Cần cù bù siêng năng là gì? Tại sao nói “cần cù bù thông minh”

Thời gian gần đây, một bài thi thử môn Giáo dục công dân với câu hỏi “Hoàn thành câu tục ngữ: Cần cù bù…” đã làm xôn xao cư dân mạng. Vậy đáp án câu này là cần cù bù siêng năng hay cần cù bù thông minh mới đúng? Cần cù bù siêng năng là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây của Palada.vn nhé.

Cần cù bù siêng năng là gì?

Cần cù bù siêng năng là gì?

Khái niệm cần cù

Cần cù là sự chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực hết sức bền bỉ khi phải thực hiện một điều gì đó. Khi gặp công việc khó hay một bài tập chưa biết hướng giải quyết, người cần cù sẽ không bỏ cuộc ngay mà tìm đủ mọi phương án để khắc phục tình trạng đó.

Cần cù bù cái gì?

Cần cù chính xác là để bù cho sự thông minh, nhanh trí có thể xử lý mọi việc mà không cần cố gắng quá nhiều. Đây là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết được từ nhiều năm nay.

Các cụ cho rằng, trong cuộc sống, dù cho con người sinh ra không được thông minh xuất chúng nhưng nếu có sự cần cù, chăm chỉ và nỗ lực thì hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình vẫn mong muốn. Nếu không may mắn có được sự thông minh và nhanh nhẹn như người khác thì chúng ta có thể thay vào đó sự cần mẫn, nếu học 1 ngày chưa hiểu mình có thể học nhiều ngày, học đi học lại đến khi nào trở thành người thông thạo mới thôi.

Những sự nỗ lực của việc cần cù sẽ giúp cho chúng ta gặt hái được nhiều quả ngọt, thậm chí không thua kém gì những người thông minh.

Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tính cầu thị

Thầy Huấn đã nói rồi: Cần cù bù siêng năng có làm thì mới có ăn

Phiên bản đầu tiên của câu nói được viral “Cần cù bù siêng năng” xuất hiện trong video Những Câu Nói Cực Chất Của HUẤN Rose Đi Vào Lòng Người được đăng tải trên YouTube của giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng vào ngày 6 tháng 8 năm 2019.

Nguyên văn câu nói của anh này là “Chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, có làm thì mới có ăn”.

Video này được cư dân mạng vô cùng yêu thích, trở nên viral và đã đạt khoảng 900 nghìn lượt xem vào ngày 22 tháng 11 năm 2019. Nhóm 1977 Vlog cũng đã đưa câu nói này vào video Hồi ký của một dân chơi – Chí Phèo khi Bá Kiến muốn khuyên Chí Phèo hãy chăm chỉ làm ăn chứ đừng suốt ngày ăn vạ hắn nữa.

Từ đây câu chế “Phải biết cần cù mà bù siêng năng chứ” đã trở thành meme của cộng đồng mạng, thường được dùng như lời khuyên người khác phải chăm chỉ nhưng với ý hài hước, trêu chọc, bởi vì chúng ta có thể thấy “cần cù” và “siêng năng” có ý nghĩa tương đồng với nhau, không cần phải lấy cái nọ bù cái kia làm gì cả.

Cần cù bù siêng năng

Câu nói này cùng với biểu cảm buồn cười của anh chàng Huấn Rose đã khiến cho nhiều người ấn tượng đến nỗi quên đi cả bản gốc. Mới đây trong một bài thi thử môn Giáo dục công dân đã có em học sinh sinh năm 2004 mạnh dạn chọn đáp án “cần cù bù siêng năng” khiến cho giáo viên chấm bài cũng phải cảm thấy cạn lời. Có vẻ như đây chính là hậu quả của việc xem Tiktok quá 180 phút 1 ngày mà rất nhiều bạn trẻ mắc phải.

Đa tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính đa tình

Vậy còn cần cù bù thông minh nghĩa là gì?

Cần cù bù thông minh là gì?

Câu tục ngữ này đã khẳng định giá trị của sự chăm chỉ, nỗ lực trong cuộc sống. “Cần cù” là một đức tính tốt đẹp ở con người, đó là sự chăm chỉ, quyết tâm, nỗ lực học hỏi, trau dồi bản thân trong mọi hoàn cảnh.

“Thông minh” 

là sự nhanh nhạy trong tiếp thu kiến thức, có tư duy giải quyết và tìm ra hướng đi nhanh hơn nhiều người khác. Sự thông minh có thể có được do quá trình rèn luyện nhưng cũng có thể là do may mắn được di truyền từ thế hệ trước.

Khi nói câu “Cần cù bù thông minh”, ông cha ta cho rằng, trong cuộc sống, dù cho một người có thể không có khả năng, năng lực thế nhưng nếu có sự cần cù, chăm chỉ, nỗ lực thì điều đó sẽ giúp bù trừ cho những gì còn thiếu sót về mặt năng lực. Từ đó mà chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã mong muốn.

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Cuộc sống này luôn xuất hiện những khó khăn, thử thách buộc con người ta phải vượt qua. Trước những thử thách ấy, không phải ai sinh ra cũng đã có sẵn khả năng thiên bẩm hơn nhiều người khác. Có những người trong cuộc sống không sở hữu một tài năng nào cụ thể, đó có thể là do bản thân họ không có khả năng trong tiếp thu, cũng có thể là do hoàn cảnh không cho phép họ được rèn luyện để có được năng lực. Vậy nên, để khắc phục được những nhược điểm ấy, con người ta cần biết lấy sự chăm chỉ, nỗ lực và quyết tâm của bản thân để bù lại những mình còn thiếu sót.

Trên đây là những chia sẻ về cần cù bù siêng năng là gì, cần cù bù thông minh nghĩa là gì để các bạn độc giả có thể tham khảo. Chúc các bạn áp dụng thành công và không nhầm lẫn thêm một lần nào giữa hai câu này nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *