Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tính cầu thị

Chúng ta thường nghe nói rằng con người muốn thành công luôn phải rèn luyện tính cầu thị. Vậy tính cầu thị là gì? Có thể bạn đã từng nghe đến cụm từ này rất nhiều lần nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Nội dung bài viết sau đây của chúng mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy chú ý theo dõi nhé.

Cầu thị là gì?

Cầu thị trong tiếng Anh có thể tạm dịch là Progressive nghĩa là cấp tiến, tiến tới. Để hiểu nghĩa của từ cầu thị là gì, thử phân tích từng từ cấu tạo nên từ này ta có:

– Cầu ở đây có nghĩa là ước ao, mong muốn và đòi hỏi có được 1 điều gì đó.

– Thị nghĩa là tầm nhìn. Trong 1 số trường hợp còn có thể hiểu thị là mở mắt ra, quan sát để nhìn thấy được những điều tốt đẹp, quý báu do người có hiểu biết hơn chỉ dạy.

Như vậy, cầu thị có nghĩa là gì? Đây là từ để chỉ người thực sự mong muốn được học hỏi, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của người khác. Đã biết cầu thị là gì, tại sao phải cầu thị? Chúng ta nên rèn luyện đức tính này bởi vì qua đó mỗi người có thể mở rộng được tầm nhìn, có được những kiến thức cũng như là kinh nghiệm tốt hơn.

Định nghĩa cầu thị là gì?

Những biểu hiện của người cầu thị là gì?

Những nhà lãnh đạo có tầm hay người tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm được một nhân viên có tính cầu thị. Vậy cách nhận biết một người có thái độ cầu thị là gì? Những người mang đức tính này thường sẽ có các biểu hiện rất rõ ràng trong công việc và đời sống. Cụ thể như một số biểu hiện dưới đây:

Mong muốn được học hỏi

Muốn được học hỏi là một biểu hiện rõ ràng của thái độ cầu thị. Người này luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức, đam mê học hỏi, không e ngại những với điều mới mẻ. Khi phải thay đổi môi trường sống và làm việc thì họ luôn chủ động mở mang kiến thức, tiếp thu các ý kiến từ người có kinh nghiệm hơn mọi lúc, mọi nơi.

Tri kỷ là gì? Hồng nhan tri kỷ là gì? Thế nào là bạn tri kỷ?

Người cầu thị luôn có thái độ ham học hỏi

Có trách nhiệm và ý thức

Một trong những tiêu chí nhận xét một người có thái độ cầu thị hay không là ý thức và trách nhiệm của họ đối với những thứ mình làm. Biểu hiện rõ rệt thông qua việc hoàn thành công việc hay nhiệm vụ được phân công.

Ngược lại thì đối với những người không có tính cầu thị sẽ không hề có trách nhiệm với những việc của bản thân. Công việc hoàn thành một cách chống đối, làm việc không theo quy định, không có kỷ luật. Đặc biệt, những người không có tính cầu thị thường không muốn không tiếp thu, ghi nhận những đóng góp của người khác với lỗi sai của mình.

Thái độ sống tích cực

Người cầu thị có thái độ sống tích cực

Biểu hiện tiếp theo để nhìn nhận được một người có tính cầu thị hay không là thái độ của họ đối với cuộc sống này. Một người cầu thị luôn biết lắng nghe và chọn lọc thông tin để hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân.

Thái động sống của họ thường vô cùng tích cực không e ngại khi nhận được các phản hồi không tốt về mình, luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức để thay đổi bản thân tốt hơn. Những người này luôn biết cách tạo niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Năng động

Thái độ lười biếng chắc chắn không phải là biểu hiện của một người cầu thị mà ngược lại, những người cầu thị luôn rất năng động, chăm chỉ. Chăm chỉ tiếp thu những kiến thức mới, có được kinh nghiệm mới chắc chắn là con đường để một người thành công.

Đào hoa là gì? Cách nhận diện người có tính đào hoa

Cách trở thành người cầu thị là gì?

Đa phần mọi người cho rằng những người tài năng là do bẩm sinh nhưng thực tế không phải như vậy. Họ có được sự thành công và tài năng được mọi người công nhận là cả một quá trình không ngừng phấn đấu và rèn luyện trong thời gian dài.

Để có được thành công hoặc ít nhất là phát triển được bản thân thì bất cứ ai cũng cần có tính cầu thị và ngay hôm nay, hãy thử bắt đầu từ những điều đơn giản sau đây:

– Tìm ra ưu điểm và khuyết điểm của bản thân để khắc phục, sửa đổi cũng như phát huy những điểm tốt hơn trong công việc và cuộc sống

– Tiếp thu những điều góp ý của mọi người xung quanh về thứ mình chưa làm tốt hay chưa được hoàn thiện.

– Luôn có thái độ sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, tăng cường giao lưu và học hỏi với những người đi trước có kinh nghiệm.

– Kết giao với những người mà mình cho rằng có tính cầu thị để học hỏi điều hay. Những người cầu thị chắc chắn họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ chúng ta trở thành con người tốt hơn.

– Đặt ra cho bản thân những mục tiêu cụ thể để cố gắng đạt được. Những mục tiêu này không nhất thiết phải quá to lớn mà hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ. Ví dụ như mỗi ngày tập thể dục 15’ để cơ thể được vận động sau thời gian ngồi làm việc ở văn phòng.

– Thái độ cầu thị luôn mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Việc xây dựng và phát triển đức tính tốt này sẽ giúp bản thân nói riêng và xã hội của chúng ta nói chung ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Hy vọng qua thông tin vừa rồi của bài viết bạn đọc đã có thể hiểu được nghĩa của từ cầu thị là gì, cách trở thành người có tính cầu thị là gì. Ngoài ra trên Palada.vn còn rất nhiều bài viết thú vị khác, đừng bỏ lỡ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *