Hệ thống chữa cháy Aerosol là gì? Điều cần biết về hệ thống Aerosol

Hệ thống chữa cháy khí aerosol là gì chính là băn khoăn chung của nhiều người hiện nay. Mặc dù rất hữu ích và cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ được đặc điểm, cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống này như thế nào. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé! 

Hệ thống chữa cháy khí Aerosol là gì?

Hệ thống chữa cháy Aerosol là một phương tiện chữa cháy bao gồm các hạt rắn mịn với kích thước cực nhỏ, khoảng 10 micromet, thuộc thể khí. Hệ thống chữa cháy này được xem là giải pháp chữa cháy cực hiệu quả, đảm bảo an toàn và vô cùng thân thiện với con người. 

Một hệ Aerosol được bao gồm các hạt và khí lơ lửng, thông thường là không khí.

Tìm hiểu về hệ thống chữa cháy Aerosol
Tìm hiểu về hệ thống chữa cháy Aerosol

Đặc điểm của khí Aerosol trong hệ thống chữa cháy

Theo tiêu chuẩn NFPA 2010, bột Aerosol được tồn tại ở hai dạng như sau:

 • Aerosol cô đặc: Vật liệu dùng để dập lửa gồm có các phần tử rắn được chia tách cực nhỏ. Chúng có đường kính thông thường dưới 10 micromet và chất khí, chúng được tạo ra từ quá trình đốt cháy hợp chất hình thành khí thuần nhất.
 • Aerosol phân tán: Vật liệu dập lửa gồm những phần tử hóa chất chia tách cực nhỏ, đường kính của chúng dưới 10 micromet. Chúng được nạp bên trong của một bình chứa và nén ở dưới dạng khí trơ hoặc khí halocarbon. Khi được kích hoạt, Aerosol như một đám sương mù dày đặc, khuếch tán ở dạng khí.

Tìm hiểu nguyên lý dập lửa của khí Aerosol

Khác với những chất chữa cháy cổ điển khác (CO2, Nitơ, FM200), aerosol dập tắt cháy nhờ sự can thiệp về mặt hóa học vào các gốc tự do (oxy, hydrogen và hydroxide ion). Tại vị trí cháy chúng làm gián đoạn chuỗi phản ứng đang tiếp diễn ấy của sự cháy.

Việc can thiệp vào chuỗi phản ứng hóa học của sự cháy giúp chúng giữ nguyên vẹn mức oxy bình thường ở trong bầu không khí. Các hạt aerosol li ti (K) giúp tạo ra một mặt phẳng rộng lớn để có thể bắt lấy các gốc hóa học của sự cháy, từ đó liên tục phá vỡ chuỗi phản ứng hóa học của sự cháy, khiến cho sự cháy không còn điều kiện hóa học để tiếp tục cháy. 

Nguyên lý để dập lửa của khí Aerosol
Nguyên lý để dập lửa của khí Aerosol

Khi aerosol mặc dù can thiệp về mặt hóa học vào gốc tự do của sự cháy, làm gián đoạn chuỗi phản ứng cháy đang tiếp diễn, tuy nhiên chúng không hề làm phá hủy oxy. Có nghĩa là vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn mức oxy bình thường ở bầu không khí, đảm bảo việc hít thở được bình thường.

Hiệu suất dập lửa của Aerosol

Hiệu suất dập tắt lửa của Aerosol sẽ phụ thuộc vào mật độ của các hạt Aerosol quanh khu vực của đám cháy. Tương tự như các hệ thống chữa cháy bằng khí khác, Aerosol xung quanh ngọn lửa được xả ra càng nhanh, càng nhiều sẽ giúp hiệu quả dập tắt lửa càng tốt. 

Khả năng dập tắt lửa và thiết kế của hệ thống chữa cháy khí Aerosol biểu thị bằng g/m³. Hiệu quả chữa cháy của hệ thống Aerosol sẽ được thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí bình xịt khí với ngọn lửa; thể tích khu vực bảo vệ; lượng hạt Aerosol; ảnh hưởng bởi những vật liệu dễ cháy quanh đám cháy, nguồn gốc đám cháy,…

Ưu, nhược điểm của hệ thống chữa cháy Aerosol

Về mặt ưu điểm

So với những hệ thống chữa cháy khí khác (CO2, Nitơ, FM200), hệ thống chữa cháy khí Aerosol sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Chi phí lắp đặt rẻ. Hệ thống chữa cháy khí Aerosol không cần bình chứa áp lực, cũng không cần ống góp, đường ống dẫn khí, đầu phun. Nhờ đó mà việc lắp đặt, bảo quản dễ dàng, an toàn.
 • Thiết kế linh hoạt, nhỏ, nhẹ bởi số lượng chất Aerosol dùng để chữa cháy ít hơn nhiều so với các chất chữa cháy cổ điển như: Nitơ, FM200, CO2,.. nhờ đó tiết kiệm không gian lắp đặt hiệu quả.
 • Hệ thống chữa cháy khí Aerosol có thể lắp đặt bất cứ nơi nào nếu cần, bởi chúng không bị ràng buộc bởi kích thước và không gian cần bảo vệ.
 • Độ an toàn cao vì không cần sử dụng đến bình chứa khí, cho nên người dùng không cần lo lắng đến vấn đề áp lực bình.
 • Nguyên lý chữa cháy của Aerosol không làm giảm lượng oxy có trong không khí, giúp con người có thể hoạt động được ở khu vực chữa cháy.
 • Aerosol trong hệ thống chữa cháy có dạng các hạt nhỏ liti, không mùi, không màu, không ăn mòn, không dẫn điện nên không gây hại cho thiết bị và các vật dụng của vùng chữa cháy.
Hệ thống chữa cháy Aerosol hoàn toàn thân thiện với môi trường
Hệ thống chữa cháy Aerosol hoàn toàn thân thiện với môi trường
 • Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ phê duyệt Aerosol là chất thay thế chấp nhận được cho Halon 1301 ở Hệ thống phun chất chữa cháy, vì thế chúng đảm bảo thân thiện với môi trường. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hệ thống cháy khí Aerosol cũng có 1 số nhược điểm nhỏ như:

 • Không thử nghiệm được, bởi khi kích hoạt hệ thống sẽ phun hết khí trong 15s mà không ngừng được.
 • Không hiệu quả bằng hệ thống chữa cháy khí khác (FM200, Nitơ) trong trường hợp sử dụng trong phòng lớn.
 • Không hiệu quả khi dùng tại những khu vực thoáng khí.
 • Chỉ sử dụng được 1 lần, chữa cháy xong phải thay bình mới mà không nạp khí để sử dụng được cho những lần tiếp như các hệ thống chữa cháy khác.

Xem thêm: Brochure là gì? Xu hướng thiết kế Brochure bạn cần biết

Nguyên lý để kích hoạt hệ thống chữa cháy khí Aerosol

Hệ thống chữa cháy khí Aerosol được kích hoạt bằng 2 cách: tự động và thủ công.

Kích hoạt tự động

Khi chỉ có một đầu báo cháy truyền tín hiệu về tủ trung tâm điều khiển, tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu cảnh báo cấp 1 bằng chuông, còi báo để cảnh báo mọi người vệ sự cố cháy, chuẩn bị thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khi đó hệ thống bình chứa Aerosol chưa kích hoạt, khí chữa cháy cũng chưa được xả ra.

Khi cả hai đầu báo cháy được kích hoạt, truyền tín hiệu tới tủ trung tâm điều khiển, tủ trung tâm sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo cấp 2 và chuẩn bị đếm ngược thời gian xả khí chữa cháy.

Nguyên lý kích hoạt tự động hệ thống Aerosol
Nguyên lý kích hoạt tự động hệ thống Aerosol

Thời gian đếm ngược này được gọi là thời gian trễ để giúp những người bên trong khu hỏa hoạn di tản. Thông thường chúng sẽ được cài đặt từ 0 đến 10 phút.

Khi kết thúc thời gian trễ, tủ điều khiển sẽ kích hoạt bộ Starter của bình chứa Aerosol, bộ Starter này sẽ kích hoạt (nếu Aerosol ở thể cô đặc, nó sẽ tạo ra quá trình đốt cháy), các hạt Aerosol li ti qua lỗ phun được lan tỏa ra khắp nơi trong khu vực xung quanh nhằm giúp dập tắt đám cháy.

Trong khoảng thời gian trễ mà mọi người chưa kịp di tản có thể ấn nút “ABORT” để tạm thời dừng quá trình kích hoạt hệ thống chữa cháy. Khi buông nút “ABORT”, hệ thống sẽ tiếp tục kích hoạt sau thời gian trễ.

Kích hoạt thủ công

Để thực hiện kích hoạt thủ công bạn chỉ cần nhấn nút kích hoạt phun khí thủ công đã được thiết kế trong tòa nhà. Khi đó tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu cảnh báo và thực hiện ngay tiến trình phun khí chữa cháy vào khu vực cần bảo vệ.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi aerosol là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết về hệ thống chữa cháy này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *