Xe liên doanh là gì? Top 3 điều ít ai biết về xe liên doanh

Việt Nam là một trong 4 quốc gia có số lượng người sử dụng xe máy nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, khái niệm về xe liên doanh vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Vậy xe liên doanh là gì? Xe liên doanh khác gì xe chính hãng, xe liên doanh có sang tên được không? Tất cả sẽ được palada.vn chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây!

Xe liên doanh là gì?

Xe liên doanh là gì? Về bản chất, xe liên doanh (xe tạm chủng) là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết của nhiều công ty tại nhiều quốc gia với nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, xe liên doanh được chia làm 2 loại, đó là: xe liên doanh được lắp ráp, sản xuất ở trong nước và xe liên doanh nhập khẩu.

Xe liên doanh là xe được sản xuất bởi sự hợp tác của nhiều công ty tại nhiều quốc gia với nhau
Xe liên doanh là xe được sản xuất bởi sự hợp tác của nhiều công ty tại nhiều quốc gia với nhau

Xe liên doanh khác gì xe chính hãng?

Để phân biệt được xe liên doanh và xe chính hãng, chúng ta cần dựa vào 3 yếu tố sau:

  • Thương hiệu được in trên xe
  • Giấy tờ xe
  • Độ tốn xăng (xe liên doanh thường tốn xăng hơn xe chính hãng)

Xe liên doanh giá bao nhiêu? Có sang tên được không?

Hiện nay, giá của một chiếc xe máy liên doanh trên thị trường có thể dao động từ 8 – 10 triệu đồng và được phép sang tên, bao gồm các trường hợp sau: mua, cho, tặng, được điều chuyển, được thừa kế và phân bổ.

Để sang tên xe biển liên doanh, bạn cần tiến hành các thủ tục sau:

  • Bước 1: Ký kết hợp đồng mua – bán/tặng/điều chuyển giữa 2 bên và có công chứng tại cơ quan nhà nước.
  • Bước 2: Nộp lệ phí
  • Bước 3: Hoàn tất các thủ tục sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Trong thời gian tối đa 30 ngày kể từ ngày hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng, người nhận cần làm thủ tục sang tên xe, nếu chậm hơn sẽ bị phạt.

Xe liên doanh có thể sang tên trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng
Xe liên doanh có thể sang tên trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng

Nên mua xe liên doanh không?

So với các dòng xe chính hãng trên thị trường, xe liên doanh thường có giá thành rẻ hơn, tuy nhiên mẫu mã của dòng xe này vẫn vô cùng đa dạng. Ngoài ra, do được sản xuất bởi nhiều công ty liên doanh khác nhau nên toàn bộ linh kiện đều là hàng cao cấp, bền bỉ. Vì vậy, thay vì mua xe chính hãng, những người “chơi xe” sẽ lựa chọn xe liên doanh.

Tuy nhiên, dòng xe này hiện đang bị các thương gia lợi dụng để bán hàng bằng cách tái lắp ráp lại xe cũ, hoặc nhập khẩu hàng nhái từ Trung Quốc. Do đó, việc có nên mua xe liên doanh hay không còn tùy thuộc vào độ hiểu biết, kinh nghiệm và tài chính của bạn.

Nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua xe liên doanh
Nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua xe liên doanh

Giả sử, bạn đã quá quen với việc tìm mua xe liên doanh, có kinh nghiệm phân biệt xe liên doanh thật – giả, thì chắc chắn đây chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Còn nếu bạn là một người ít kinh nghiệm trong việc mua xe, tốt nhất bạn nên lựa chọn các dòng xe chính hãng như: Yamaha, Suzuki, Head Honda,… Mặc dù giá thành của những dòng xe đó khá cao, thế nhưng chúng sẽ đảm bảo được chất lượng và có thời gian sử dụng lâu.

Tóm lại, việc mua xe liên doanh là một sự lựa chọn thú vị nhưng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua xe liên doanh, tránh những thiệt hại không mong muốn!

Trên đây là toàn bộ thông tin về xe liên doanh mà palada.vn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu xe liên doanh là gì, xe liên doanh có tốt không, có sang tên được không,… Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin về các dòng xe hiếm, giá trị khác tại Việt Nam, mời bạn tham khảo các bài viết tiếp theo của chúng tôi tại palada.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *