Microsoft azure là gì? Các dịch vụ được cung cấp bởi Microsoft azure

Nếu không phải là một người am hiểu về công nghệ chắc hẳn bạn sẽ không biết azure là gì, cũng như những ứng dụng mà Microsoft Azure mang tới trong cuộc sống này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Microsoft Azure, cũng như những điều cơ bản về nền tảng này ngay bài viết sau đây nhé!

Azure là gì?

Microsoft Azure là một nền tảng điện toán đám mây, được phát hành vào năm 2020 bởi chuyên gia công nghệ Microsoft. Azure là giải pháp Cloud tích hợp toàn diện dùng để xây dựng, triển khai và quản lý ứng dụng qua mạng lưới trung tâm toàn cầu của Microsoft. 

Giới thiệu về Microsoft Azure
Giới thiệu về Microsoft Azure

Microsoft Azure có phạm vi sử dụng dịch vụ trực tuyến và ứng dụng vô cùng rộng lớn. Giá của dịch vụ này được tính dựa trên con số tiêu thụ tài nguyên của người dùng. 

Lý do nên dùng Microsoft Azure?

Hiện nay số lượng người dùng Microsoft Azure trên toàn cầu vô cùng lớn. Có được điều này là bởi những lý do vượt trội sau đây: 

Giúp khôi phục và chống thất thoát dữ liệu

Microsoft Azure là công cụ giúp sao lưu, khôi phục dữ liệu tuyệt vời. Nhờ được tích hợp tính năng phục hồi nâng cao và linh hoạt, nên giúp người dùng có thể sao chép lại các dữ liệu bằng hầu hết các loại ngôn ngữ, mọi vị trí và trên tất các các hệ điều hành.

Ngoài ra, Azure còn cho phép người dùng tùy chỉnh quá trình sao chép tự động. Trên Microsoft Azure còn có tính năng sao chép ngoại vi, những bản sao được lưu dưới dạng 3 bản sao khác nhau tại 3 vị trí của trung tâm dữ liệu. Nhờ đó giúp người dùng không phải lo lắng về việc mất dữ liệu.

Lưu trữ, phát triển ứng dụng cho web và di động

Azure được xem là một lựa chọn tuyệt vời giúp lưu trữ, phát triển, quản lý các ứng dụng web hay di động. Nhờ đó mà các ứng dụng có thể tự chủ, cũng như tự thích ứng được với tính năng quản lý, tự động. 

Với tính năng quản lý bản vá tự động, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm bản lỗi và vá lỗi. AutoScale tích hợp sẵn tại Azure Web Apps có thể tự động điều chỉnh tài nguyên dựa trên lượng truy cập website từ khách hàng. Giúp đảm bảo tài nguyên được tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Những ưu điểm vượt trội của Microsoft Azure
Những ưu điểm vượt trội của Microsoft Azure

Phân phối, bổ sung Active Directory

Active Directory là dịch vụ thư mục dùng trong Windows Server, bạn có thể tích hợp nó vào Azure để bổ sung khả năng truy cập và danh tính. Nhờ đó DNS được phổ rộng toàn cầu, giúp việc bảo mật tốt và quản lý tập trung. 

Hiện không có nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào có khả năng tiếp cận Active Directory được như Azure. Ngoài ra, azure cũng cho phép người dùng xác thực nhiều yếu tố để tăng tính bảo mật, không có ứng dụng gây phiền khi truy cập.

Với Azure người dùng có thể đăng nhập 1 lần với các ứng dụng đám mây khác trên Macbook, điện thoại iOS, Android,.. nhờ nền tảng dịch vụ của Microsoft.

Xem thêm: Azota là gì? Cách sử dụng phần mềm này để giám sát học sinh

Đổi mới các giải pháp IoT công nghiệp

Với tính linh hoạt, bảo mật cao và khả năng mở rộng, Microsoft Azure là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp đang hướng tới giải pháp IoT. bạn có thể kết nối các thiết bị của mình qua đám mây nhờ việc dùng giải pháp được tích hợp cùng cơ sở hạ tầng có sẵn.

Bên trong Azure IoT Hub, người dùng có thể theo dõi, quản lý rất nhiều thiết bị, giúp đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Các dịch vụ được cung cấp bởi Microsoft Azure 

Dịch vụ tính toán

 • Máy ảo: Microsoft Azure có dịch vụ khởi tạo máy ảo phù hợp trên cả Windows và nhiều hệ điều hành khác. Chỉ với vài giây bạn đã tạo được máy ảo đơn giản với Azure.
 • Dịch vụ điện toán đám mây: Đây là thế mạnh của Azure cho phép người dùng cài đặt ứng dụng mở rộng trong điện toán đám mây. Khi tạo thành công, Azure chịu trách nhiệm quản lý, điều hành và gửi thông báo về cho bạn. 
Dịch vụ điện toán đám mây
Dịch vụ điện toán đám mây
 • Service Fabric: Cho phép người dùng tạo nên microservice đơn giản. Microservice như một ứng dụng gồm những ứng dụng nhỏ hơn. Phát triển microservice không dễ dàng, nhưng nhờ Azure mà quá trình này được tối giản hoá hơn.
 • Các hàm: Tạo hàm là điều bắt buộc khi phát triển phần mềm nào. Azure sẽ xử lý việc tạo hàm, công việc của người dùng là chỉ cần soạn code mà thôi.

Kết nối mạng 

 • Azure CDN: Hệ thống này hoạt động dựa trên băng thông cao để truyền đi dữ liệu cho người dùng ở mọi nơi. Để đường truyền không bị tắc nghẽn và nhanh chóng, các máy chủ CDN được đặt tại những vị trí chiến lược trên toàn cầu với quy mô lớn.
 • Express Route: đây là dịch vụ cho phép người dùng liên lạc với nhau một cách riêng tư. Không hệ thống nào có quyền truy cập vào kết nối này trừ người gửi và người nhận.
 • Mạng ảo: Dịch vụ này cũng đảm bảo quyền riêng tư với dịch vụ liên lạc cung cấp cho các Azure kết nối với nhau.
 • Azure DNS: giúp bạn làm chủ các DNS domain hoặc domain hệ thống.

Lưu trữ

 • Disk Storage: Hiện có hai loại ổ cứng khác nhau là SSD và HDD. Giá thành, tốc độ, khả năng lưu trữ của chúng sẽ khác nhau. Disk Storage cho phép bạn chọn lưu trữ ở một ổ cứng sao cho phù hợp với bản thân.
 • Blob Storage: Giúp người dùng hệ thống lại kho dữ liệu với nhiều loại cấu trúc dữ liệu khác nhau.
 • File Storage: Dịch vụ này cho phép người dùng lưu trữ tệp tin đã được quản lý nhờ giao thức Server Message Block.
Microsoft Azure mang tới khả năng lưu trữ tuyệt vời
Microsoft Azure mang tới khả năng lưu trữ tuyệt vời
 • Queue Storage: Cho phép người dùng truy cập tin nhắn đã được lưu trữ từ bất cứ máy tính nào trên thế giới.

Hướng dẫn dùng Microsoft Azure (bản trả phí)

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng Microsoft Azure đơn giản với bản trả phí. Theo đó, các bước thực hiện được tiến hành đơn giản như sau:

Bước 1: Đăng ký

Bạn cần đăng ký Microsoft Azure, ngay sau đó bạn sẽ nhận thông tin username + password và đăng nhập qua portal: portal.azure.com của Microsoft.

Khi đăng ký bạn cần chú ý tới cách thực hiện tính phí:

 • Pay as you go: cho phép active Microsoft Azure và dùng không bị giới hạn về số tiền. Bill trả về sau mỗi tháng để thanh toán.
 • Định mức chi phí: Cho phép active Microsoft Azure với mức phí cố định. Hết hạn sẽ được thông báo để người dùng tiếp tục dịch vụ. Thanh toán trước sử dụng.

Bước 2: Sử dụng License

Đăng ký xong License được nhận về là Username và Password. Bạn cần đăng nhập azure.com để sử dụng. 

Chọn Subscriptions -> Click double lên Microsoft Azure -> nhấn chọn biểu tượng trong ô vàng -> Chọn ADD -> Chọn Role (quyền cho user) -> nhấn Invite trong mục Add User (lưu ý: user được add phải dùng Microsoft account) -> thao tác theo ô tô vàng.

Click “ New” có biểu tượng dấu + -> chọn dịch vụ sử dụng.

Chọn dịch vụ sử dụng
Chọn dịch vụ sử dụng

Bước 3: Ước lượng tính phí

Truy cập vào trang https://azure.microsoft.com/en-us/pricing/calculator/ để dùng công cụ tính phí của Microsoft -> click “ Add Item” -> chọn dịch vụ cần sử dụng.

Ước tính lượng phí
Ước tính lượng phí

Sau khi hoàn tất chọn dịch vụ -> chọn “Add Item” để thu nhỏ bảng dịch vụ và hiển thị công cụ tính phí -> chọn địa điểm, loại, và gói cấu hình cần sử dụng. Chi phí được tự động tính ước lượng trên tools. Để cộng thêm dịch vụ tính tiền bạn click “ Add Item”.

Qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được azure là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết về dịch vụ này. Có thể thấy hiện Azure là một nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây mạnh mẽ với lượng người dùng lớn. Tuy nhiên với người dùng mới nên cân nhắc lựa chọn điện toán đám mây trong nước thay vì quốc tế như azure.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *