Hedwig Kohn: Tiểu sử, sự nghiệp nhà vật lý tài năng người Đức

Nhà vật lý Hedwig Kohn là điển hình cho sự bền bỉ và đam mê trong nghiên cứu khoa học. Bà là người phụ nữ đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và để lại cho đời nhiều đóng góp với các công trình vĩ đại. Hãy cùng palada.vn tìm hiểu xem Hedwig Kohn là ai, cuộc đời, sự nghiệp của vị giáo sư này xem có gì đặc biệt không nhé.

Hedwig Kohn là ai?

Hedwig Kohn sinh năm 1887 tại Breslau (hiện nay là Wrocław, Ba Lan) trong một gia đình Do Thái khá giả. Cha bà là một thương gia, còn mẹ làm nội trợ. Kohn đã sớm thể hiện năng khiếu toán học và khoa học từ nhỏ.

Hedwig Kohn - nhà vật lý tài năng của Đức
Hedwig Kohn – nhà vật lý tài năng của Đức

Năm 1906, Hedwig Kohn ghi danh vào Đại học Breslau để theo đuổi ngành vật lý. Khi đó bà là một trong hai nữ sinh duy nhất của khoa. Tại đây, Kohn tỏ ra là sinh viên xuất sắc và bà đã tốt nghiệp tiến sĩ vật lý năm 1913 với luận án về quang phổ.

Vai trò tiên phong của Kohn Hedwig đối với nữ giới trong khoa học

Với bằng Habilitation (đủ trình độ để giảng dạy đại học ở Đức) về vật lý năm 1930, Kohn là một trong 3 nữ giáo sư đầu tiên trên thế giới trước Thế chiến II bên cạnh 2 nữ giáo sư Lise Meitner và Hertha Sponer. Điều này có ý nghĩa lớn trong thời đại mà phụ nữ ít cơ hội trong ngành hàn lâm.

Bà trở thành tấm gương cho các thế hệ nữ nha khoa học, truyền cảm hứng cho họ theo đuổi sự nghiệp giáo dục & nghiên cứu khoa học bậc cao. Sự kiên trì đối mặt với khó khăn của bà thể hiện tinh thần không từ bỏ ước mơ.

Bà còn là một trong số ít người Do Thái may mắn thoát khỏi sự trỗi dậy của Đức Quốc xã và có cơ hội xây dựng lại sự nghiệp ở Mỹ.

Cuộc đời và công trình của Hedwig Kohn sẽ mãi được ghi nhớ trong lịch sử khoa học thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà vật lý Hedwig Kohn

Làm trợ lý nghiên cứu sau tiến sĩ

Sau khi tốt nghiệp bằng tiến sĩ Đại học Breslau, Kohn trở thành trợ lý nghiên cứu cho giáo sư Otto Lummer – nhà vật lý hàng đầu tại Đại học Breslau.

Bà tiếp tục tập trung vào chủ đề nghiên cứu về quang phổ và xuất bản nhiều bài báo. Cùng với đó, bà cũng giảng dạy vài môn học vật lý.

Hedwig Kohn đạt habilitation và làm giảng viên đại học
Hedwig Kohn đạt habilitation và làm giảng viên đại học

Năm 1930, ở tuổi 43, Kohn trở thành giảng viên có bằng habilitation – một bằng cấp giảng dạy cao cấp của Đức. Với tư cách này, bà có thể độc lập giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh bậc đại học.

Bị trục xuất khỏi Đức Quốc xã

Năm 1933, sự trỗi dậy của Đức Quốc xã khiến Kohn bị buộc thôi việc vì là người Do Thái. Bà đã cố gắng tìm công việc ở nước ngoài nhưng bất thành.

Năm 1934, bà đã được cấp visa nhập cư Mỹ.

Tiếp tục sự nghiệp tại Mỹ

Hedwig Kohn sang Mỹ và định cư ở Durham, North Carolina. Tại đây, bà giảng dạy vật lý tại Đại học Duke và tiếp tục nghiên cứu về chủ đề quang phổ học.

Làm giảng viên Đại học Duke

Tại Đại học Duke, Kohn giảng dạy vật lý và đào tạo sinh viên đại học, thạc sĩ, và cả tiến sĩ.

Năm 1938, Trường Cao đẳng Phụ nữ tại 3 trường là Đại học Bắc Carolina, Cao đẳng Sweetbriar ở Virginia và Cao đẳng Wellesley đều mời bà làm công việc giảng dạy 1 năm, điều này giúp bà có thể vào Hoa Kỳ.

Năm 1945, tại Đại học Wellesley, bà trở thành trợ lý giáo sư và giáo sư chính thức 3 năm sau đó.

Năm 1952, bà chuyển đến Đại học Duke ở Durham (Bắc Carolina), nơi Hertha Sponer cũng đang làm việc vào thời điểm đó.

Khi nhà vật lý Hedwig Kohn nghỉ hưu ở tuổi 65, Sponer đã tạo điều kiện để bà thực hiện một dự án nghiên cứu tại Đại học Duke. Trong đó, bà đã nghiên cứu & giảng dạy thêm 12 năm nữa.

Trong quãng thời gian này, bà vẫn miệt mài với công trình nghiên cứu chuyên sâu về quang phổ học và xuất bản nhiều bài báo.

Nghỉ hưu và qua đời

Kohn nghỉ hưu năm 1962 ở tuổi 75 sau 30 năm giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Duke. Bà qua đời năm 1964.

Những cống hiến cho khoa học của Hedwig Kohn

Hedwig Kohn là một nhà vật lý tiên phong, người có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực quang phổ học và các phép đo tính chất nguyên tử. 

Kohn học tập ở Lummer về việc xác định về định lượng cường độ ánh sáng, cả từ các nguồn bảng rộng – như “vật đen” và các vạch phát xạ rời của nguyên tử và phân tử. Bà tiếp tục phát triển các phương pháp tương tự, nghĩ ra nhiều cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ cùng các hình dạng đường phát xạ khác nhau.

Bà đã đúc kết lại toàn bộ những nghiên cứu của mình bằng 270 trang trong văn bản vật lý hàng đầu những năm 1930 – 1940 ở Đức. Bà nhận được một bằng sáng chế và viết nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học, một số trong đó tiếp tục được trích dẫn vào những năm 1980.

Hedwig Kohn đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị
Hedwig Kohn đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị

Một số công trình nghiên cứu và tác phẩm đã được xuất bản của nhà vật lí Hedwig Kohn:

 • Müller-Pouillets Lehrbuch Physik. (SGK Vật lý của Muller-Pouillet), ấn bản II. 
 • Năm 1929: tác phẩm Photometrie (Trắc quang) chương 22.
 • Nhà vật lí Hedwig Kohn còn nghiên cứu và viết tác phẩm Temperature Bestimmung auf Grund von Strahlung Messungen (Xác định nhiệt độ dựa trên phép đo bức xạ) với khoảng 40 trang
 • Ziele und Grenzen Lichttechnik (Mục tiêu, giới hạn của công nghệ chiếu sáng) chương 26.
 • Năm 1932: “Sự đảo ngược & các vạch quang phổ để xác định tổng số hấp thụ, chiếm giữ của các trạng thái nguyên tử bị phân cực” (dịch từ tiếng Đức). Xuất bản trên tạp chí Vật lý với gần 6 trang.

Các công trình nghiên cứu của Hedwig Kohn đã góp phần quan trọng vào sự phát triển lĩnh vực phổ quang học và vật lý trong thế kỷ 20.

Các công trình nghiên cứu của Hedwig Kohn góp phần quan trọng vào sự phát triển lĩnh vực phổ quang học và vật lý trong thế kỷ 20
Các công trình nghiên cứu của Hedwig Kohn góp phần quan trọng vào sự phát triển lĩnh vực phổ quang học và vật lý trong thế kỷ 20

Mặc dù phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và đàn áp, nhưng những đóng góp của Kohn cho lĩnh vực vật lý là rất đáng kể và đã được công nhận và tôn vinh cho đến ngày nay. Bà đã để lại cho thế hệ sau những giá trị vĩ đại với các công trình nghiên cứu của mình. Có thể kể đến một vài đóng góp nổi bật như sau:

 • Kohn đã phát triển thêm các phương pháp xác định định lượng cường độ ánh sáng, cả từ các nguồn dải rộng và nghĩ ra các cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ và các hình dạng đường phát xạ.
 • Hedwig Kohn đã có hơn 20 tác phẩm để đời, 1 bằng sáng chế cùng sách giáo khoa dày hàng trăm trang liên quan đến X quang và được giới thiệu đến sinh viên vào năm 1960. Trong đó, nội dung sẽ bao gồm một số kỹ thuật đo bức xạ điện tử và ánh sáng khả kiến.
 • Nhà vật lí Hedwig Kohn còn để lại cho các thế hệ sau phép đo bức xạ kế do bà phát triển.
 • Trong những năm 1930-1940 tại Đức, bà đã viết những văn bản tổng kết những nghiên cứu về Vật lý với tổng số 270 trang cho Tập II “Lý thuyết về năng lượng bức xạ quang học” trong Müller-Pouillets Lehrbuch der Physik (SGK Vật lý Muller- Pouillet), đạt được 1 bằng sáng chế và được xuất bản trên nhiều tạp chí khoa học. Cho đến những năm 1980, một số trong những bài báo của bà tiếp tục được trích dẫn.
 • Quá trình giảng dạy, nhà vật lí Hedwig Kohn đã có 2 học trò trở thành giáo sư ở Đức. Qua đó, có thêm nhiều công trình nghiên cứu và đóng góp cho thời đại.
 • Năm 1952, chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đã trao tặng cho bà tiền trợ cấp và danh hiệu giáo sư danh dự. 
 • Ngoài ra, mới đây Google Doodle đã vinh danh bà vào sinh nhật lần thứ 132 của bà (2019), 
 • Năm 2020, bà cũng được nhắc đến trong bộ phim tài liệu “Picture a Scientist”.

Tokuda là ai? Tokuda là người như thế nào? Tiểu sử

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp cùng những cống hiến của nhà vật lí Hedwig Kohn. Vượt qua mọi sự khó khăn và sống trong chế độ phân biệt chủng tộc dưới thời Hitler. Bà đã cống hiến cho đời nhiều công trình nghiên cứu có giá trị nhưng lại bị lãng quên trong suốt một thời gian dài. Từ đó, Hedwig Kohn đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là những ai có đam mê nghiên cứu vật lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *