Kỹ năng mềm là gì? 9 kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn thành công

Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, may mắn và tài năng thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị cho mình thêm kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng mềm là gì? Cần trang bị những kỹ năng mềm nào để dễ dàng thành công trong cuộc sống? Hãy cùng palada.vn tìm hiểu ngay sau đây!

Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là những kỹ năng liên quan đến các hoạt động ứng dụng trong cuộc sống, tiêu biểu phải kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phản biện,… Nhờ đó mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng tương tác, làm việc trong tập thể của ứng viên và xem xét sự phù hợp với môi trường, văn hóa doanh nghiệp.

Kỹ năng mềm là tập hợp các kỹ năng ứng dụng trong cuộc sống, công việc
Kỹ năng mềm là tập hợp các kỹ năng ứng dụng trong cuộc sống, công việc

So sánh kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng đều là kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của một người. Tuy nhiên, do có tên gọi gần giống nhau nên khó tránh khỏi việc nhầm lẫn giữa 2 kỹ năng này. Để giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, mời bạn theo dõi bảng sau đây: 

Kỹ năng cứng Kỹ năng mềm
Khái niệm Những kỹ năng liên quan đến chuyên môn, nghề nghiệp Những kỹ năng liên quan đến các hoạt động ứng dụng trong cuộc sống
Mức độ đóng góp vào sự thành công của 1 người 15 – 25 % ~75%
Tính chất Cố định, ít thay đổi Linh động theo môi trường
Môi trường rèn luyện Trường học, khóa học, trung tâm đào tạo chuyên môn hoặc trải nghiệm làm việc thực tế trong doanh nghiệp Nếp sống, thói quen sinh hoạt từ bản thân và môi trường sống xung quanh, khóa học, trung tâm đào tạo kỹ năng mềm
Cách thức thể hiện Thông qua các bài kiểm tra, chứng chỉ hoặc bằng cấp liên quan Thông qua thói quen, cách sống, cách tương tác, đối nhân xử thế với mọi người
Đối tượng Mọi người Mọi người

9 kỹ năng mềm chủ chốt giúp bạn dễ dàng thành công hơn

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng thiết yếu trong mọi mặt của cuộc sống; từ xây dựng, duy trì mối quan hệ với ai đó đến xây dựng thương hiệu cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng thiết yếu trong mọi mặt của cuộc sống
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng thiết yếu trong mọi mặt của cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn thuần là việc sử dụng ngôn từ để trò chuyện, mà chúng được thể hiện qua việc chủ động truyền đạt, lắng nghe và phản hồi thông tin một sao cho phù hợp.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng giúp bạn có thể dễ dàng kết hợp với người khác để cùng đạt được mục tiêu chung. Dù trong môi trường học tập hay làm việc, kỹ năng làm việc nhóm vẫn luôn giữ vị trí vô cùng quan trọng. 

Tư duy phản biện

Theo bách khoa toàn thư mở, tư duy phản biện được hiểu là quá trình biện chứng bao gồm: phân tích, đánh giá thông tin theo nhiều cách, nhiều góc nhìn khác nhau; nhằm làm sáng tỏ hoặc khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. 

Người có tư duy phản biện tốt là người có lối trình bày rõ ràng, logic và có những đánh giá khách quan, công tâm. Để rèn luyện được loại kỹ năng này, bạn cần tích lũy thật nhiều kiến thức về chủ đề đang quan tâm, đặt nhiều câu hỏi theo nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề, phân tích một vấn đề dưới nhiều góc nhìn và không giới hạn bản thân vào bất cứ định kiến nào.

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là một trong những kỹ năng mềm bị xem nhẹ nhất ở thời điểm hiện tại. Bởi, khi nhắc đến sáng tạo, người ta thường chỉ nghĩ đến những người làm nghệ thuật, nghệ sĩ nổi tiếng. Tuy nhiên, sáng tạo lại là một yếu tố cần thiết trong mọi lĩnh vực, mọi cá nhân và tổ chức. 

Lĩnh vực nào cũng đều cần có kỹ năng sáng tạo
Lĩnh vực nào cũng đều cần có kỹ năng sáng tạo

Khi có sự sáng tạo hay kỹ năng sáng tạo, con người có thể mang đến những ý tưởng tuyệt vời hoặc những giải pháp tối ưu cho công việc. Vì thế, để dễ dàng thành công trong sự nghiệp, bạn cần trang bị kỹ năng sáng tạo từ ngay từ hôm nay bằng cách: kết nối với những ý tưởng đã bị lãng quên trong quá khứ, tham khảo cảm hứng từ các nguồn xung quanh cuộc sống,…

Kỹ năng thích ứng nhanh 

Ngày nay, xã hội ngày một phát triển và thay đổi không ngừng, vì thế để bắt kịp thời đại, chúng ta cần phải có khả năng thích ứng nhanh với sự đổi mới. Kỹ năng thể hiện qua khả năng thích nghi của bạn với môi trường làm việc mới, ứng dụng những kỹ thuật công nghệ mới vào công việc,…

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn lên kế hoạch, điều phối nguồn lực một cách chính xác, hiệu quả nhất. Mặt khác, đây cũng là yếu tố mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần ở nhân viên của mình.

Người có kỹ năng tổ chức, phân công công việc tốt là người quản lý tốt thời gian, không gian làm việc của mình và có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Kỹ năng xã hội

Càng tiếp xúc với nhiều người, bạn càng nhận ra kỹ năng xã hội quan trọng. Dù muốn hay không, công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn vẫn liên quan, dính dáng đến những mối quan hệ (bao gồm cả xã giao lẫn thân thiết). Lúc này, nếu có kỹ năng xã hội, bạn sẽ khéo léo xử sự với từng đối tượng.

Kỹ năng xã hội không chỉ thể hiện qua cách giao tiếp mà còn được biểu hiện qua: sự tôn trọng, biết chia sẻ, biết hợp tác, lịch sự và lắng nghe.

Kỹ năng lãnh đạo

Theo wikipedia, kỹ năng lãnh đạo là khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết, phương thức hành động và kinh nghiệm để thực hiện các hoạt động lãnh đạo phù hợp; nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo không chỉ quan trọng đối với các cấp quản lý, mà còn đặc biệt quan trọng trong từng nhân sự của tổ chức. Nếu mỗi người tự có kỹ năng lãnh đạo bản thân, đội nhóm, bộ máy sẽ hoạt động trơn tru, hạn chế rủi ro và đem về lợi ích to lớn.

Kỹ năng lãnh đạo giúp bản thân phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp
Kỹ năng lãnh đạo giúp bản thân phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp

Để sở hữu kỹ năng lãnh đạo đỉnh cao, bạn cần là người giao tiếp linh hoạt, có tư duy logic và thực hành nhuần nhuyễn các kỹ năng như: ra quyết định, giải quyết vấn đề, đào tạo, quản lý nhân sự,…

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là khả năng làm thay đổi thái độ, niềm tin, định kiến của một người hoặc một nhóm đối tượng thông qua cách truyền đạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Từ đó khiến người đối diện tin tưởng và thực hiện theo mong muốn của bản thân.

Trong cuộc sống thường nhật, hầu hết chúng ta đều cần sử dụng đến kỹ năng thuyết phục. Ví dụ: thuyết phục người khác cho mình vay tiền, thuyết phục nhóm bạn đi Sapa,… Nếu họ tỏ vẻ lưỡng lự, đắn đo hoặc chưa đồng ý ngay, thì lúc này bạn cần sử dụng đến khả năng thuyết phục của bản thân để làm thay đổi ý nghĩ của họ.

Do đó, nếu bạn có khả năng thuyết phục từ việc nhỏ đến lớn, bạn có thể dễ dàng thành công trong mọi lĩnh vực. Ngược lại, nếu bạn không có khả năng thuyết phục tốt, chắc chắn bạn sẽ mất lợi thế, không có cơ hội phát huy hết khả năng của bản thân hay làm điều gì cũng không mấy suôn sẻ. 

Để cải thiện kỹ năng thuyết phục, bạn cần thiết lập uy tín, đưa ra những lập luận rõ ràng, logic, khéo léo sử dụng những từ ngữ có tính “tâng bốc” đối phương, sử dụng kỹ thuật “rào trước đón sau”,…

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu kỹ năng mềm là gì, kỹ năng mềm bao gồm những gì. Kỹ năng mềm là một thứ “vũ khí” quan trọng giúp bạn đến thành công nhanh chóng vì thế bên cạnh nâng cao kỹ năng cứng, bạn cũng đừng quên trang bị, rèn luyện cho mình 9 kỹ năng mềm cần thiết phía trên để có thể thành công trong bất cứ công việc nào!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *