, oán trách số phận mà con người cần biết nỗ lực quyết tâm, lấy sự chăm chỉ cố gắng của bản thân để bù đắp cho những gì mình thiếu sót. 

Nó có thể không mang luôn đến cho bạn thành công vang dội, một phát bước đến đỉnh cao. Nhưng bạn chăm chỉ, bạn nỗ lực từng ngày từng ngày có thể cải thiện được chính mình, dần đưa mình đến với ước mơ.  

Trên đây, camnangdienmay.net đã củng cố thêm kiến thức về câu tục ngữ “cần cù bù thông minh”. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn biết cách sử dụng chính xác câu tục ngữ này và hiểu được ý nghĩa mà câu tục ngữ mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *