Fmarket là gì, có an toàn không? Các loại quỹ mở có mặt trên Fmarket

Ứng dụng đầu tư Fmarket hiện được nhiều nhà đầu tư quan tâm chọn vì tính linh hoạt và hiệu quả đầu tư mà ứng dụng này đem lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Fmarket là gì, có an toàn để đầu tư hay không? Các loại quỹ đầu tư và hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket nhé!

Fmarket là gì?

Fmarket là viết tắt của từ Fund (quỹ) và Market (thị trường). Đây là một nền tảng do công ty công nghệ tài chính Fincorp phát triển và ra mắt từ năm 2016.

Nó cho phép khách hàng mua và bán các chứng chỉ quỹ từ nhiều nhà quỹ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Fmarket là nền tảng đầu tư tài chính linh hoạt dành cho mọi người
Fmarket là nền tảng đầu tư tài chính linh hoạt dành cho mọi người

Những sàn giao dịch uy tín nhất Việt Nam kết nối với Fmarket gồm có: VinaCapital, SSI, Bảo Việt,…Fmarket giống như một “siêu thị” quỹ, nơi bày bán các chứng chỉ quỹ và bạn sẽ trở thành người mua hàng, tìm loại chứng chỉ quỹ phù hợp với bản thân.

Tính hợp pháp của Fmarket 

Với một nền tảng giao dịch tài chính thì tính hợp pháp là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nó quyết định sự tin tưởng của khách hàng với công ty. Một số tính hợp pháp của Fmarket như:

 • Fmarket là sản phẩm do công ty Fincorp phát triển và được cấp giấy phép hoạt động năm 2016.
 • Fmarket được cấp phép đi vào hoạt động từ năm 2018 bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước.
 • Có thể nói rằng Fmarket của công ty Fincorp, hoạt động dưới sự bảo vệ của pháp luật, cho nên mọi hoạt động trên Fmarket đều rõ ràng, và công khai.
 Fmarket hoạt động dưới sự bảo vệ của pháp luật
Fmarket hoạt động dưới sự bảo vệ của pháp luật

Đặc điểm của Fmarket 

Sau đây là một số những ưu và nhược điểm của Fmarket giúp bạn có thể hiểu rõ về nền tảng này.

Ưu điểm 

 • Đa dạng các sản phẩm giao dịch như: quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng.
 • Thao tác mở tài khoản Fmarket cực kỳ đơn giản và nhanh gọn.
 • Bạn có thể sử dụng Fmarket ở cả 2 dạng ứng dụng và trang web.
 • Giao diện cực kì dễ nhìn, thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác và tính toán trong vấn đề mua bán.
 • Là trung gian kết nối khách hàng với các đơn vị quỹ đầu tư uy tín nhất hiện nay.
 • Đảm bảo được sự an toàn, tính minh bạch trong mọi hoạt động giao dịch bởi Fmarket đã được chứng nhận bởi ủy ban chuyển khoản nhà nước.
 • Khách hàng không bị tốn phí quản lý tài khoản.

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm trên thì nền tảng Fmarket vẫn còn một số điểm hạn chế cần phải cải tiến để mang lại trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng như

 • Mỗi một chứng chỉ quỹ sẽ đặt ra định mức đầu tư tối thiểu.
 • Quy trình thanh toán, nạp tiền còn rất nhiều bất tiện khiến người dùng phải thoát khỏi trang web.

Các loại quỹ mở có mặt trên Fmarket 

Các sản phẩm hiện có ở Fmarket gồm chủ yếu có 3 loại:

Các loại quỹ mở hiện có trên Fmarket
Các loại quỹ mở hiện có trên Fmarket

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là quỹ chủ yếu đầu tư vào những loại sản phẩm như: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ,  trái phiếu tổ chức, hoặc các giấy tờ khác,…Trên sàn Fmarket hiện nay có khá đa dạng sản phẩm cho khách hàng lựa chọn. Quỹ trái phiếu là kiểu hình thức đầu tư quỹ chứng khoán mà bạn không cần mua sản phẩm trái phiếu.

Một số mã trái phiếu trên Fmarket: Quỹ đầu tư trái phiếu VND (vndbf), Quỹ đầu tư trái phiếu SSI (ssibf), Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (vff), Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (bvbf), Quỹ đầu tư trái phiếu PVCOM(pvbf),…

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu là loại quỹ đầu tư mở tập trung chủ yếu vào những sản phẩm cổ phiếu như các mã cổ phiếu lớn, chỉ số chứng khoán VN30, hoặc các rổ cổ phiếu lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quỹ cổ phiếu này thường sẽ có khá nhiều rủi ro khi đầu tư nhưng bù lại lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ cao hơn hẳn so với quỹ trái phiếu. Thêm vào đó, quỹ cổ phiếu đa số là sẽ đầu tư vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh hơn, những quỹ có hiệu suất đầu tư tốt.

Một số quỹ cổ phiếu có mặt trên sàn giao dịch Fmarket gồm: Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững ssi (ssisca), Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường việt nam (vesaf), Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng ballad Việt Nam (tblf), Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng mirae asset Việt Nam (magef), Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu dc (dcbc),…

Quỹ cân bằng

Quỹ cần bằng là loại quỹ mở đầu tư dành cho cả cổ phiếu và tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu và những công cụ trên thị trường tiền tệ. Là loại quỹ cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu, nó sẽ cân bằng rủi ro cũng như lợi nhuận của cổ phiếu và trái phiếu cho khách hàng.

Hiện tại, loại sản phẩm này trên sàn giao dịch Fmarket còn khá ít, nên các nhà đầu tư sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Cho nên, khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn quỹ cổ phiếu và trái phiếu là tốt nhất.

Ngoài 3 loại sản phẩm phổ biến trên thì Fmarket còn có cung cấp thêm một số loại dịch vụ khác, có thể kể đến như: quản lý tài sản, nền tảng giao dịch quỹ và tư vấn hỗ trợ khách hàng đầu tư quỹ một cách hiệu quả hơn.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Fmarket

Để có thể bắt đầu đầu tư trên sàn Fmarket thì điều đầu tiên bạn phải làm đó là tạo tài khoản Fmarket cho mình trước đã. Cách đăng ký tạo tài khoản Fmarket cũng cực kỳ nhanh gọn và không quá phức tạp, gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Bạn lựa chọn hình thức đăng ký trên ứng dụng hoặc trên website đều được. Sau khi đã lựa chọn xong, bạn hãy lựa chọn hình thức tham gia là tổ chức hoặc cá nhân để bắt đầu.
Điền đầy đủ thông tin cá nhân
Điền đầy đủ thông tin cá nhân
 • Bước 2: Nhập đầy đủ những thông tin cá nhân của bạn theo yêu cầu của hệ thống nền tảng Fmarket như: họ và tên, email, quốc tịch,…
Điền đầy đủ các thông tin cơ bản
Điền đầy đủ các thông tin cơ bản
 • Bước 3: Sau khi bạn làm xong bước 2 thì hệ thống sẽ gửi cho bạn mã xác thực OTP. Tiếp tục xác nhận các thông tin cá nhân bằng cách điền đầy đủ dữ liệu thông tin như CMND/CCCD, email, số điện thoại của bạn,…
Kích hoạt tài khoản Fmarket
Kích hoạt tài khoản Fmarket
 • Bước 4: Tiếp đến, hãy xác nhận tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn hãy nhớ kiểm tra phần này thật kỹ bởi đây là phần hỗ trợ bạn nạp tiền hoặc rút tiền trong quá trình giao dịch các chứng chỉ quỹ để mọi thứ diễn ra thật thuận lợi. Vì vậy, bạn nhớ phải ghi thông tin cho chính xác nhất.

Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket

Sau khi đã có tài khoản trên nền tảng Fmarket thì từ đây, bạn đã có thể đầu tư vào các chứng quỹ mà bạn muốn mua rồi đấy. Các bước mua chứng chỉ quỹ cũng rất dễ, không gây khó khăn cho người sử dụng, nó bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập và chọn loại chứng chỉ quỹ theo nhu cầu

Bạn hãy vào website hoặc app của Fmarket để đăng nhập tài khoản. Sau khi đăng nhập xong, hãy nhấp chuột vào mục “giao dịch” và lựa chọn những sản phẩm chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua.

Bước 2: Nhập thông tin số lượng quỹ chứng chỉ quỹ muốn mua

Tới bước này, bạn hãy nhập chính xác số tiền mà bạn muốn đầu tư là bao nhiêu, hệ thống Fmarket sẽ tự động hiện ra số lượng chứng chỉ quỹ mà bạn có thể mua được dựa theo giá trị thị trường của chứng chỉ quỹ đó. Tiếp đó, hãy điền các thông tin theo yêu cầu của hệ thống, kiểm tra lại một lần nữa rồi nhấn chọn nút “mua”.

Nhập thông tin số lượng quỹ chứng chỉ quỹ muốn mua
Nhập thông tin số lượng quỹ chứng chỉ quỹ muốn mua

Bước 3: Chuyển tiền

Vào giỏ hàng cần thanh toán, bạn chọn nội dung thanh toán để xác nhận số tiền cần phải chuyển, cùng số tài khoản ngân hàng nhận tiền. Bạn cần phải nhớ nội dung này và tiến hành chuyển tiền trên ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

Thanh toán để mua chứng chỉ quỹ
Thanh toán để mua chứng chỉ quỹ

Một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ trên Fmarket

 • Fmarket sẽ không thu thêm bất kỳ khoản phí nào của bạn nhưng các quỹ đầu tư sẽ thu phí của bạn khi bạn mua chứng chỉ quỹ. Trong trường hợp bạn mua với số tiền lớn hơn 10 tỷ thì sẽ được miễn phí hoàn toàn phần chi phí mua.
 • Bạn chỉ được xác nhận là đã mua chứng chỉ quỹ thành công khi được khớp lệnh thành công chứ không phải chỉ cần chuyển tiền thành công là đủ.
 • Lợi nhuận hiện trên nền tảng Fmarket là tính cho lợi nhuận trong quá khứ chứ không phải là lợi nhuận của tương lai.
 • Khi đã mua chứng chỉ quỹ thành công, bạn cần phải bổ sung giấy đăng ký giao dịch cho nền tảng Fmarket.
 • Những danh mục đầu tư sẽ luôn được hệ thống cập nhập thông tin liên tục.

Các câu hỏi liên quan đến Fmarket

Fmarket có lừa đảo khách hàng không?

Hiện nay, có rất nhiều người cũng muốn bắt đầu đầu tư chứng chỉ quỹ để kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy mà cũng có rất nhiều người đã tham gia đầu tư trên các nền tảng giống như Fmarket và không may bị lừa vì gặp phải nền tảng lừa đảo.

Fmarket là ứng dụng an toàn
Fmarket là ứng dụng an toàn

Từ đó, khách hàng trở nên e dè trước những nền tảng tương tự như vậy.

Nền tảng Fmarket hoàn toàn đáng tin cậy và không phải là lừa đảo. Bởi sàn Fmarket được hoạt động dưới sự quản lý của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Mô hình hoạt động của Fmarket đều được minh bạch và công khai, hoàn toàn hợp pháp, được pháp luật Việt Nam công nhận. Cho nên các nhà đầu tư mới hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư tại đây mà không phải lo bị lừa tiền.

Có nên đầu tư vào Fmarket không?

Tình hình hiện nay, thế giới cũng như Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 khiến kinh tế trong trạng thái hơi “tê liệt”. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người không thể đi làm hoặc bị thất nghiệp, mất đi nguồn thu nhập.

Cho nên việc đầu tư vào Fmarket thời gian này là một trong những giải pháp giúp bạn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập khác một cách thụ động. Bạn sẽ không bị hoang mang, lo sợ nếu không may thu nhập chính bị mất thì bạn vẫn còn đủ tài chính để cầm cự tiếp cho đến khi kiếm lại nguồn thu nhập chính ổn định.

Tiền và tài sản đầu tư của tôi có an toàn trong Fmarket không?

Tiền và Tài sản của bạn luôn được giám sát và lưu ký tại Ngân hàng giám sát và Trung tâm lưu ký chứng khoán Nhà nước nên nhà đầu tư có thể an tâm tuyệt đối, ngay cả khi công ty Quản lý Quỹ hay Fmarket đóng cửa thì tài sản của bạn luôn được bảo đảm bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tài sản của bạn ở Fmarket được bảo đảm bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Tài sản của bạn ở Fmarket được bảo đảm bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Fmarket không tham gia vào việc nhận và thanh toán tiền đầu tư của bạn trên hệ thống. Fmarket chỉ đơn thuần là nền tảng giúp bạn dễ dàng đầu tư vào các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp và thuận tiện trong quản lý danh mục.

Nếu Fmarket ngừng hoạt động, tài sản của tôi có mất không?

Theo quy định của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các Đại lý phân phối (ĐLPP) chính thức trước khi ngừng hoạt động phải thông báo cho UBCKNN và Công ty Quản lý Quỹ để phối hợp xử lý tài khoản của Nhà đầu tư, theo trình tự như sau:

 1. Thông báo cho Nhà đầu tư có kế hoạch bán ra để rút tiền về trước khi chính thức ngừng hoạt động.
 2. Nhà đầu tư có thể chọn chuyển tài khoản đầu tư qua một ĐLPP chính thức khác theo chỉ định của UBCKNN.

*Nhà đầu tư dùng giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND) như đã đăng ký với ĐLPP để được xử lý.

(Cả công ty Quản lý Quỹ và ĐLPP đều không liên quan đến tiền của Nhà đầu tư nên sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp ngừng hoạt động mà không thông báo, vì điều đó không có lợi ích và sẽ bị UBCKNN xử phạt vì vi phạm quy định của luật).

Sau khi đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ (CCQ) thì bao lâu CCQ về tài khoản?

Sau khi bạn đặt lệnh mua CCQ, khi đến ngày duyệt giao dịch của quỹ (ngày khớp lệnh), CCQ sẽ về tài khoản của bạn. Mỗi quỹ sẽ có quy định riêng về ngày khớp lệnh, 1-2 lần/tuần hoặc hàng ngày tùy theo từng quỹ.

Số tiền đầu tư tối thiểu?

Chỉ với 100.000 đồng là Nhà đầu tư có thể sở hữu trực tiếp CCQ của các Quỹ đầu tư hàng đầu.

Số tiền đầu tư tối thiểu chỉ từ 100.000 – 2.000.000 VNĐ (tùy thuộc vào quy định của từng quỹ).

Có thể bạn quan tâm:

Thu nhập thụ động là gì? Các nguồn đầu tư thu nhập thụ động

FED là gì? Cơ cấu, chức năng, vai trò của FED là gì?

Theo đánh giá, Fmarket là một ứng dụng đầu tư an toàn, phù hợp dành cho những người bận rộn với công việc và cuộc sống. Việc đầu tư vào Fmarket sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động với tỷ suất lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm ngân mà nhà đầu tư vẫn có thể dành thời gian cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *