Altcoin là gì? Chiếc lược để giúp đầu tư Altcoin hiệu quả

Altcoin là thuật ngữ rất quen thuộc đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Hiện đây là loại hình kiếm tiền đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Để tìm hiểu kỹ hơn về altcoin là gì, cũng như cách đầu tư hiệu quả loại tiền kỹ thuật số này mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Altcoin là gì?

Altcoin là một thuật ngữ nhằm để nói về các loại tiền điện tử khác ngoài đồng tiền Bitcoin. Dịch sang tiếng Việt tên của chúng có nghĩa là đồng tiền thay thế. Tên gọi này được xem là sự lựa chọn thay thế cho Bitcoin và các đồng tiền điện tử truyền thống khác. 

Altcoin đầu tiên ra mắt vào năm 2011, cho đến nay đã có hàng nghìn đồng tiền này xuất hiện. Ban đầu, các altcoin xuất hiện để nhằm cải thiện khía cạnh chưa tốt của các Bitcoin. Hiện nay, các altcoin dùng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau tùy vào mục đích của nhà sáng lập.  

Altcoin là loại tiền kỹ thuật số 
Altcoin là loại tiền kỹ thuật số

Các loại Altcoin có trên thị trường hiện nay

Altcoin nền tảng

Đây là những đồng Altcoin được phát hành trên các blockchain riêng biệt. Những đồng tiền này được Hard fork từ Bitcoin với quy trình khai thác tương tự như Bitcoin. Mặc dù có điểm chung, tuy nhiên các coin nền tảng có mục đích và chức năng hoàn toàn riêng biệt. 

Đồng coin nền tảng được tạo nên bởi các miner dùng máy đào coin từ việc giải những bài toán được đưa ra bởi hệ thống. Một số coin nền tảng phổ biến đào tương tự như Bitcoin phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash,… 

Stablecoin

Bên cạnh những đồng tiền có độ biến động mạnh về giá cũng có những đồng tiền được thiết kế đặc biệt nhằm để duy trì mức giá ổn định. Những đồng tiền này chính là Stablecoin.

Giá của Stablecoin theo sát giá của đồng tiền pháp định (Fiat Money là đồng tiền do Chính phủ quy định, phát hành và quản lý). Stablecoin cho phép bạn chuyển đối giá trị với mức chi phí thấp mà vẫn đảm bảo được sự bình ổn giá. 

Token chứng khoán

Token chứng khoán là tài sản kỹ thuật số phát triển dựa trên blockchain. Token chứng khoán chính là đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. 

Đây là những cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, giúp cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho chủ sở hữu hay những người có quyền sở hữu.

Token chứng khoán
Token chứng khoán

Giá trị của một Token chứng khoán được căn cứ dựa trên giá trị chứng khoán cơ sở tại thời điểm tương ứng. Giá trị chứng khoán cơ sở tăng thì mức giá của token chứng khoán cũng tăng lên theo và ngược lại. 

Utility token

Utility token cung cấp cho chủ sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án  hiện tại hoặc trong tương lai. Utility token phát hành tới người dùng qua các đợt Initial Coin Offering. 

Các đơn vị thường dùng Utility token giống như phương pháp để nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến các dịch vụ, sản phẩm của công ty để áp dụng, giúp tạo nên nhiều giá trị cho những dịch vụ trong hệ sinh thái blockchain.

Xem thêm: Fmarket là gì, có an toàn không? Các loại quỹ mở có mặt trên Fmarket

Khác với Token chứng khoán, Token tiện ích không cung cấp quyền sở hữu với các cổ phần của công ty. Vì không chịu sự quản lý của pháp luật, nên dự án phát hành Token tiện ích rất có thể sẽ là dự án lừa đảo, dự án ma. Những token này không có giá trị , mang đến thiệt hại cho nhà đầu tư.

Nên hay không nên đầu tư vào đồng tiền Altcoin?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào tiền Altcoin hay không chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá những ưu điểm và hạn chế của loại tiền này như sau: 

Về mặt ưu điểm

Đồng tiền Altcoin sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau: 

  • Altcoin cải thiện được những khía cạnh vẫn đang còn hạn chế của Bitcoin
  • Mang đến những phần thưởng với tiềm năng lớn  
  • Các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn đối với các loại tiền của Altcoin
  • Mỗi khi bạn chọn tiền Altcoin nào chúng đều đảm bảo có những mục đích riêng, cùng với nhiều lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư tiền ảo Altcoin hay không tùy thuộc vào mỗi người
Đầu tư tiền ảo Altcoin hay không tùy thuộc vào mỗi người

Nhược điểm của Altcoin

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì Altcoin cũng tồn tại một số  nhược điểm sau đây:

  • Altcoin không có lợi thế về thị phần giống như những đồng tiền Bitcoin 
  • Altcoin có nhiều rủi ro cao bởi những coin này phát triển theo các dự án ảo, lừa đảo. 
  • Nhiều Altcoin khó mua và sở hữu bởi chúng chỉ có trên 1 số sàn nhất định. 

Qua việc đánh giá chi tiết những ưu, nhược điểm của đồng tiền này đã giúp bạn đọc có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình về việc nên hay không nên đầu tư vào đồng tiền này.

Việc nên hay không nên đầu tư vào altcoin hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn chấp nhận rủi ro và muốn thử sức với thị trường mới này thì Altcoin đáng để thử. 

Nhưng nếu bạn muốn đầu tư an toàn thì không nên, hãy chú ý cẩn thận để tìm kiếm được cho mình những kênh đầu tư sao cho an toàn nhất. 

Chiến lược để đầu tư Altcoin hiệu quả

Đầu tư Altcoin khi đang ở giai đoạn ICO

Giai đoạn ICO có nghĩa là lúc các trader có thể mua Altcoin với giá thấp nhất. Đây chính là thời điểm phù hợp để bạn có thể bắt đầu thực hiện con đường Altcoin mình chọn. 

Khi giai đoạn ICO kết thúc, đồng tiền có khả năng sẽ tăng cao đột biến, nhưng cũng có thể đột ngột giảm mạnh. Cho nên, ngay khi đồng tiền có dấu hiệu của sự tăng trưởng bạn hãy bán ra để chốt lời.

Các chiến lược để đầu tư Altcoin hiệu quả
Các chiến lược để đầu tư Altcoin hiệu quả

Nếu đầu tư Altcoin ở giai đoạn ICO, nhưng thị trường không có xu hướng tăng thì bạn nên chuyển hướng đặt mục tiêu cụ thể đối với mức lợi nhuận đạt được để bán ra đúng thười điểm.

Lưu ý khi đầu tư Altcoin, không nên bỏ ra tất cả số tiền vào một ICO duy nhất.

Bỏ qua giai đoạn các nhà đầu tư tranh mua khi ICO

Sau giai đoạn ICO đồng tiền đã qua đỉnh và bắt đầu đảo chiều, đây cũng là lúc thích hợp để mua vào. Chiến lược này giúp mang về cho bạn 1 khoản lợi nhuận không hề rẻ, có thể bạn sẽ mua được mức giá rẻ hơn cả ở giai đoạn ICO.

Chờ thời điểm Altcoin qua chu kỳ tăng giảm đầu tiên

Đây cũng là một trong những chiến lược đầu tư khá hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, để thực hiện phương án này bạn cần phải vận dụng kết hợp với việc thực hiện phân tích biểu đồ, theo dõi sự di chuyển của giá. 

Đồng thời thực hiện so sánh, biết cách để nhận biết các tín hiệu hay những biểu đồ kỹ thuật cơ bản. Mặc dù chiến lược này có vẻ phức tạp, cần kiến thức chuyên sâu hơn, tuy nhiên chúng sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro dành cho bạn.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã có thể giúp bạn đọc trả lời được cho mình câu hỏi altcoin là gì, cũng như cách đầu tư như thế nào là hợp lý nhất với hình thức kiếm tiền ảo này. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với những bạn đang quan tâm đến đồng tiền này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *