Hắc Bạch Vô Thường là gì? Có thật không? Giải đáp thắc mắc

Hắc Bạch Vô Thường là cái tên gắn liền với Diêm Vương, người sẽ phụng lệnh Diêm Vương đến dẫn hồn đi khi có một người qua đời. Vậy Hắc Bạch Vô Thường là ai? Trông như thế nào? Hắc Bạch Vô Thường có thật không? Cùng Palada.vn tìm hiểu về Hắc Bạch Vô Thường qua bài viết này nhé.

Hắc Bạch Vô Thường là gì?

Hắc Bạch Vô Thường, hay còn được gọi là Vô Thường Quỷ, là một huyền thoại trong truyền thuyết Trung Quốc. Huyền thoại này miêu tả đôi quỷ, với người một màu đen và người một màu trắng. Theo các tài liệu ghi chép, sự kết hợp giữa hai màu sắc này tượng trưng cho sự đối lập ngày và đêm, âm và dương. Cả hai quỷ đều phục tùng Thần Thành Hoàng.

Hắc Bạch Vô Thường
Hắc Bạch Vô Thường

Nhiệm vụ của Hắc Bạch Vô Thường là dẫn dắt linh hồn của những người mới qua đời vào địa phủ để được phán xét. Điều này giúp ngăn chặn những linh hồn u uất và tâm niệm xấu gây rối ở thế gian. Trong vòng 49 ngày sau khi qua đời, linh hồn sẽ được xét xử để quyết định số phận tiếp theo. Ngoài ra, Hắc Bạch Vô Thường còn tuần tra vào nửa đêm để bắt giữ các ác quỷ và đưa họ đến trừng phạt.

Hình dáng, tính cách của Hắc Bạch Vô Thường

Hình dáng của Hắc Bạch Vô Thường được miêu tả như sau: Hắc Vô Thường có dáng người cao lớn, mặc áo đen, đầu đội một chiếc mũ cao, trên mặt có một vết sẹo dài. Trong khi đó, Bạch Vô Thường có dáng người thấp bé, mặc áo trắng, đầu đội một chiếc mũ thấp và trên mặt có một cái râu dài. Thường thì Hắc Bạch Vô Thường xuất hiện cùng nhau, tay cầm quạt lông, và cưỡi trên một con ngựa trắng.

Hình dáng, tính cách của Hắc Bạch Vô Thường
Hình dáng, tính cách của Hắc Bạch Vô Thường

Tính cách của hai vị này cũng rất khác nhau. Hắc Vô Thường được miêu tả là một người lạnh lùng và nghiêm khắc, nhưng cũng rất công minh và chính xác trong việc phân xử. Trái ngược với đó, Bạch Vô Thường lại có tính hiền lành và nhân hậu, luôn sẵn lòng giúp đỡ những người đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ.

Hắc Bạch Vô Thường là nam hay nữ?

Hắc Bạch Vô Thường, được xem là một thần nam. Có những giai thoại kể rằng Bạch Vô Thường có một vợ là Vô Thường Bà, và người này thường chỉ cầu hồn của nữ giới. Tuy nhiên, sự thật về câu chuyện này vẫn chưa được xác nhận một cách rõ ràng. Do đó, nhiều người chỉ biết đến và công nhận Hắc Bạch Vô Thường là một quỷ câu hồn giới tính nam.

Hắc Bạch Vô Thường có thật không?

Hắc Bạch Vô Thường là một khái niệm trong tâm linh và truyền thuyết dân gian, không có bằng chứng cụ thể về sự tồn tại của 2 ông. Quan điểm về Hắc Bạch Vô Thường sẽ khác nhau trong từng văn hóa và tín ngưỡng.

Có những người cho rằng Hắc Bạch Vô Thường là một hình tượng tâm linh, trong khi có người lại coi 2 ông là một biểu tượng tượng trưng. Việc tin vào sự tồn tại của Hắc Bạch Vô Thường hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm và niềm tin cá nhân của mỗi người.

Hắc Bạch Vô Thường là một khái niệm trong tâm linh và truyền thuyết dân gian
Hắc Bạch Vô Thường là một khái niệm trong tâm linh và truyền thuyết dân gian

Trong tâm linh, Hắc Bạch Vô Thường thường được mô tả như một sinh vật có sức mạnh phi thường, đại diện cho sự đối lập và cân bằng trong vũ trụ. Hai ông được thể hiện dưới nhiều hình thái khác nhau, từ một con rồng đen tới một cặp Hắc Bạch Vô Thường xoay quanh nhau.

Tuy không có bằng chứng để chứng minh sự hiện diện của Hắc Bạch Vô Thường, nhưng nhiều người cho rằng 2 ông tồn tại ở một mức độ tinh thần hay biểu tượng. Đối với họ, Hắc Bạch Vô Thường đại diện cho sự phân chia và giao thoa giữa cái tốt và cái xấu, sự lập trong tự nhiên và con người.

Với sự đa dạng văn hóa và tôn giáo trên thế giới, quan điểm về Hắc Bạch Vô Thường tiếp tục tồn tại và tác động đến quan niệm và niềm tin của con người. Điều quan trọng là mỗi người có quyền tự do và quyền lựa chọn tin vào nó hoặc không tin, tùy theo quan điểm và niềm tin cá nhân.

Hắc Bạch Vô Thường lưỡi dài mấy tấc?

Hắc Bạch Vô Thường là một khái niệm thần thoại trong dân gian, không có thông tin cụ thể về độ dài của lưỡi Hắc Bạch Vô Thường. Trong từng văn hóa và tín ngưỡng, truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường có thể khác nhau.

Có một số nguồn truyền thuyết miêu tả Hắc Bạch Vô Thường với lưỡi dài đến hàng trăm tấc, trong khi những nguồn khác lại miêu tả nó với lưỡi ngắn hơn. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là câu chuyện và truyền thuyết, không có bằng chứng cụ thể về sự tồn tại của Hắc Bạch Vô Thường và chiều dài của lưỡi nó.

Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường

Tương truyền, Bạch Vô Thường còn có tên gọi khác là Tạ Tất An, Hắc Vô Thường tên là Phạm Vô Cứu. Hai ông là đôi bạn thân, cùng làm sai nha ở nha môn. Một hôm, hai ông đang đi công cán cho huyện lệnh thì đột nhiên trời đổ mưa rào. Tạ Tất An định vào nhà dân gần đó mượn 1 chiếc ô.

Ông bảo Phạm Vô Cứu đợi dưới chân cầu. Nào ai biết Tạ Tất An vừa đi khoải thì nước sông đột nhiên dâng cao. Phạm Vô Cứu vì sợ Tạ Tất An tìm không thấy mình, nên giữ đúng lời hẹn, không chịu rời đi và bị nước lũ cuốn trôi. Sau khi Tạ Tất An cầm ô tất tả chạy tới, phát hiện người bạn thân đã bị nước nhấn chìm thì vô cùng thương tâm, bèn leo lên gầm cầu treo cổ t.ự t.ử.

Khi c.h.ế.t, lưỡi ông vẫn thè dài ra ngoài miệng. Ngọc Hoàng thương cảm cho tình bạn của cả hai, bèn sắc phong cho họ là Thần tướng, hầu hạ bên Thần Thành Hoàng, chuyên bắt kẻ xấu.

Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường
Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường

Tướng Thần kẻ thấp, người cao, bước đi một cách kỳ quái, người cứ lắc lả lắc lư. Người thấp chính là Hắc Vô Thường, bởi mặt ông đen, xám xịt, toàn thân mặc áo bào và đội mũ đen, trên tay lại cầm xích sắt, làm nhiệm vụ bắt ác quỷ, trừ hại cho dân gian, nên gọi là “Ông Xích”. 

Còn người cao hơn là Bạch Vô Thường vì da mặt ông trắng bệch, lưỡi lại dài, trên tay phe phảy cái quạt lông vũ, sau lưng lại còng thêm cái ô, nên gọi là ông Bạch, nhiệm vụ của ông là bắt giữ linh hồn lũ tham quan, ác bá, chống lại bất công trong xã hội. Từ đó, cái tên “Hắc Bạch Vô Thường” ra đời.

Hai ông đi tuần trên đường lúc đêm hôm khuya khoắt để bắt linh hồn những kẻ xấu tới âm tao địa phủ. Do vậy, nghe thấy tiếng tăm 2 ông là ai náy đều thất kinh. Tấm lòng của Bạch Vô Thường và Hắc Vô Thường được cho là rất nhân hậu và công bằng. Họ luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết và không ngần ngại đối diện với những nguy hiểm để bảo vệ công lý. Hắc Bạch Vô Thường đã trở thành biểu tượng của sự công bằng và chống lại ác quỷ, trong khi Bạch Vô Thường đại diện cho sự bảo vệ và an lành.

Câu chuyện về Hắc Bạch Vô Thường và tình bạn đẹp giữa hai người đã trở thành một phần trong văn hóa dân gian và chủ đề của nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau như tiểu thuyết, phim ảnh, truyện tranh và trò chơi điện tử.

Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu? 

Trong giáo lý của Phật giáo, “vô thường” được hiểu là sự biến đổi và thay đổi không thể dự đoán trước. Hắc Bạch Vô Thường cũng mang ý nghĩa tương tự, tùy thuộc vào quan điểm và tâm hồn của từng người mà nhận định về ông có thể tích cực hay tiêu cực. Điều quan trọng là phải xem xét tâm hồn và hành động của mỗi người.

Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu
Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu

Nếu ta có tâm thiện và tu tâm tích đức trong cuộc sống, làm nhiều việc thiện và đối xử yêu thương với mọi người, thì khi qua đời chúng ta sẽ không phải sợ bị quỷ thân trách phạt hay Diêm Vương phán xét. Ngược lại, những người ác hơn, luôn tạo ra nghiệp ác và không chịu hối cải, sẽ chắc chắn gặp sự trừng trị tàn khốc từ Hắc Bạch Vô Thường.

Nhân vật Hắc Bạch Vô Thường xuất hiện trong tâm linh của chúng ta như một lời nhắc nhở để chúng ta luôn sống đúng đạo, không ám chỉ, và biết giúp đỡ người khác. Chúng ta cần nhìn nhận rằng bất kỳ tôn giáo nào, vị thần linh nào, thậm chí cả ma quỷ đều có mục đích chung là dẫn dắt con người đến cái tốt, cái thiện và tránh xa những điều xấu, cái ác.

Tổng tài là gì? 10 bộ truyện tổng tài nổi tiếng nhất hiện nay

Hắc Bạch Vô Thường được thờ ở đâu? 

Ngày nay, Hắc Bạch Vô Thường được thờ cúng trong các điện thờ Địa Tạng Bồ Tát hoặc Thập Điện Diêm Vương, thường là hai vị thần được thể hiện dưới hình tượng một vị màu trắng và một vị màu đen. Bạch Vô Thường thường mang nụ cười trên môi và đội một chiếc mũ cao trên đầu, trên mũ có ghi bốn chữ “Ngươi cũng đến rồi”. Trong khi đó, Hắc Vô Thường có gương mặt đen đúa xú ác và đội một chiếc mũ dài, trên mũ cũng có bốn chữ “Đang đến bắt người”. 

 Hắc Bạch Vô Thường được thờ cúng trong các điện thờ Địa Tạng Bồ Tát hoặc Thập Điện Diêm Vương
Hắc Bạch Vô Thường được thờ cúng trong các điện thờ Địa Tạng Bồ Tát hoặc Thập Điện Diêm Vương

Thường thì hai vị thần này được thờ cúng chung trong một nơi. Tuy nhiên, theo phong tục và truyền thống của từng địa phương, có những nơi lại có sự khác biệt trong cách thờ cúng và tôn trọng hai vị này.

Mơ thấy Hắc Bạch Vô Thường là điềm gì?

Hắc Bạch Vô Thường đại diện cho cái c.h.ế.t, thường được coi là một điềm báo xấu khi xuất hiện trong giấc mơ của nhiều người. Theo quan niệm này, nếu ai đó mơ thấy Hắc Bạch Vô Thường, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có người thân trong gia đình sắp qua đời. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có chứng cứ cụ thể để xác nhận việc này.

Trên đây là những thông tin về Hắc Bạch Vô Thường là gì, có thật không. Dù không thể kết luận 2 vị thần này có tồn tại thật hay không nhưng chính sự xuất hiện của họ trong tâm linh như một lời nhắc nhở để chúng ta luôn sống đúng hướng con người đến cái thiện và tránh xa những điều xấu, điều ác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *