Lệnh ato là gì? Các bước thực hiện đặt lệnh ato chuẩn nhất trong chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn sẽ biết việc thực hiện các lệnh giao dịch là điều không thể thiếu. Trong chứng khoán có rất nhiều lệnh vô cùng đa dạng, được chia thành nhiều nhóm lệnh khác nhau. Trong đó, ATO là một trong những lệnh phổ biến, dùng nhiều. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lệnh ato là gì, cũng như cách đặt và sử dụng lệnh này nhé!

Lệnh ATO là gì? Phiên ATO là gì?

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là lệnh giao dịch mua hay bán chứng khoán tại mức giá mở cửa, chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Lệnh ATO là một trong số các lệnh được nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng.

Giới thiệu về lệnh ATO
Giới thiệu về lệnh ATO

Lệnh lúc mở cửa ATO sẽ không có mức giá cố định, chỉ có giá trị xác định giá mở cửa, thời gian trong 15 phút, từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút. Khi đó, lệnh ATO được ưu tiên khi so khớp lệnh với các lệnh giới hạn. 

Những lệnh ATO nếu không khớp sẽ bị hủy bỏ khi phiên giao dịch kết thúc. Riêng với các cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn HOSE thì lệnh ATO mới được áp dụng.

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO là khoảng thời gian lệnh ATO được áp dụng. Với những sàn giao dịch khác nhau sẽ áp dụng các phiên ATO khác nhau.

Tại Việt Nam hiện có 3 sàn giao dịch chính: 

 • Sàn giao dịch HOSE
 • Sàn chứng khoán HNX
 • Sàn giao dịch UPCOM. 

Trong 3 sàn giao dịch này, lệnh ATO chỉ được sử dụng ở sàn giao dịch HOSE. Phiên ATO là 9h đến 9h15 phút từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ).

Đặc điểm của lệnh ATO

Lệnh ATO được các nhà đầu tư sử dụng thường xuyên, phổ biến ở trên sàn giao dịch chứng khoán. Việc hiểu rõ khái niệm, đặc điểm của lệnh này sẽ giúp các nhà đầu tư đạt được mục đích giao dịch giao dịch, mang lại hiệu quả đầu tư cao. 

Đặc điểm của lệnh ATO
Đặc điểm của lệnh ATO

Theo đó, lệnh ATO trong chứng khoán sở hữu những đặc điểm vượt trội sau đây:

 • Lệnh ATO được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn mỗi khi so khớp lệnh.
 • Đặt lệnh ATO quy định phải nhập lên hệ thống đúng trong khoảng thời gian như định kỳ mỗi phiên.
 • Nếu lệnh ATO không được khớp hoặc khớp chưa xong ngay lập tức sẽ bị huỷ bỏ. Thời gian hủy bỏ lệnh sau khi xác định mức giá mở cửa. 
 • Lệnh ATO chỉ có hiệu lực tại thời điểm khớp lệnh định kỳ theo quy định
 • Lệnh ATO có thay đổi về giá, nhưng khối lượng là cố định. 
 • Mức giá mở cửa ATO là mức giá lớn nhất của khối lượng lệnh được khớp. 

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng phiên ATO

Lợi ích

Có thể thấy lợi ích của ATO đối với các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán là rất lớn, cụ thể:

 • Nhiều nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO như một phần chiến lược cắt lỗ của họ.
 • Kết hợp lệnh ATO, giúp cho nhà đầu tư loại bỏ được những cảm xúc liên quan đến việc theo dõi biến động giá cổ phiếu, cũng như những ảnh hưởng của chuyển động đó trong quá trình ra quyết định của mình.
 • Lệnh ATO có thể dùng như 1 phần của hệ thống giao dịch, thiết kế để vào hay thoát khỏi các vị thế vào ngày sau khi cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí xác định trước.
 • Lệnh có thể đặt với mức giá tốt ngay đầu phiên giao dịch.

Rủi ro khi giao dịch lệnh ATO

Nếu mở lệnh ATO trong thời gian dài các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro. Trong quá trình giao dịch biến động, lệnh khi mở cửa có thể được thực hiện ở mức giá cao hơn so với dự kiến.

Lợi ích và rủi ro của nhà đầu tư khi đặt lệnh ATO
Lợi ích và rủi ro của nhà đầu tư khi đặt lệnh ATO

Ngoài ra, lệnh ATO khó xác định, kiểm soát được mức giá khớp. Và lệnh này thường không được phép sửa hay hủy bỏ.

Cách thực hiện đặt lệnh ATO chuẩn nhất trong chứng khoán

Thời gian đặt lệnh

Thời gian đặt lệnh ATO diễn ra trong khoảng 15 phút đầu trước khi giao dịch được mở. Những lệnh ATO được nhập lên hệ thống trong giới hạn thời gian trên sẽ được thực hiện khớp định kỳ. 

Khớp lệnh định kỳ được diễn ra từ 9 giờ đến 9 giờ 15 mỗi phiên. Với những lệnh ATO không được khớp hay khi hết phiên giao dịch sẽ lập tức bị huỷ bỏ.

Xem thêm: Altcoin là gì? Chiếc lược để giúp đầu tư Altcoin hiệu quả

Các bước đặt lệnh ATO

Các bước đặt lệnh ATO được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào website của công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản của mình -> chọn “Mục lệnh thông thường” -> đọc kỹ thông tin. 
 • Bước 2: Vào lệnh ATO bằng việc hoàn thiện đầy đủ các thông tin hiện lên trên màn hình: Mã chứng khoán muốn đặt lệnh, Khối lượng cần mua hay bán của mã chứng khoán đó, Giá bán/ Giá mua, Loại lệnh. 
 • Bước 3: Khi đã điền thông tin đầy đủ bạn chọn “Đặt lệnh”, chờ trong giây lát để hoàn thành việc đặt lệnh ATO. 
 • Bước 4: Thông tin sẽ được hiển thị lên màn hình để bạn rà soát lại, tránh trường hợp sai sót 
 • Bước 5: Nhập mã pin để đăng nhập lại vào hệ thống.
 • Bước 6: Nhấn nút “Xác nhận” để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Trên màn hình sẽ hiển thị lại các thông tin của lệnh đặt. 
Cách đặt lệnh ATO
Cách đặt lệnh ATO

Cách để sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Việc sử dụng hiệu quả lệnh ATO sẽ giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao khi giao dịch. Sau đây là những kinh nghiệm để đặt lệnh ATO dễ dàng và hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

 • Đặt lệnh ATO nhanh chóng nhằm tăng cơ hội được khớp lệnh ở mức cao hơn. 
 • Trước khi đặt lệnh ATO, bạn nên quan sát kỹ nhằm xác định xu hướng giá chung để đưa ra mức giá phù hợp.
 • Dự kiến trước khối lượng cổ phiếu mà mình muốn mua. Để xác định khối lượng, bạn lấy số tiền mặt đang có chia cho mức giá trần được đưa ra trong phiên.
 • Khi đặt lệnh ATO, bạn chỉ cần ghi ATO là được. Hãy suy xét xem nên bán hay mua tại các phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. 
 • Giá ATO chỉ mang tính tạm thời trong khoảng thời gian thực hiện khớp lệnh định kỳ, nên bạn hãy thực hiện mua/bán trước lệnh giới hạn. 

Sự khác nhau cơ bản giữa lệnh ATO và ATC

ATO và ATC là 2 lệnh được các nhà đầu tư đặt song song với nhauBảng so sánh 2 lệnh này sau đây sẽ rất hữu ích cho nhà đầu tư để tránh những sai lầm không đáng có:

Tiêu chí Lệnh ATO (At the open) Lệnh ATC (At the Close)
Khái niệm Lệnh ATO là lệnh giao dịch với mức giá tại lúc mở cửa. Nếu khớp lệnh, lệnh này sẽ được ưu tiên đứng trước lệnh giới hạn. 

Lệnh này chỉ có hiệu lực tại thời điểm đầu phiên.

Lệnh ATC là lệnh giao dịch chứng khoán được thực hiện với mức giá được xác định khi đóng cửa. 

Lệnh ATC thực hiện trước lệnh giới hạn.

Áp dụng tại sàn chứng khoán Sàn HOSE Sàn HOSE & sàn HNX
Vị trí so khớp lệnh Thực hiện ưu tiên so khớp trước lệnh giới hạn
Thời gian Thời gian khớp lệnh là thời điểm đầu phiên, từ 8h30 – 9h00 Thời gian khớp lệnh là thời điểm cuối phiên, từ 10h15 – 10h30

Sau khi hiểu được lệnh ATO là gì các nhà đầu tư có thể xem xét và đưa ra lựa chọn phù hợp để giao dịch. Hy vọng, những chia sẻ về lệnh ATO mà palada.vn mang tới sẽ thật sự hữu ích với những nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường chứng khoán. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *