Cách nấu miến gà đơn giản đậm đà chuẩn ngon cho gia đình

Miến gà là món ăn lý tưởng được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn sáng bởi đây là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ tốn thời gian. Cùng học cách nấu miến gà măng khô ngon miền Bắc cho gia đình cực đơn giản và dễ là qua những hướng dẫn chi tiết sau nhé!

Cách nấu miến gà đơn giản đậm đà chuẩn ngon cho gia đình
Cách nấu miến gà đơn giản đậm đà chuẩn ngon cho gia đình

Cách chọn mua nguyên liệu ngon nấu miến gà

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà tươi ngon thường sẽ có lớp da bên ngoài vàng óng, trông căng bóng, đặc biệt là không bị thâm đen hay bầm tím lạ thường.
  • Phần thịt gà thì có màu hồng tươi sáng, ấn vào cảm nhận được độ mềm, đàn hồi mà không quá mềm nhũn.
  • Nên hạn chế mua thịt gà đã bị chảy nhớt, ngửi thấy mùi hôi tanh nồng nặc, hoặc kích thước lớn nhưng trọng lượng gà lại quá nhẹ bởi đó là gà đã bị bơm nước để trở nên mập mạp hơn.

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn giữ mùi hương đặc trưng, bề mặt thịt rộng dày, sờ vào không thấy ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
  • Nên chọn phần măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn phần ngọn vì khi nấu sẽ măng sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
  • Không nên mua măng có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc) vì măng này có thể đã qua tẩm ướp. Tránh mua măng xuất hiện các vết nâu đen lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hay bẻ gãy được.
  • Ưu tiên mua măng khô được bảo quản trong túi có nhãn mác, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Đối với măng chưa lột bẹ, nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen và nhiều lông cứng bên ngoài.
  • Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên mua những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau.
  • Măng tươi ngon có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, có mùi thơm đặc trưng.
  • Do măng tươi chứa nhiều nước nên khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay, da măng mỏng, căng mọng.
  • Không mua những củ măng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen, mùi hôi thì không nên sử dụng.

Cách chọn mua miến dai ngon

  • Bạn nên chọn mua sợi miến có màu xám nhạt, màu đục vì đây là miến dong màu tự nhiên.
  • Sợi miến ngon sẽ không quá giòn hoặc quá dai, sợi miến thẳng, có độ dày tương đương nhau, khi ngửi không có mùi lạ.
  • Nên mua miến được đóng gói cẩn thận, bao bì có ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng.
  • Không mua miến vụn vì loại miến này chứa rất nhiều bụi bẩn. Miến có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, có độ trong thường là miến bị tẩy hóa chất.
  • Miến có mùi lạ khi ngửi, sờ tay vào có cảm giác rít tay thì cần tránh mua, vì loại này cũng đã bị ngâm tẩm hóa chất.

Cách nấu miến gà măng khô ngon

Nguyên liệu nấu miến gà măng khô

(Cho 5 người)

  •  Gà 1/2 con (khoảng 800gr)
  •  Măng khô 200g
  •  Miến dong 250 gr
  •  Hành tím 5 củ
  •  Hành lá 4 nhánh
  •  Nấm hương 100g
  •  Dầu ăn 3 thìa canh
  •  Nước mắm 1 thìa cà phê
  •  Rượu trắng 1 ít (để khử mùi thịt gà)
  •  Gia vị thông dụng (muối/ đường/ mì chính/ hạt nêm)
Nguyên liệu nấu miến gà măng khô
Nguyên liệu nấu miến gà măng khô

Cách nấu miến gà măng khô ngon chuẩn miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về, bạn sơ chế bằng cách chà xát với rượu trắng khắp bên trong và ngoài con gà khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước.

Mẹo sơ chế gà không hôi

  • Cách 1: Sau khi rửa sạch gà, bạn dùng muối hòa cùng với 1 ít giấm rồi thoa đều lên toàn bộ thân gà và ngâm trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, bạn chỉ cần rửa gà lại với nước sạch vài lần là có thể mang đi chế biến được rồi.
  • Cách 2: Tương tự như cách trên, bạn cũng dùng muối hòa cùng với vài giọt chanh và chà xát lên toàn bộ gà đã được rửa sạch và ngâm trong 5 phút. Cuối cùng, chỉ cần mang gà đi rửa thật sạch là được.

Măng khô bạn ngâm vào nước, để qua đêm cho mềm rồi xả măng bằng nước cho sạch, rồi đem chần sơ măng qua nước sôi cho măng mềm. Cuối cùng bạn vớt măng khô ra và xé sợi nhỏ vừa ăn.
Nấm hương bạn ngâm nước trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra cắt bỏ cuống nấm. Sau đó rửa lại với nước sạch và vắt khô.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Luộc gà

Bạn cho gà vào nồi rồi rắc lên gà 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 4 củ hành tím và đổ ngập nước.

Bạn luộc gà trong 35 – 40 phút để gà chín.

Bước 3: Xào măng

Bạn bắc chảo lên bếp rồi đun nóng 3 thìa canh dầu ăn. Sau khi dầu sôi, bạn cho hành tím cắt nhỏ vào và phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho măng vào xào, bạn thêm vào măng 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh bột ngọt và đảo đều trong 3 phút.

Kế đến, thêm vào măng 1 thìa cà phê nước mắm rồi cho nấm hương vào và xào trong 3 – 5 phút.

Sau đó, bạn cho vào 1 thìa canh đường, đảo đều từ 1 – 2 phút và tắt bếp.

Bước 4: Chần miến

Bạn ngâm miến dong vào nước lạnh từ 5 – 7 phút. Sau khi miến mềm, bạn tách nước và để ráo miến.

Tiếp theo, bạn cho nước sôi vào miến và chần sơ từ 2 – 3 phút rồi đổ nước và để ráo.

Bước 5: Nấu nước dùng gà

Khi nước luộc gà đã sôi, bạn vớt gà ra và để nguội, rồi chặt gà thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo, bạn cho măng và nấm hương xào vào nồi nước dùng, nêm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường rồi đậy nắp lại, nấu thêm từ 5 – 10 phút.

Bước 6: Hoàn thành

Bạn cho miến, gà đã chặt nhỏ, hành lá cắt nhỏ vào bát rồi rưới nước dùng lên miến là hoàn thành.

Bước 7: Thành phẩm

Miến gà măng khô thơm ngon với thịt gà đã được luộc mềm, ngọt thịt cùng với miến dai dai, nấm hương thơm béo ngây ngất và đặc biệt măng khô mềm, thơm mùi măng rất hấp dẫn, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món miến gà măng khô này đấy!

Miến gà măng khô thành phẩm
Miến gà măng khô thành phẩm

Cách nấu miến gà măng tươi

Nguyên liệu nấu miến gà măng tươi

(Cho 4 người)

  •  Gà 1/2 con (khoảng 800gr)
  •  Miến 300g
  •  Măng tươi 300g
  •  Hành tím 5 củ
  •  Hành lá/ ngò rí 1 ít
  •  Giá ăn kèm 1 ít (hoặc các loại rau tùy thích)
  •  Dầu ăn 4 thìa canh
  •  Rượu trắng 1 ít (để khử mùi thịt gà)
  •  Nước mắm 1 thìa canh
  •  Ớt bột 1 thìa cà phê
  •  Gia vị thông dụng (muối/ đường/ mì chính/ hạt nêm/ tiêu xay)
Nguyên liệu nấu miến gà măng tươi
Nguyên liệu nấu miến gà măng tươi

Cách nấu miến gà măng tươi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để khử mùi hôi thịt gà và tiện cho việc chế biến thì bạn nên nhờ người bán làm sạch thịt gà trước.
Sau đó đem thịt về chà xát với rượu trắng cả bên trong và ngoài con gà khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại gà với 2 – 3 lần nước. Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn.

  • Cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả:

Bạn có thể cắt bỏ tuyến dầu ở phao câu gà bỏ đi và làm thật sạch lông gà để khi nấu không bị hôi.

Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể rửa thịt với nước muối loãng, chanh hoặc giấm, rượu trắng, sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
Miến đem rửa sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Măng rửa sạch, sau đó cho vào nồi ngập nước, thêm 1 thìa canh hạt nêm rồi luộc khoảng 40 phút với lửa vừa. Đến khi măng chín mềm, dùng đũa đâm xuyên qua thấy dễ dàng là được.
Để măng nguội, rửa qua nước sạch và cắt thành những sợi nhỏ khoảng 1 ngón tay.

  • Lưu ý:

Trong quá trình luộc măng, bạn không đậy nắp để độc tố có trong măng được bay hơi.

Nên luộc măng với nhiều lần nước để giúp loại bỏ hết chất bẩn và độc tố trong măng.

Bước 2: Ướp thịt gà

Cho thịt gà vào thau ướp với 1.5 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 ít tiêu và hành tím băm nhỏ.

Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt, để thịt gà thấm vị bạn ướp thịt trong 30 phút.

Bước 3: Xào măng

Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng dầu. Sau đó, cho măng tươi vào xào với lửa vừa khoảng 1 phút. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu.

Xào đều tay khoảng 10 phút cho măng thấm quyện gia vị, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu miến gà măng tươi

Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng dầu, sau đó cho phần thịt gà đã ướp xào săn trên lửa vừa khoảng 10 phút.

Tiếp đến, đổ vào nồi 2 lít nước, đun với lửa vừa khoảng 20 phút cho phần thịt gà được mềm, rồi cho măng đã xào vào nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường khuấy đều cho gia vị hòa tan.

Khi nước sôi khoảng 3 phút, bạn nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Chuẩn bị 1 nồi nước, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun cho nước sôi bùng. Sau đó cho miến đã ngâm vào trụng sơ qua khoảng 2 phút.

Vớt miến ra cho vào bát, chan thêm nước lèo rồi cắt hành lá, ngò rí là thưởng thức được thôi nhé.

Bước 5: Thành phẩm

Món miến gà măng tươi cực có cách nấu khá đơn giản. Gia đình bạn sẽ có một bữa sáng đầy chất lượng, ngon chẳng khác nào hàng đâu nhé.

Bát miến gà măng tươi nóng hổi, thịt gà mềm ngọt với nước dùng ngọt thanh, thêm tí sa tế ớt và ít giá đỗ vào là căng tràn năng lượng cho một ngày mới rồi!

Miến gà măng tươi thành phẩm
Miến gà măng tươi thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu bạn nấu miến để ăn sáng thì bạn nên luộc măng và ướp thịt gà vào đêm hôm trước. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh, sáng mai nấu nước lèo sẽ tiết kiệm thời gian hơn, vừa giúp thịt gà thấm vị và thơm ngon.
  • Tùy theo từng loại miến mà bạn phải canh thời gian trụng khác nhau nhé, chỉ cần cắn thử cọng miến thấy mềm dai là đạt.

Tổng hợp 3 cách nấu lẩu gà ngon nhất có thể bạn chưa biết

Thực hiện theo hướng dẫn cách nấu miến gà mà chúng tôi vừa hướng dẫn, đảm bảo bạn sẽ có một bát miến gà đúng chuẩn, sợi miến dai mềm, thịt gà vàng ươm và thơm ngon đậm đà khó cưỡng của nước dùng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *