Thông minh là gì? IQ cao có phải là người thông minh?

Thông minh là từ thường được dùng để nhận xét về một người có trí tuệ, ứng phó nhanh nhẹn với mọi tình huống phức tạp trong cuộc sống. Cùng Palada.vn tìm hiểu về thông minh là gì, IQ cao liệu có phải người thông minh qua bài viết dưới đây nhé.

Thông minh là gì?

Thông minh
Thông minh

Thông minh là từ loại gì? Thông minh là tính từ phổ biến được sử dụng để chỉ những người có trí tuệ hơn người, có sự nhanh nhạy khi giải quyết công việc. Họ là người khôn khéo và biết cách hành xử tốt đẹp với những người xung quanh. Vậy thì thông minh trái nghĩa với từ gì? Với những người không được thông minh, tùy vào hoàn cảnh mà chúng ta có thể sử dụng từ ngốc, ngu dốt…

Chỉ số IQ cao liệu có phải người thông minh?

IQ là một chỉ số được sử dụng để xác định mức độ thông minh của con người. Tuy nhiên một người thông minh chỉ có IQ cao thôi cũng chưa đủ mà cần có cả EQ (chỉ số cảm xúc) cao.

Người có IQ cao cũng chưa chắc đã thông minh
Người có IQ cao cũng chưa chắc đã thông minh

Xét riêng trên yếu tố về trí tuệ thì những người có IQ cao thường là người có trí tuệ tốt hơn mặt bằng chung xã hội. Họ là những người có thể nhanh chóng thực hiện các công việc được giao. Tuy nhiên, nếu chỉ có IQ cao thì họ có thể bị dẫn đến tình trạng kiêu căng, luôn đề cao bản thân mà mất đi sự tôn trọng những người khác.

Đối với những người có EQ cao nhưng chỉ số IQ thấp họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi giải quyết công việc mang tính chuyên môn, khó khăn. Tuy nhiên họ là những người biết lắng nghe và biết điều khiển hành vi của mình. Có thể họ không phải là người có chuyên môn cao nhất nhưng chắc chắn rằng họ sẽ là người nhận được nhiều sự yêu quý của mọi người.

Một người thông minh phải là người có sự kết hợp hài hòa của cả hai chỉ số IQ và EQ. Họ không phải chỉ là người có hiểu biết hơn người khác mà họ còn phải là người biết đối nhân xử thế.

Đặc điểm người thông minh

Nếu bạn sở hữu những đặc điểm dưới đây thì khả năng cao bạn chính là một người thông minh.

Có khả năng thích nghi tốt

Những người thông minh có sự nhanh nhạy, ứng xử một cách linh hoạt. Họ có thể dễ dàng làm quen và thích nghi với môi trường hoàn toàn mới một cách nhanh chóng. Khi tiếp xúc với những điều mới mẻ họ cũng luôn tự tin đón nhận mà không gặp phải trở ngại gì.

Biết lắng nghe

Người thông minh nhất định sẽ biết lắng nghe
Người thông minh nhất định sẽ biết lắng nghe

Một người biết lắng nghe thì chưa chắc là người thông minh nhưng người thông minh chắc chắn sẽ là người biết lắng nghe. Họ luôn mong muốn được lắng nghe vấn đề của người khác và đưa ra được những lời khuyên hữu ích.

Có khả năng kiểm soát bản thân

Những người thông minh sẽ có khả năng kiểm soát bản thân. Họ là những người có đủ bản lĩnh và trí tuệ để hiểu rằng khi nào cần lên tiếng còn khi nào cần hành động. Những người thông minh họ luôn có sự suy tính kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định để hạn chế sự rủi ro.

Các kiểu trí thông minh

Có thể bạn chưa biết thì trí thông minh được biểu hiện ở rất nhiều hình thức khác nhau.

Trí thông minh tự nhiên

Những người có trí thông minh tự nhiên là những người có sự nhạy cảm với tự nhiên. Họ là người yêu thích thiên nhiên cùng các hoạt động ngoài trời. Họ thường làm các công việc như nhà sinh vật học, chuyên gia nông nghiệp…

Trí thông minh về âm nhạc

Trí thông minh âm nhạc
Trí thông minh âm nhạc

Đây là những người có khả năng cảm nhận âm nhạc. Họ có thể dễ dàng ghi nhớ các giai điệu hay học chơi một nhạc cụ nào đó rất nhanh. Những người này có thể làm ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công, nhà sản xuất âm nhạc…

Trí thông minh về toán học

Những người có trí thông minh toán học là những người có khả năng suy luận và tư duy logic. Họ luôn rất nhạy cảm đối với các con số. Những người này có thiên hướng làm các công việc như giáo viên toán học, kế toán, lập trình viên…

Trí thông minh triết học

Những người có trí thông minh triết học thường là những người muốn tìm hiểu những vấn đề tưởng như rất thông thường trong cuộc sống. Những người này họ thường trở thành những giảng viên, nhà triết học…

Trí thông minh giao tiếp

Họ là những người có khả năng hòa nhập rất nhanh và tương tác tốt trước đám đông, có khả năng phán đoán được suy nghĩ người khác. Họ thường làm các công việc như nhân viên tư vấn bán hàng, nhà tâm lý học…

Cầu tiến là gì? Cách rèn luyện người có tinh thần, tư duy cầu tiến

Trí thông minh về thể chất

Người có trí thông minh về mặt thể chất
Người có trí thông minh về mặt thể chất

Họ là những người có sự khéo léo trong những những hoạt động liên quan đến thể chất, biết cách điều khiển cơ thể cũng như là thể hiện bằng hình thể. Họ thường là những người làm vận động viên thể thao, vũ công…

Trí thông minh về ngôn ngữ

Những người có trí thông minh ngôn ngữ có khả năng truyền tải mọi thứ thông qua ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ viết một cách dễ dàng. Họ thường làm những công việc như người dẫn chương trình, diễn giả, nhà văn…

Trí thông minh về nội tâm

Đây là những người có khả năng nhìn nhận về bản thân một cách toàn diện và chính xác. Họ có thể nhìn thấy điểm yếu cũng như là điểm mạnh của mình. Họ thường phù hợp với các công việc như diễn giả, diễn viên hài độc thoại, nhà văn…

Trí thông minh không gian

Trí thông minh không gian
Trí thông minh không gian

Những người có trí thông minh không gian thường có khả năng xem xét các sự vật hiện tượng ở góc nhìn đa chiều. Họ là những người có trí tưởng tượng phong phú, thích làm những công việc trong lĩnh vực cần đến hình ảnh như hội họa, kiến trúc…

Cần cù bù siêng năng là gì? Tại sao nói “cần cù bù thông minh”

Cách rèn luyện trí thông minh

Trí thông minh có thể là do bẩm sinh nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện trí thông minh của mình với các cách sau:

Rèn luyện tư duy mỗi ngày

Nhiều người sẽ có suy nghĩ tại sao chúng ta phải tư duy? Nếu bạn không tư duy mỗi ngày và để cho não của mình luôn trong trạng thái nghỉ ngơi thì bạn sẽ không thể thông minh hơn được. Việc để não bộ không tư duy sẽ khiến chúng ta ngày một chậm chạp và làm việc kém hiệu quả.

Theo đó, rèn luyện tư duy mỗi ngày giúp con người tăng khả năng nhận thức vấn đề, tăng hiệu quả khi làm việc. Nó khá đơn giản và không khó như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng tư duy của mình thông qua việc nhìn một hiện tượng qua nhiều góc nhìn khác nhau, tự đặt ra những câu hỏi để hiểu vấn đề sâu sắc hơn.

Đọc sách

Đọc sách cũng là một cách rèn luyện trí thông minh hiệu quả. Việc đọc sách giúp chúng ta có thêm những kiến thức mới. Dù bạn có chỉ số IQ cao đến đâu nhưng nếu bạn hoàn toàn không đọc sách hay học hỏi thêm thì chắc chắn IQ cao cũng chỉ là con số tượng trưng.

Chơi game

Nếu như bạn nghĩ rằng việc chơi game chẳng có lợi ích gì thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ đó. Hiện nay có rất nhiều loại game vừa mang tính giải trí lại có thể kích thích khả năng tư duy, sự phát triển của não bộ. 

Chơi game tăng trí thông minh
Chơi game tăng trí thông minh

Bạn có thể bỏ ra 30 phút đến 1 giờ trong ngày để chơi game. Đó có thể là chơi cờ vua, cờ tướng, xếp hình… Việc chơi các game này sẽ kích thích khả năng tư duy cho mỗi chúng ta. Đồng thời nó cũng giúp chúng ta thoải mái hơn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Không xem tivi quá nhiều

Xem tivi là một hình thức giải trí trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, việc xem tivi quá nhiều sẽ khiến não bộ lười hoạt động, trì trệ vì hoàn toàn không có sự tương tác. Thay vì ngồi hàng giờ để xem tivi thì các bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và cũng kích thích não bộ hoạt động tốt hơn.

Ngủ đủ giấc

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả nếu như đang trong trạng thái thiếu ngủ. Việc ngủ không đủ giấc rất dễ khiến bạn bị suy giảm trí lực, từ đó không thể tập trung trong công việc.

Việc duy trì một giấc ngủ đủ giấc sẽ khiến cho mỗi chúng ta cảm thấy tỉnh táo mỗi khi ngủ dậy để bắt đầu chào ngày mới tràn đầy năng lượng. Ngủ đủ giấc cũng là yếu tố quan trọng để kích thích não bộ phát triển.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Việc bổ sung các thực phẩm lành mạnh có nhiều chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc tăng lượng chất xám trong não bộ, tăng cường trí nhớ, sự tập trung…

Như vậy thông qua bài viết này Palada.vn đã giúp bạn hiểu thông minh là gì, người có IQ cao liệu có thông minh hay không. Hy vọng những kiến thức trong bài có thể cung cấp phần nào kiến thức cho các bạn đọc có quan tâm đến vấn đề này. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết với nội dung hữu ích của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *