Cách nấu bò kho truyền thống đơn giản, siêu ngon ăn với bánh mì

Thịt bò là nguyên liệu được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và không thể bỏ qua món bò kho. Thông thường, món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ nhưng hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bò kho truyền thống đơn giản, siêu ngon bằng cách dùng gói sốt gia vị bò kho, cùng thực hiện nào!

Cách nấu bò kho truyền thống đơn giản, siêu ngon
Cách nấu bò kho truyền thống đơn giản, siêu ngon

Nguyên liệu nấu bò kho truyền thống đơn giản

  • 500g thịt bò nạm
  • 1kg xương lợn (dùng xương lợn để nấu cho nước dùng ngon hơn)
  • 1 gói bột nấu bò kho
  • 1 chai dầu nấu bò kho
  • Tỏi băm và hành tím băm
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 5 nhánh sả
  • Ngò gai, quế, giá và ớt
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Mẹo hay:

– Để làm món bò kho ngon thì bạn nên chọn phần thịt bò thăn, gân và gầu bò. Đây là những phần ngon nhất vì có mỡ, thịt và gân hòa quyện. Sau khi món bò kho hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt, dai dai của gân. Bạn nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, đường gân màu trắng và mỡ màu vàng.

– Thịt bò có độ đàn hồi, không mềm nhũn. Dùng tay ấn nhẹ, thịt bò săn chắc, đàn hồi mà không bị dính hay có mùi hôi. Tránh mua thịt bò bị tái xanh nhạt hoặc có màu đỏ sẫm, phần mỡ vàng sậm, trên thịt có xuất hiện đốm trắng.

Hướng dẫn cách nấu bò kho truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó cắt thịt bò thành những khối vuông vừa, các bạn đừng cắt nhỏ quá vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại, ăn không ngon.

Sả cắt khú, rồi đập dập, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt khoanh, hành tím lột vỏ, cắt múi cau.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Một số mẹo khử mùi hôi của thịt bò:

– Bạn có thể nướng một củ gừng, rồi dùng dao cạo lớp vỏ cháy đi, đem giã nhuyễn gừng rồi chà xát miếng gừng lên miếng thịt bò để hương thơm từ gừng cay sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt bò.

– Rượu trắng cũng là một nguyên liệu hiệu quả trong khử mùi hôi của thịt bò. Chỉ cần bạn ngâm thịt bò với rượu trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.

– Trộn thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò cũng giúp ích cho việc khử mùi hôi của thịt.

– Bạn cũng có thể lấy muối hột chà xát vào miếng bò rồi để trong vòng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại thịt bò với nước.

– Thịt bò cũng có thể khử mùi hôi nếu bạn dùng nước ấm ngâm bò. Khi đó, bề mặt thịt bò nóng lên và ngưng kết lại, mùi tanh cũng giảm bớt.

– Sử dụng hành hoặc tỏi băm ướp cùng miếng thịt bò không chỉ giúp khử mùi hôi mà còn làm thịt bò thơm ngon hơn.

Bước 2: Ướp và trụng thịt

Các bạn sẽ ướp thịt bò với tỏi và hành tím băm. Sau đó, cho hết gói bột gia vị nấu bò kho vào rồi dùng tay trộn, xoa bóp nhẹ nhàng và ướp thịt trong 30 phút để thịt bò ngấm gia vị nhé.

Ướp và trụng thịt
Ướp và trụng thịt

Tiếp đến, chuẩn bị 1 nồi nước sôi để trụng xương lợn, bạn phải trụng trước để những chất bẩn trong xương sẽ ra hết khi nấu nước dùng sẽ trong và ngon hơn. Sau khi nước sôi và các chất bẩn trong xương lợn tiết ra hết thì bạn vớt xương ra và đổ nước này đi.

Chuẩn bị một nồi nước sôi

Bước 3: Nấu bò kho

Đặt 1 nồi nước mới lên bếp, cho xương và 1 thìa cà phê muối vào và đun sôi.

Trong lúc chờ cho nước sôi, bạn bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho thịt bò đã ướp vào xào. Khi thấy thịt bò hơi săn lại thì bạn tiếp tục cho sả đập dập vào xào chung khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Sả cho vào sau cùng sẽ giúp khử được mùi hôi của bò và cho nước thơm mùi sả hơn.

Nấu bò kho
Nấu bò kho

Nồi nước của chúng ta đã sôi và xuất hiện bọt, bạn nhớ vớt hết bọt cho nước dùng được trong nhé. Sau khi vớt bọt xong thì bạn cho vào thịt bò và sả đã xào, cho tiếp khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào và đậy nắp hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng để thịt bò mềm, nếu bạn có nồi áp suất thì có thể cho vào nồi áp suất nấu sẽ nhanh hơn, chỉ mất khoảng 30 phút là thịt mềm rồi đó.

Cho thịt bò và sả vào

Sau khi thấy thịt bò đã chín mềm, bạn cho tiếp hành tây và cà rốt vào luôn. Nêm nếm vào 2.5 thìa canh hạt nêm, 2/3 thìa canh muối, 1.5 thìa canh đường, ở bước này các bạn có thể tự căn chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp. Nếu nấu bò kho ăn với bánh mì thì nên nêm đậm vị một chút, còn nếu ăn bò kho với hủ tiếu thì nên nêm hơi nhạt sẽ ngon hơn đó. Sau đó, bạn đậy nắp và hầm bò thêm khoảng 20 phút nữa là xong rồi.

Cho rau củ vào

Bước 4: Hoàn thành

Cách làm bò kho bằng gói gia vị vừa tiết kiệm thời gian lại cực kỳ đơn giản đúng không nào? Món bò kho bạn có thể ăn với bánh mì, cơm nóng hoặc hủ tiếu đều ngon. Phần nước sốt bò kho thơm lừng, thịt bò thì mềm và tan ngay trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và ngò gai sẽ mang đến hương vị cực kỳ thơm ngon khó tả.

Bò kho truyền thống thành phẩm
Bò kho truyền thống thành phẩm

Ngoài cách nấu bò kho đơn giản mà chúng tôi vừa hướng dẫn, các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bò kho nước dừa, bò kho gừng miền Bắc hoặc nếu bạn là người ăn chay, có thêm tham khảo cách nấu bò kho chay.

Bò kho ăn kèm với gì ngon?

Bò kho ăn kèm với bánh mì

Cách nấu bò kho bánh mì là sự kết hợp vô cùng hài hòa, chuẩn vị nhờ kết hợp giữa độ giòn rụm của bánh mì với nước sốt bò kho đậm đà. Hơn nữa bạn có thể ăn cùng với miếng thịt bò, lá húng quế và ngò gai,…chắc chắn vị béo ngậy, thơm ngon đậm đà của sự hòa quyện này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không dừng đó!

Bò kho ăn kèm với bánh mì
Bò kho ăn kèm với bánh mì

Bò kho hủ tiếu

Ngoài ăn kèm với bánh mì thì món bò kho có thể kết hợp với hủ tiếu cũng rất hấp dẫn. Sau khi nấu bò kho xong thì bạn trụng hủ tiếu rồi cho vào bát, rưới lên trên là nước sốt và thịt bò đã nấu kỹ là đã hoàn thành bát hủ tiếu bò kho rồi đấy! Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những miếng thịt bò kho mềm thơm, nước sốt đậm đà cực hấp dẫn. 

Bò kho hủ tiếu
Bò kho hủ tiếu

Bò kho ăn với cơm

Cơm nóng ăn cùng với bò kho cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể chan thêm nước sốt bò kho và gắp ăn chung với một miếng thịt bò mềm, mọng nước thì bát cơm trắng bình thường sẽ trở nên thơm ngon tuyệt vời hơn nhiều đấy!

Bò kho ăn với cơm
Bò kho ăn với cơm

Bật mí bí quyết cách làm sa tế ớt an toàn vệ sinh để được lâu

Cách làm bò kho truyền thống bằng gói gia vị giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến đúng không nào? Món bò kho bạn có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác, mỗi món lại tạo nên những hương vị ngon, độc, lạ, hấp dẫn vô cùng. Thêm ngay món bò kho vào list thực đơn nhà bạn thôi nào! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *