Nếu bạn không có chõ để đồ xôi hay cảm thấy mất nhiều thời gian với cách nấu xôi truyền thống này thì hãy thử cách nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ nhanh hơn nhiều đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản, dễ làm, thử áp dụng nhé!
Tóm tắt
Nguyên liệu làm Xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện
(Cho 4 người)
- Gạo nếp 400gr
- Đậu xanh 150 gr
- Hạt sen 100g
- Dừa bào sợi 100 gr
- Dầu ăn 4 thìa canh
- Hành phi 1 ít (để ăn kèm)
- Muối 1/2 thìa cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Chọn mua những hạt gạo nếp có kích thước to đều hạt, màu trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt gạo không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp có mùn, bị đồ lông hoặc ngả màu vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ bị mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu nếp có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì đó là nếp ngon.
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Nên dùng đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian nấu và phù hợp với món xôi vò hạt sen hơn.
- Cần chọn những hạt đậu xanh mới, có màu vàng tươi, hạt căng tròn và bóng. Dùng tay bấm vào thấy hạt đậu giòn, không ỉu là đậu xanh mẩy.
- Không nên chọn những hạt đậu xanh có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hay mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Nên chọn hạt sen già, hình dáng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu xôi sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, phần vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen đã bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, vỉ hấp nồi cơm điện, bát, dĩa, thìa
Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Vo sạch gạo nếp và đậu xanh
Đầu tiên, ngâm nước ngập 400gr gạo nếp trong 5 tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch lại gạo rồi để ráo.
Tương tự với đậu xanh, bạn cũng ngâm mềm đậu từ 1 – 2 tiếng, rửa sạch lại và để ráo nước.
Bước 2: Hấp đậu và nghiền đậu xanh
Đầu tiên, nấu sôi nước bằng nồi cơm điện, đặt vỉ hấp lên trên rồi dàn đều đậu xanh và đậy nắp kín, hấp trong khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu xanh chín mềm.
Sau khi đậu chín, bạn cho cho đậu xanh ra bát rồi dùng thìa tán nhuyễn mịn đậu.
Mách nhỏ: Tán đậu xanh lúc còn nóng sẽ dễ hơn và đậu cũng sẽ mịn hơn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp nếp đậu xanh
Cho vào bát lớn phần gạo nếp đã ngâm mềm, 1/2 thìa cà phê muối, đậu xanh đã tán nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp trên cho hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào thêm 100gr hạt sen, 100gr dừa nạo sợi và tiếp tục trộn đều cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
Bước 4: Hấp xôi
Dàn đều xôi vào xửng, sau đó đặt xửng lên nồi cơm điện, đậy nắp kín và nhấn nút “Cook” rồi hấp chín gạo khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho vào thêm 4 thìa canh dầu ăn, xới đều xôi và tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút nữa là chín.
Mách nhỏ: Nếu thích ăn ngọt bạn có thể cho vào 1 ít đường vào rồi trộn đều là được nhé!
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là món xôi vò hạt sen nấu bằng nồi cơm điện đã hoàn tất rồi đấy, bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm 1 ít hành phi vàng lên mặt là có thể thưởng thức!
Xôi vò chín tới dẻo mềm, bùi bùi vị đậu xanh cùng hạt sen bở thơm, dừa nạo sợi và hành phi thơm béo, tất cả tạo nên một món xôi cực kỳ ngon miệng.
Đây là hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc ngon, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa cũng rất ngon, phù hợp với những ai ưa khẩu vị miền Nam.
Bí quyết nấu xôi vò ngon bằng nồi cơm điện
Không ngâm nếp
Sau khi vo gạo nếp, bạn cho nếp cùng với chút muối và nước sôi vào nồi. Bạn chỉ nên cho thật ít nước, cách mặt gạo nếp khoảng nửa centimet. Khi nồi chuyển từ chế độ nấu “cook” sang chế độ hâm nóng là lúc nước trong nồi đã cạn. Lúc này bạn mở nồi ra và xới nhẹ xôi để nếp được trộn đều. Sau đó đóng nắp lại và đợi thêm từ 5 – 7 phút sau thì mở nắp nồi ra. Lúc này, hạt xôi đã bắt đầu ráo và mềm dẻo, bạn có thể bắt đầu xúc xôi ra ăn.
Có ngâm nếp
Nếu muốn ngâm nếp, bạn nên ngâm trước từ 3 – 4 tiếng và vo nếp trước khi ngâm. Trước khi nấu xôi, bạn nên để khoảng 15 phút cho nếp ráo nước rồi cho vào nồi cùng với muối. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng “warm”, bạn mở nắp nồi ra, rồi để một chiếc khăn ướt sạch lên trên nồi, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Có thể trộn thêm ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào xôi để xôi vò không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị béo thơm cho món xôi.
Nấu nhiều nước
Với cách này, bạn tiến hành cho nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu “cook” như nấu cơm. Khi nước bắt đầu sôi thì đổ bớt nước ra ngoài cho nếp ráo nước. Sau đó, bạn nấu tiếp nếp và chờ thêm 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo mà vẫn giữ được độ mềm.
Với công thức đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công để nấu cho gia đình món xôi vò bằng nồi cơm điện thật dẻo ngon. Chúc bạn thành công!