Sữa đậu nành là loại một thức uống giàu dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các chị em phụ nữ, lại còn thơm ngon, dễ uống. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu sữa đậu nành ngon, đặc sánh tại nhà cực kì đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị, hấp dẫn, thậm chí dùng để kinh doanh đảm bảo đắt hàng lắm nha!
Tóm tắt
Nguyên liệu làm Sữa đậu nành ngon đặc sánh bằng máy xay sinh tố
(Cho 4 Người)
- Hạt đậu nành 200g
- Lá dứa 50 gr
- Sữa đặc 1 thìa canh
- Muối 1 ít
- Đường/ muối 1 ít
Cách chọn mua hạt đậu nành ngon làm sữa
- Nên chọn hạt đậu nành còn tươi, nguyên vỏ, không có dấu hiệu mốc hay nảy mầm
- Bạn nên chọn những hạt đậu nành có kích thước cân đối, không nên quá to, không quá nhỏ.
- Chọn hạt đậu nành có màu trắng ngà, mùi thơm thoang thoảng. Hạt phải còn chắc, không bị vỡ vụn, không mềm nhũn.
- Những hạt đậu nành ngon sẽ có màu vàng hơi sẫm, bề mặt sáng bóng và căng đầy.
- Không chọn những hạt đậu trên bề mặt có nhiều đốm đen hoặc đã bị vỡ nát.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, rây lọc, thìa, nồi…
Cách làm sữa đậu nành ngon bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Sơ chế đậu nành và lá dứa
Đậu nành sau khi mua về đem đi vo sạch nhiều lần với nước. Sau đó, lấy đậu ngâm với nước qua đêm từ 12 – 16 tiếng.
Đậu sau khi ngâm hạt sẽ nở to, đều và căng mẩy, mang đậu nành đi rửa qua với nước, vớt bỏ những có vỏ khô đã bị bong khỏi hạt.
Lá dứa mua về rửa thật sạch, chú ý rửa kỹ phần gân lá vì bụi hay bám vào, sau đó đợi ráo nước.
Bước 2: Xay nhuyễn và lọc nước đậu nành
Mỗi lượt bạn cho đậu nành vào chỉ khoảng 1/3 chiều cao của cối, sau đó cho nước vào ngập đến 2/3 cối. Đậy nắp lại và bắt đầu xay đậu nành đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
Tiếp theo bạn lọc hỗn hợp nước đậu nành vừa xay qua rây lọc đã chuẩn bị trước, trong quá trình lọc, bạn dùng thìa đảo nhẹ trong rây để giúp cho sữa chảy hết được nhanh hơn.
Tiếp tục bạn làm tương tự cho đến khi hết phần đậu nành đã chuẩn bị.
Mách nhỏ: Để sữa đậu nành ngon và sánh mịn hơn, bạn nên lập lại thao tác lọc sữa qua rây từ 2 đến 3 lần nhé!
Bước 3: Nấu sữa đậu nành
Bạn cho phần nước lọc đậu nành vào một nồi lớn rồi cho lá dứa vào chung, sau đó bắc nồi lên bếp để lửa thật nhỏ và đun cho đến khi sữa đậu sôi rồi thêm một chút muối ăn để sữa thêm đậm vị.
Cuối cùng khi sữa đậu nành đã nấu được khoảng 30 phút, bạn thêm vào 1 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh đường để tạo độ ngọt và tăng bị béo của sữa. Tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút nữa là sữa đậu nành đã có thể dùng được.
Bước 4: Thành phẩm
Với cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố như hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có được những ly sữa đậu thơm béo, đậm mùi đậu nành đặc trưng mà vô cùng an toàn và đảm bảo được độ dinh dưỡng vốn có của hạt đậu nành.
Sữa đậu nành sau khi nấu bạn có thể dùng nóng, hoặc để nguội rồi cho ra ly dùng chung với đá tùy vào sở thích của bạn nhé!
Cách bảo quản sữa đậu nành
Sữa đậu nành nấu chín bạn nên đợi cho nguội hẳn rồi sau đó rót vào chai thủy tinh và đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để đảm bảo được chất lượng sữa, bạn nên nấu sữa đậu nành nguyên chất thêm đường và uống tới đâu thì bạn pha đường tới đó, nên uống hết sữa đậu trong vòng 24 giờ. Nếu không có tủ lạnh bảo quản sữa thì bạn có thể cho chai sữa đậu nành vào một thau nước lạnh.
Tác dụng của sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một nguồn dinh dưỡng dồi dào bởi thành phần 100% là đậu nành. Đậu nành chứa nhiều axit béo, chất xơ, chất đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho con người. Những chất dinh dưỡng này cung cấp năng lượng giúp cho cơ thể hoạt động ở mức tối ưu.
- Cải thiện chuyển hóa lipid
- Tăng cường lưu thông ở mạch máu
- Hỗ trợ giảm cân
- Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
- Giảm bớt triệu chứng mãn kinh.
- Ngăn ngừa loãng xương
Những lưu ý khi sử dụng máy xay sinh tố làm sữa đậu nành
- Đặt máy xay ở nơi bằng phẳng, không nghiêng, không gồ ghề.
- Không cho thêm nước hoặc nguyên liệu khác trong khi máy đang xay hoạt động.
- Sử dụng điện liên tục, không ngắt rồi lại cắm điện liên tục nhiều lần.
- Tránh để nước tràn vào ổ tiếp điện của máy xay gây chập cháy.
- Rút điện trước khi vệ sinh máy.
- Không sử dụng máy xay liên tục mà nên để máy nghỉ ít nhất 30 phút giữa các lần xay.
Cách nấu sữa đậu nành đặc sánh ngon tại nhà cũng không quá phức tạp phải không nào. Vị sữa đậu nành thơm ngon, béo ngậy hòa quyện với hương thơm từ lá dứa sẽ đem lại cảm giác thật dễ chịu khi bạn thưởng thức vào buổi sáng lại vừa tăng cường năng lượng cho ngày làm việc mới của bạn.