AZW3 là gì? Hướng dẫn đọc file AZW3 như thế nào?

AZW3 là định dạng được sử dụng khi đọc sách điện tử. Đây là định dạng hỗ trợ rất nhiều phông chữ, bố cục và phong cách. Để trả lời cho câu hỏi định dạng AZW3 là gì? cách đọc file AZW3 như thế nào,… mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây!

File AZW3 là gì?

AZW3 là định dạng sách điện tử (eBook) của riêng Amazon dành cho thiết bị đọc sách điện tử Kindle. Hầu hết sách tải xuống từ trang web Amazon sẽ đều được để ở định dạng AZW3.

AZW3 được tạo ra ở định dạng Kindle Format 8 (KF8), là phiên bản sửa đổi, kế thừa định dạng eBook kỹ thuật số AZW, file này được phát triển cho các thiết bị Amazon Kindle. 

Tìm hiểu về file AZW3
Tìm hiểu về file AZW3

AZW3 hỗ trợ những tính năng mới hơn như hỗ trợ HTML5, CSS, cùng nhiều khả năng định dạng khác với các tính năng vượt trội hơn hẳn so với các định dạng truyền thống. 

Với những ai đam mê sách điện tử chắc chắn sẽ vô cùng quen thuộc với định dạng file này, còn nếu bạn mới tiếp xúc với sách điện tử thì sẽ rất khó khăn trong việc đọc. Vậy cách đọc file AZW3 trên windows/Mac như thế nào, mời bạn tiếp tục đón đọc nội dung tiếp theo sau đây!

Hướng dẫn đọc file AZW3 trên Windows/Mac

Đọc file AZW3 trực tuyến

Hiện nay mặc dù không có nhiều dịch vụ hỗ trợ đọc file AZW3 trực tuyến, tuy nhiên bạn có thể mở file AZW3 trực tuyến ngay trên trình duyệt mà không phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào. 

Giải pháp này giúp người dùng có thể sử dụng để đọc file AZW3 đa nền tảng, đa thiết bị trên nhiều thiết bị khác mà không cần phải là Amazon Kindle. 

Yêu cầu thiết bị dùng để đọc file AZW3 phải có kết nối Internet. Có 2 dịch vụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng đó là:

  • Online AZW3 Reader 
  • Mobi Viewer and Reader 

Thực tế thì 2 dịch vụ đọc file trực tuyến này không hoàn hảo, nhưng chúng là những trình đọc file AZW3 trực tuyến duy nhất được hỗ trợ hiện nay. 

Cách đọc file AZW3 trên Online AZW3 Reader và MOBI Viewer and Reader tương tự như nhau. Bạn chỉ cần kích hoạt trình duyệt web yêu thích, truy cập vào chúng và chọn file AZW3 là được.

Hướng dẫn đọc file AZW3 trực tuyến
Hướng dẫn đọc file AZW3 trực tuyến

File AZW3 tự động tải lên dịch vụ, bạn có thể xem nội dung file như sử dụng với trình đọc các file PDF thông thường.

Xem thêm: Microsoft azure là gì? Các dịch vụ được cung cấp bởi Microsoft azure

Đọc file AZW3 với phần mềm Kindle

Đây là ứng dụng đọc chính thức của Amazon, ứng dụng này có thể mở và đọc các file AZW3 trên Windows, Mac với ứng dụng Kindle hay các ứng dụng tương ứng cho thiết bị iOS và Android. 

Cách để đọc file AZW3 bằng phần mềm Kindle cho Windows. Cách đọc này được thực hiện tương tự với người dùng Mac.

  • Bước 1: Bạn tài và cài đặt phần mềm Kindle cho máy của mình
  • Bước 2: Kích hoạt phần mềm Kindle, đăng nhập tài khoản Amazon của bạn. 
  • Bước 3: Các sách Kindle đã mua trước đó sẽ hiển thị trong cửa sổ chính. Nhiệm vụ của bạn là nhấp đúp vào bìa sách để tải chúng về máy tính. 
  • Bước 4: Hoàn tất quá trình tải, file AZW3 tự động mở để bạn đọc nội dung. Bạn cũng có thể nhấn vào sách để mở.

Lưu ý: Đôi khi khi nhấn đúp vào file AZW3 lưu trữ trên máy tính, có thể sẽ không được mở trực tiếp bằng phần mềm Kindle. Một cửa sổ sẽ bật lên giúp bạn lựa chọn một chương trình phù hợp mở file này. 

Lúc này, bạn nhấn tùy chọn Select a program from a list of installed program -> OK để chọn phần mềm Kindle mở file AZW3. Hoặc nhấn chuột phải vào sách AZW3 ->chọn Open with -> Kindle để mở. 

Đọc file AZW3 với phần mềm kindle
Đọc file AZW3 với phần mềm kindle

Đọc file AZW3 với phần mềm Calibre

Calibre là chương trình quản lý thư viện xuất bản kỹ thuật số mã nguồn mở phổ biến, hỗ trợ nhiều loại định dạng sách điện tử, bao gồm cả AZW3. Bạn không thể chỉ dùng mỗi phần mềm này để đọc sách điện tử, chỉ dùng phần mềm này để chuyển đổi qua lại giữa các định dạng sách điện tử phổ biến. 

Ở giao diện Calibre -> chọn Add books ở cột bên trái để thêm sách vào danh sách đọc. Lúc này những sách thêm vào sẽ xuất hiện trong giao diện chính của phần mềm.

Nếu các file AZW3 của bạn không có DRM, thì sai khi thêm Calibre, bạn có thể nhấn trực tiếp vào tiêu đề của sách để mở và đọc.

Là một trình đọc AZW3 miễn phí cho Windows và Mac, Calibre chỉ đọc sách điện tử không có DRM. Nếu như sách AZW3 của bạn được bảo vệ bằng DRM thì sẽ không đọc được, để đọc yêu cầu bạn cần gỡ bỏ DRM trước.

Làm thế nào để chuyển đổi file AZW3 sang PDF?

Định dạng file AZW3 không phổ biến, vì thế nên việc chia sẻ với bạn bè những cuốn sách hay sẽ khá khó khăn. Để tránh những rắc rối không cần thiết, trước khi chia sẻ file AZW3, bạn hãy thực hiện chuyển đổi file AZW3 sang file PDF. Đây là định dạng văn bản phổ biến, giúp bạn mở trên mọi thiết bị mà không bị hạn chế.

Hướng dẫn thực hiện chuyển đổi file AZW3 sang PDF
Hướng dẫn thực hiện chuyển đổi file AZW3 sang PDF

Nếu bạn muốn chuyển đổi file AZW3 sang PDF có rất nhiều dịch vụ trực tuyến hỗ trợ, trong đó phổ biến nhất là: Cloudconvert, Convertio, Freeconvert,…

Cách để chuyển đổi file AZW3 sang PDF từ các dịch vụ này đều tương tự như nhau. Bạn chỉ cần truy cập vào dịch vụ -> chọn định dạng nguồn cần chuyển đổi là AZW3 (nếu chưa chọn) -> chọn định dạng cần chuyển đổi sang là PDF -> chọn file AZW3 lưu trữ trên thiết bị.

Thực hiện các bước trên là file AZW3 được chọn sẽ tự động upload lên dịch vụ, thực hiện chuyển đổi sang định dạng file PDF tự động. Khi kết thúc quá trình chuyển đổi, bạn chỉ cần tải file PDF về là hoàn thành.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về file AZW3 là gì? cũng như những cách đọc file AZW3 trên máy tính và cách chuyển đổi file AZW3 sang PDF. Hy vọng chúng sẽ hữu ích đối với những bạn đang quan tâm tới vấn đề này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *