Giờ giới nghiêm là gì? Lệnh giới nghiêm là từ mấy giờ?

Hầu như ở bất cứ quốc gia nào thì lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm cũng từng được ban hành và áp dụng. Khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng, đã có rất nhiều quốc gia ban bố lệnh giới nghiêm như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Vậy giờ giới nghiêm là gì? Giờ giới nghiêm là mấy giờ? Bài viết dưới đây chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Lệnh giới nghiêm là gì?

Giờ giới nghiêm là gì?

Lệnh giới nghiêm được hiểu là sự hạn chế thậm chí là cấm tự do đi lại trong những thời gian, ngày, giờ nhất định nhằm siết chặt sự kiểm soát tình hình với mục đích đề phòng nguy cơ mất an ninh xã hội hoặc lập lại trật tự an ninh khi có sự bất ổn xảy ra trong xã hội. Giới nghiêm được thiết lập bởi lệnh của người có thẩm quyền, được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và được duy trì bằng những lực lượng có vũ trang.

Giới nghiêm là một lệnh quy định thời gian áp dụng nhất định, thông thường, nó đề cập đến thời gian mà các cá nhân được yêu cầu quay về và ở trong nhà của họ.

Theo quy định của Luật Quốc phòng 2018 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 1 năm 2019 định nghĩa cụ thể như sau: Giới nghiêm được hiểu là biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và hoạt động vào những thời gian nhất định tại những khu vực nhất định, trừ trường hợp đặc biệt được phép theo quy định của người có thẩm quyền tổ chức việc thực hiện lệnh giới nghiêm.

Thức khuya là gì? Tác hại của việc thức khuya

Giờ giới nghiêm là mấy giờ?

Giờ giới nghiêm không phải là một thời gian được quy định theo luật. Cơ quan có thẩm quyền sẽ ban bố giờ giới nghiêm sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế.

Lệnh giới nghiêm/giờ giới nghiêm được ban bố khi nào?

Lệnh giới nghiêm được ban bố trong trường hợp mà tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại một hoặc một số địa phương có diễn biến phức tạp đe dọa gây mất ổn định nghiêm trọng. Lệnh này được công bố liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân đều có thể cập nhật.

Lệnh giới nghiêm có chức năng đảm bảo an ninh cho người dân trước các mối đe dọa khác nhau, đó là lý do tại sao nó được coi là một biện pháp nhằm mục đích bảo vệ quyền con người. Mục đích của lệnh giới nghiêm là tạo điều kiện thuận lợi cho công việc chính quyền trong trường hợp khẩn cấp cần phải khôi phục trật tự xã hội.

Giờ trùng phút là gì? Giải mã ý nghĩa giờ trùng phút 11: 11, 13:13

Một số quy định về giờ giới nghiêm

Giờ giới nghiêm là mấy giờ?

Thẩm quyền ban bố giờ giới nghiêm

Thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm được quy định cụ thể các chủ thể sau:

– Thủ tướng có thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm tại một/một số địa phương cấp tỉnh.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm tại một hoặc một số địa phương cấp huyện.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm tại một hoặc một số địa phương cấp xã.

– Ủy ban nhân dân của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm tại một hoặc một số khu vực trên địa bàn.

Nội dung của lệnh giờ giới nghiêm

– Khu vực giới nghiêm, đơn vị đảm nhiệm và thi hành lệnh giới nghiêm là nội dung không thể thiếu của lệnh giới nghiêm.

– Thời hạn bắt đầu và kết thúc hiệu lực giờ giới nghiêm, nhiều nhất không được quá 24 giờ; khi hết liệu lực, nếu cần thiết phải tiếp tục giờ giới nghiêm thì phải ban bố lệnh mới.

– Nhiệm vụ, quyền hạn của những cơ quan, tổ chức, cá nhân trong khu vực giới nghiêm

– Quy tắc trật tự xã hội cần thiết ở khu vực bị giới nghiêm.

Các biện pháp được áp dụng khi có lệnh giới nghiêm

Lệnh giới nghiêm là gì?

– Cấm tụ tập đông người, cấm người và phương tiện được phép đi lại, hoạt động trong những giờ nhất định, tại những khu vực nhất định.

– Đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động tại một số khu vực công cộng trong những thời điểm nhất định.

– Đặt trạm canh gác và kiểm soát địa bàn, người có thẩm quyền được kiểm tra vật phẩm, hành lý, phương tiện, giấy tờ của những người đi lại qua trạm canh gác và kiểm soát.

– Kịp thời bắt giữ, xử lý người, phương tiện vi phạm lệnh giới nghiêm và vi phạm quy định khác của pháp luật.

Những điểm khác biệt về lệnh giới nghiêm trong Luật quốc phòng 2005 và 2018

Luật quốc phòng năm 2018 đã bổ sung quy định về trường hợp ban bố giờ giới nghiêm so với Luật quốc phòng năm 2005, cụ thể là bổ sung trường hợp tình hình an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội có những diễn biến phức tạp đe dọa gây mất ổn định được công liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Luật quốc phòng năm 2018 quy định hiệu lực lệnh giới nghiêm là 24 giờ nhưng bổ sung nếu cần thiết phải tiếp tục giới nghiêm thì phải được ban bố lệnh mới khi lệnh cũ hết hiệu lực.

Luật quốc phòng năm 2018 bổ sung thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm, cụ thể là Ủy ban nhân dân của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được quyền ban bố lệnh giới nghiêm tại một/một số khu vực trên địa bàn.

Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bị bóng đè

Ý nghĩa của lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm là gì?

Giờ giới nghiêm là từ mấy giờ?

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia ban hành lệnh giới nghiêm cũng như là xác định giờ giới nghiêm đối với 1 số khu vực thậm chí toàn bộ đất nước. Đây là lệnh có ý nghĩa vô cùng lớn đối với đời sống của mỗi người dân và an ninh quốc gia.

– Lệnh giới nghiêm giúp bảo vệ sự an toàn của người dân.

Trước tiên phải nói rằng lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn cho người dân. Nếu người dân hạn chế đi lại vào những khung giờ đã quy định thì những tệ nạn hay tai nạn giao thông chắc chắn sẽ giảm đi. Đó là chưa kể trong những khoảng thời gian mà tình hình chính trị, an ninh đang bất ổn, việc hạn chế đi lại sẽ duy trì an toàn rất nhiều người.

– Lệnh giới nghiêm giúp duy trì an ninh, trật tự cho khu vực và đất nước.

Lệnh giới nghiêm/giờ giới nghiêm do cơ quan có thẩm quyền quy định cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi đất nước. Khi nhận thấy tình hình an ninh đất nước có nguy cơ bị đe doạ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra các phương án phù hợp để hạn chế lượng người dân đi lại.

Khi người dân trong khu vực được bảo đảm an toàn, điều này cũng có nghĩa là trật tự, an ninh khu vực đó dần trở nên tốt hơn.

Lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm là khái niệm được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Không chỉ trong các văn bản pháp luật mà giờ giới nghiêm còn là thuật ngữ xuất hiện trong đời sống hằng ngày. Vì thế, hiểu được lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm là gì và tuân thủ nghiêm ngặt là điều hết sức cần thiết đối với mỗi cá nhân. Nếu các bạn thấy bài viết này bổ ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *