Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Các chị em phụ nữ khi lựa chọn đối tượng yêu đương và kết hôn thường né tránh những người đàn ông có tính gia trưởng. Vậy gia trưởng là gì? Cách nhận biết người đàn ông có tính gia trưởng như thế nào? Chúng ta hãy đi tìm hiểu!

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là một tính từ vô cùng quen thuộc, thường được sử dụng để miêu tả tính cách của người đàn ông. Gia trưởng có nguồn gốc từ thời xa xưa. Theo quan niệm thời xưa gia trưởng được định nghĩa là người làm chủ một gia đình. Là người gánh vác những trách nhiệm to lớn trong gia đình.

Thông thường đàn ông sẽ là người làm chủ gia đình, bởi người xưa cho rằng chỉ có đàn ông mới có khả năng làm chủ và mang lại hạnh phúc cho gia đình, giúp đất nước ấm no và hưng thịnh. Chính vì vậy, từ “gia trưởng” được dùng để chỉ tính cách đàn ông.

Gia trưởng trong gia đình là gì?
Gia trưởng trong gia đình là gì?

Nhưng hiện nay gia trưởng lại có một ý nghĩa khác. Nó chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ, luôn bắt người khác phải làm theo ý của mình.

Những người này đã phần đều khô khan, hay cáu gắt và nóng giận. Trong công việc họ có thể thành công nhưng lại thất bại trong việc quản lý cũng như điều phối nhân viên.

Còn trong mối quan hệ với gia đình, những người này thường khiến cho cuộc sống trở nên nặng nề, nhiều mâu thuẫn bất đồng hơn. Chính vì vậy họ khiến cho nhiều phụ nữ e ngại khi tiếp xúc, thậm chí là không muốn đến gần.

Cách nhận biết một người đàn ông gia trưởng

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ gia trưởng nghĩa là gì rồi phải không. Nhưng gia trưởng là người như thế nào, các dấu hiệu để nhận biết người đàn ông gia trưởng là gì thì bạn đã biết chưa. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy đây là một người đàn ông có tính gia trưởng:

Quản lý, kiểm soát mọi việc của bạn

Những người có tính gia trưởng thường tự cho mình có nhiều quyền hơn người khác. Họ luôn muốn quản lý cũng như kiểm soát tất cả mọi thứ của bạn. Họ cũng luôn muốn biết mọi thứ về bạn, rằng bạn đang ở đâu, đang làm gì, với ai… Dù chỉ mới yêu nhưng anh ta cũng muốn bạn phải cư xử đúng mực như một người vợ. Mọi hành động đi chơi với bạn bè hoặc người khác giới khác đều cần phải có sự đồng ý của anh ta.

Đặc biệt là anh ta rất thích kiểm tra điện thoại, xem tin nhắn của bạn. Xem bạn nói chuyện với những ai, có nói chuyện với người khác giới hay không. Nếu có anh ta sẽ gặng hỏi đến cùng, nếu như bạn không trả lời có thể anh ta sẽ đánh bạn.

Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tính cầu thị

Họ luôn muốn kiểm soát mọi việc
Họ luôn muốn kiểm soát mọi việc

Ghen tuông một cách thái quá

Người gia trưởng cũng là người có tính chiếm hữu rất cao. Nhất là với người yêu hoặc là vợ của họ. Họ không muốn bạn tiếp xúc hoặc là quá gần gũi với người khác giới. Mỗi khi thấy bạn tiếp xúc với người khác giới họ thường tỏ ra khó chịu, thậm chí là ghen tuông thái quá.

Trong mắt của họ, bạn là một người không đáng tin tưởng và có rất nhiều điểm xấu. Khi nóng giận, họ thường chỉ trích bạn nặng lời mà không quan tâm đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của bạn.

Luôn tự cho mình là đúng

Đây cũng là một dấu hiệu đặc trưng của một người gia trưởng và cũng là tính cách khiến mà mọi người khó chịu nhất. Trong những cuộc tranh luận, cãi vã những người gia trưởng thường không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Họ luôn cho mình là đúng, còn người khác luôn luôn sai. Và để một người gia trưởng tự nhận mình là điều không thể.

Không muốn bạn nhận sự giúp đỡ của ai khác ngoài anh ta

Người gia trưởng luôn muốn anh ta là người duy nhất và đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi cần sự giúp đỡ. Họ không muốn ai khác giúp đỡ bạn, đặc biệt là người khác giới.

Thường sử dụng bạo lực

Vì tính ghen tuông, ích kỷ, lại luôn thích kiểm soát mọi thứ nên khi không đạt được mục đích anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt đôi khi còn dùng bạo lực để giải quyết.

Trong tình yêu thì bạo lực và vũ phu là một điều cấm kỵ. Nếu chẳng may yêu phải một người có tính vũ phu thì bạn nên suy nghĩ lại.

Không san sẻ công việc nhà

Không bao giờ chia sẻ công việc nhà với bạn
Không bao giờ chia sẻ công việc nhà với bạn

Những người có tính gia trưởng luôn cho rằng việc nhà là của phụ nữ. Vì vậy, anh ta thường không san sẻ công việc nhà với bạn. Không muốn phụ bạn quét nhà, giặt quần áo, rửa chén bát… Hoặc thậm chí còn không thích bạn ra ngoài làm việc, chỉ muốn bạn quanh quẩn ở trong nhà mà thôi.

Đào hoa là gì? Cách nhận diện người có tính đào hoa

Cách trị tính gia trưởng là gì?

Dù đã biết người gia trưởng là thế nào nhưng bạn đã “lỡ” lấy phải người chồng gia trưởng hoặc có người yêu gia trưởng mà không thể thay đổi thì có thể tham khảo một số gợi ý giúp bạn khắc phục tính gia trưởng của người đó. Tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý bởi “Giang sơn thì dễ đổ, bản tính khó rời”.

Luôn bình tĩnh

Với những người gia trưởng khi họ đang nóng giận mà chúng ta cứ cố tranh cãi hơn thua bằng được thì sẽ không được gì. Thậm chí còn làm cho cuộc cãi vã trở nên ác liệt hơn. Chính vì vậy khi họ nóng giận, hoặc đang cãi nhau bạn nên bình tĩnh lại, đợi họ cũng bình tĩnh lại mới trao đổi tiếp. Không nên giận quá mất khôn mà làm ra những chuyện không nên. 

Tự lập trong mọi phương diện

Tự lập ở đây là cả trên mặt kinh tế lẫn cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn tự chủ tài chính, không phải phụ thuộc vào ai thì họ sẽ không có lý do gì để bắt chúng ta phải làm này làm kia theo ý của họ. Không ngửa tay xin tiền chồng thì bạn có thể tự tin lo cho cuộc sống của bạn thân mình, họ sẽ không thể coi thường hoặc phủ định chúng ta được.

Trong cuộc sống cũng vậy, nếu như bạn tự lo lắng và làm chủ mọi thứ thì sẽ chủ động hơn. Còn nếu những việc mà bạn không tự giải quyết được thì có thể đi thuê hoặc là nhờ người khác giúp đỡ.

Không im lặng và nhẫn nhịn

Trước những tính xấu của họ bạn không im lặng chấp nhận, hãy phản kháng một cách thông minh để giải quyết được vấn đề mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của cả hai hay bản thân bạn.

Có thể nhiều người nghĩ rằng ta nhẫn nhịn chín bỏ làm mười thì có thể giữ cho nhà cửa êm ấm, họ cũng sẽ nhìn ra sự hi sinh của ta mà thay đổi. Nhưng không, với tâm lý của những người đàn ông có tính gia trưởng chúng ta càng im lặng chịu đựng thì họ lại càng được đà lấn tới.

Hãy cứ lên tiếng để bảo vệ bản thân mình. Bởi bạn có thể chịu đựng được ngày một ngày hai nhưng không ai có thể dám chắc bạn chịu được trong một thời gian dài. Im lặng sẽ không bảo vệ được bạn mà chỉ làm người phụ nữ thêm tổn thương mà thôi. 

Không nên im lặng và nhẫn nhịn
Không nên im lặng và nhẫn nhịn

Kiên nhẫn, kiên trì khi khắc phục tính gia trưởng

Để thay đổi tính cách của một con người không thể ngày một ngày hai, nhất là  những người có tính gia trưởng đã ăn sâu vào máu. Đặc biệt với hoàn cảnh xã hội của nước ta vẫn tồn tại mầm mống của quan niệm gia trưởng.

Bởi vậy bạn phải kiên trì, phải thay đổi họ một cách dần dần, từng chút một chứ không nên nóng vội. Bởi tính cách của một người không thể thay đổi ngay trong một sớm một chiều được.

Hy vọng rằng, qua bài viết bạn đọc đã hiểu hơn về gia trưởng là sao, những dấu hiệu nhận biết một người có tính gia trưởng và cách trị tính gia trưởng của chồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *