Cảm giác an toàn là gì? Cách tạo cảm giác an toàn cho người ấy

Cảm giác an toàn bên người yêu chính là yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ tình cảm. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu cảm giác an toàn là gì, cách tạo cảm giác an toàn cho người yêu cũng như cách cân bằng nếu chẳng may cảm thấy thiếu cảm giác an toàn khi yêu nhé.

Cảm giác an toàn là gì?

An toàn là trạng thái mà con người, thiết bị hay môi trường được bảo vệ, ngăn ngừa các yếu tố có hại có thể phát sinh dưới tác động của các yếu tố có hại đến con người trong cuộc sống. 

Người cho ta cảm giác an toàn
Người cho ta cảm giác an toàn

Cảm giác an toàn trong tình yêu là trong một mối quan hệ tình cảm, hai bên bình đẳng với nhau, biết quan tâm và thông cảm cho nhau, tạo nên một sợi dây liên kết vô hình nhưng vô cùng vững chắc. 

Trong tình yêu, sự rõ ràng luôn phải đặt lên hàng đầu. Khi đã xác định có tình cảm với nhau thì việc chân thành và tử tế không chỉ xuất hiện trong ngày một ngày hai. Hai bên cần có thời gian để thấu hiểu nhau kể cả trong hoàn cảnh khó khăn. Trao cho nhau cảm giác an toàn, cảm thấy bình yên để sẻ chia, thấu hiểu và bên nhau thật dài lâu.

Cách tạo cảm giác an toàn cho người yêu

Một tình yêu bền vững và có sự hạnh phúc phải được dựa trên nhiều yếu tố. Song có một điều tưởng như vô hình nhưng lại tác động rất lớn đến tình cảm của hai người, đó chính là cảm giác an toàn bên người yêu. Cảm giác an toàn của người đàn ông hay cảm giác an toàn của người phụ nữ đều cần phải được xây dựng.

Tôn trọng, hiểu nhau

Trong cuộc sống hiện đại ai cũng có những lý tưởng, những ước mơ của riêng mình và tất nhiên là cần nhận được sự tôn trọng nhất định. Vì vậy, chúng ta nên tôn trọng sự lựa chọn và cách suy nghĩ của người yêu mình. Không nên phủ nhận mọi ý tưởng của họ dù cho nó có điên rồ cỡ nào. Hãy khiến cho người ấy cảm thấy mình được lắng nghe và thấu hiểu.

Quan tâm chăm sóc thường xuyên

Tất cả chúng ta dù có mạnh mẽ đến đâu thì cũng sẽ có những giây phút yếu mềm và cần một điểm tựa những khi thấy con tim mình lạc lõng. 

Cách để tạo cảm giác an toàn cho người yêu
Cách để tạo cảm giác an toàn cho người yêu

Mà khi yêu thì con người lại càng yếu đuối, họ mang trong tim nhiều nỗi lo sợ mà không phải bất kỳ ai cũng hiểu. Và không phải người nào cũng đủ tinh tế để nhận ra, đủ sâu sắc để chia sẻ và cảm thông.

Việc quan tâm đến người mỗi ngày là điều mà phái mạnh cần làm để giữ lửa cho tình yêu của mình. Khi người kia có tâm sự hãy ở bên lắng nghe và đưa ra lời khuyên chân thành, để họ hiểu được tâm ý của bạn, sẽ nghĩ rằng bạn chính là người cho ta cảm giác an toàn trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Chủ động công khai mối quan hệ

Điều quan trọng nhất tạo nên cảm giác an toàn của con gái là gì? Đó chính là sự rõ ràng trong mối quan hệ. Hãy để cho cô ấy bước vào cuộc sống của bạn và khiến họ cảm thấy rằng bạn tự hào khi được có họ ở bên cạnh. Việc giới thiệu người yêu với xung quanh đảm bảo rằng bạn muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ, luôn nghĩ tới tương lai của cả hai và thật lòng mong muốn có một cái kết hạnh phúc. Nhất là với những người thiếu cảm giác an toàn thì điều này cực kì có giá trị.

Nếu người yêu thường xuyên sử dụng mạng xã hội, bạn có thể công khai về mối quan hệ của cả hai thông qua kênh này. Đăng ảnh của hai bạn, gắn thẻ họ tại mọi địa điểm, thay đổi trạng thái cho mối quan hệ của bạn. Cho người ấy thấy rằng bạn công khai mối quan hệ giữa hai người và bạn rất tự hào khi được nói về điều này. Tuy nhiên, nếu người yêu thuộc tuýp người kín đáo, hành động này có thể sẽ khiến cho họ cảm thấy không thoải mái, không cảm giác an toàn nên hãy lưu ý một chút nhé.

Bao dung, tha thứ

Bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy thiếu cảm giác an toàn khi yêu nếu bạn luôn trách mắng và để bụng những sai lầm không cố ý mà họ đã làm trong quá khứ. Hãy cho người yêu thấy nên tin tưởng bạn và không cần lo lắng gì cả, chỉ cần nghĩ về một tương lai hạnh phúc thay vì những quá khứ đầy thương đau.

Đừng bao giờ để người bạn yêu cảm thấy rằng sự không hoàn hảo của mình là thứ có thể phá hủy những gì hai bạn đang có. Hãy chấp nhận con người thật của họ và đảm bảo với họ rằng bạn yêu họ vì tất cả những gì của hiện tại.

Dành tặng những lời khen

Cảm giác an toàn của con trai hay con gái đôi khi lại đến từ những lời khen ngợi. Đã là con người thì ai cũng thích được khen ngợi. Những lời khen cho họ biết rằng bạn thật sự quan tâm, phần nào khiến họ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Hãy khen ngợi cả về ngoại hình lẫn tính cách của họ, điều đó có thể đảm bảo với người bạn yêu rằng họ có một phần đặc biệt và không ai có thể thay thế trong trái tim bạn.

Có trách nhiệm, có sự cầu tiến

Người cho ta cảm giác an toàn hẳn sẽ khiến chúng ta nghĩ đến một tương lai tươi sáng cho cả hai. 

Cảm giác an toàn bên người yêu
Cảm giác an toàn bên người yêu

Một người cầu tiến, luôn biết cố gắng vươn lên sẽ trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt nửa kia. Sự cầu tiến ở bạn sẽ giúp người ấy có thêm hy vọng vào cuộc sống tương lai giữa hai người.

Có ranh giới rõ ràng với bạn bè

Bất kể là con trai hay con gái thì đều nên có một ranh giới nhất định trong mối quan hệ với những người bạn thân. Tránh nói về người khác quá nhiều trước mặt người yêu bạn, vì nó có thể khiến cho họ cảm thấy như người thừa và thậm chí còn ghen.

Người cảm thấy thiếu cảm giác an toàn sẽ như thế nào?

Có một câu nói có thể đại diện cho những người thiếu cảm giác an toàn khi yêu: “Người đi rồi cũng tốt, tôi sẽ không còn cần phải thấp thỏm sợ người sẽ rời bỏ tôi.”

Người thiếu cảm giác an toàn
Người thiếu cảm giác an toàn

Thật vậy, đây chính là tiếng lòng của những con người luôn lo được lo mất trong tình yêu. Cho dù thường ngày người này kiêu ngạo bao nhiêu, một khi đã rơi vào bể tình thì đều có thể trở thành một người hay ưu tư, lo nghĩ. Khi một người cực kỳ thiếu cảm giác an toàn bắt đầu yêu đương, thì tình yêu vốn dĩ phải cho ta cảm nhận được những sự lãng mạn thì lại biến thành một sự tổn thương, sẽ khiến cho họ thường xuyên cảm thấy khổ sở không sao nói hết được.

Người thiếu cảm giác an toàn so với người bình thường khi yêu sẽ thể hiện sự lo được lo mất khác nhau. Những điều dưới đây sẽ cho bạn hiểu được người thiếu cảm giác an toàn khi yêu sẽ nghĩ những gì.

– Người thiếu cảm giác an toàn thường không hay chủ động lấy lòng đối phương nhưng thâm tâm thì lại hy vọng có thể cảm nhận được cảm giác an toàn ở đối phương.

– Một khi đã có người yêu thì rất muốn mình làm gì cũng phải có người yêu bên cạnh và ngược lại.

– Tâm lý của họ hay suy nghĩ tiêu cực. Chỉ cần đối phương không thể hiện tình yêu một cách nồng nhiệt theo ý họ muốn thì sẽ cảm thấy tình yêu của hai người đang dần nhạt đi và suy nghĩ đến việc chia tay.

– Vô cùng tự ti. Chỉ cần bên cạnh người yêu xuất hiện người khác giới thì lập tức cảm thấy mình không có sức hấp dẫn bằng người đó, sau đó trong đầu sẽ tự hiện lên cảnh bị người yêu đá.

– Hay sử dụng những cách không hợp lý để biểu hiện tình yêu của mình với đối phương. Ví dụ như là gây sự, tỏ ra đáng thương thậm chí là đe dọa để có được sự quan tâm của đối phương. Nếu người kia không có phản hồi đúng như những gì họ mong muốn thì những cách như thế này sẽ khiến cho tình hình giữa hai người trở nên nghiêm trọng, cuối cùng là giết chết tình yêu.

Thanh mai trúc mã là gì? Tình yêu của thanh mai trúc mã

Cách tự tạo cảm giác an toàn là gì?

Dù chúng ta vẫn biết rằng hãy yêu người cho bạn cảm giác an toàn, thế nhưng nếu bản thân mình luôn cảm thấy thiếu cảm giác an toàn khi yêu thì làm thế nào để tự cải thiện được tình trạng này?

Viết ra những hành vi không đúng của mình để xem lại.

Có rất nhiều người thiếu cảm giác an toàn trong tình yêu dùng những cách không hợp lí để thể hiện tình yêu của mình và bản thân họ cũng nhận thức được điều đó. Họ không những biết là mình đã làm mà còn biết làm như vậy là sai, nhưng bản thân lại không thể khống chế được chính mình.

Cảm giác an toàn chính là cảm thấy bình yên
Cảm giác an toàn chính là cảm thấy bình yên

Những người dùng cách viết lại để đưa ra mục tiêu của mình sẽ kích thích điểm cuối của não cùng các tế bào trong hệ thống dạng lưới, làm cho mục tiêu trở nên cụ thể hơn, kế hoạch trong tâm trí sẽ rõ ràng hơn, từ đó khả năng thực hiện được mục tiêu sẽ cao hơn.

Ở giai đoạn bắt đầu cải thiện cảm giác thiếu an toàn, không cần phải ép bản thân thay đổi hành vi ngay lập tức mà hãy cố gắng ghi lại những hành vi không hợp lí đó. Đồng thời với việc ghi lại là bạn phải tự phân tích và sửa chữa, tự nhủ không được phép lặp lại điều tương tự như thế này nữa.

Hãy nói ra cảm xúc nhiều hơn

Người thiếu cảm giác an toàn trong tình yêu thường rất nhạy cảm, chỉ cần một hành động nhỏ của đối phương cũng đủ khiến lòng họ dậy sóng. Thông thường thì những người này sẽ dùng kiểu công kích để thể hiện cảm xúc của mình, ví dụ: “Cả buổi chiều em chẳng thèm để ý đến anh, anh thực sự rất thất vọng về em!”. Dần dần chính bạn sẽ khiến người kia cảm thấy bạn thật khó chiều, thậm chí còn cảm thấy sợ.

Để giải quyết vấn đề này, hãy đổi từ “tư duy công kích” thành “tư duy nguyên nhân”. Tức là hãy nói cho đối phương biết vì sao mà cảm xúc của mình lại như thế, ví dụ: “Cả buổi chiều nay em không để ý đến anh rồi, anh nhớ em lắm nhưng lại không thấy em nhắn tin nên anh hơi khó chịu”. Nếu như đối phương thật sự yêu bạn, họ sẽ giải thích lý do bận việc và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Tự tìm niềm vui, cải thiện bản thân

Rất nhiều vấn đề trong tình yêu thì đều có thể dùng cách “tự thay đổi bản thân” để giải quyết. Bởi vì đa số vấn đề đều do suy nghĩ “sợ rằng đối phương không yêu mình” mà ra. Tâm lý học về tình yêu cho thấy, một mối quan hệ mà một người phải nhìn sắc mặt của người kia, cho dù điều đó có khiến tình yêu của hai bạn phát triển rực rỡ thì rồi cũng để lại nhiều rắc rối về sau. 

Bí quyết thực sự có thể khiến một mối quan hệ tình cảm luôn tốt đẹp gói gọn trong 4 chữ: Hấp dẫn lẫn nhau. Khi bạn đã ngộ ra được và biết cách kiềm chế bản thân thì sẽ không cần lấy lòng nhiều, đối phương sẽ luôn bị bạn thu hút như một thỏi nam châm vậy. Khi đã cảm thấy tự tin thì cảm giác không an toàn trong cuộc sống hay trong tình yêu cũng sẽ không còn tồn tại nữa.

Tất nhiên những cách tự tạo cảm giác an toàn này chỉ áp dụng khi bạn thực sự nhận thấy vấn đề trong chuyện tình cảm thuộc về mình. Nếu xác định đối phương không thể nào là người cho ta cảm giác an toàn, hãy mạnh dạn chấm dứt mối quan hệ và đi tìm cho mình cơ hội khác nhé.

Hi vọng rằng với những nội dung mà Palada.vn vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu hơn về cảm giác an toàn là gì, cách tạo cảm giác an toàn cho người yêu cùng với cách khắc phục nếu cảm thấy thiếu cảm giác an toàn khi yêu. Chúc các bạn có một tình yêu lành mạnh, vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đón đọc những nội dung mới nhất trên Palada.vn nhé.

Si tình là gì? Người si tình là gì? Biểu hiện của kẻ si tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *