Chi lưu là gì? Phụ lưu là gì? Vai trò, ví dụ về chi lưu, phụ lưu

Phụ lưu và chi lưu là những bộ phận của hệ thống sông ngòi. Vậy chi lưu là gì? Phụ lưu là gì? Vai trò của phụ lưu chi lưu là gì? Cùng palada.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Chi lưu là gì?

Chi lưu còn có tên gọi là phân lưu, là những nhánh sông đi từ sông chính tỏa ra. Tại đây, nước của sông chính được chia ra, chảy và đổ ra biển hay ra các con sông khác.

Chi lưu là những nhánh sông tỏa ra từ sông chính
Chi lưu là những nhánh sông tỏa ra từ sông chính

Thường thì chi lưu được hình thành trong vùng châu thổ cửa sông hoặc ở gần hồ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sông tách ra khỏi sông chính ở vùng trung lưu, sau đó nó lại quay trở về nhập vào sống chính nên trường hợp này vẫn gọi là chi lưu. Hay trong trường hợp các chi lưu này tách đôi đến khi gần với chỗ hợp lưu của nó thì hợp vào sông chính nên khi đó chi lưu gọi là chia đôi nhánh sông.

Phụ lưu là gì?

Phụ lưu là các dòng sông đổ nước vào con sông chính hoặc vào hồ nước. Vùng đổ nước đó gọi là cửa sông, là nơi kết thúc của phụ lưu. Trường hợp phụ lưu có đặc điểm giống với sông chính thì điểm đổ nước gọi là điểm hợp lưu.

Phụ lưu là các dòng sông đổ vào sông chính
Phụ lưu là các dòng sông đổ vào sông chính

Cách phân biệt sông chính và sông phụ lưu không theo quy tắc nào. Những sông hẹp hơn, ngắn hơn, có lưu lượng nhỏ hơn gọi là phụ lưu. Tuy nhiên, đôi lúc sông dài hơn lưu lượng nước lớn hơn vẫn coi là phụ lưu.

Vai trò của chi lưu là gì?

Chi lưu có vai trò thoát nước cho sông chính để đổ nước ra các sông khác, hoặc đổ ra biển giúp thoát nước khi mùa lũ về và giúp cân bằng hệ sinh thái.

Vai trò của phụ lưu là gì?

Phụ lưu là những con sông con nhỏ cung cấp nước cho sông chính. Đây là nguồn nước quan trọng giúp điều tiết lưu lượng nước của sông chính, đặc biệt là vào mùa mưa hay mùa tuyết tan. Các phụ lưu còn có vai trò cung cấp nguồn dinh dưỡng cho hệ sinh thái sông ngòi, đặc biệt là các loài cá và động vật nước ngọt khác.

Ví dụ chi lưu và phụ lưu

Lấy ví dụ về con sông Hồng

Sông Hồng gồm nhiều chi lưu và phụ lưu
Sông Hồng gồm nhiều chi lưu và phụ lưu

– Sông Đáy là một chi lưu của con sông Hồng.

– Ngoài ra, chi lưu trước đây của sông Hồng còn có sông Tô Lịch.

– Sông Lô cũng là một chi lưu của sông Hồng.

– Sông Hồng còn có tận 614 phụ lưu từ cấp 1 – cấp 6, có những phụ lưu lớn như Đà, Lô, Chảy…

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia? Bắt nguồn từ đâu?

Trên đây là những thông tin giải thích về Chi lưu là gì? Phụ lưu là gì? Vai trò, ví dụ về chi lưu và phụ lưu. Ở những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số khái niệm địa lý thú vị khác, cùng chờ đón nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *