Kon tum thuộc miền nào Việt Nam – Tìm hiểu về địa lý Kon Tum

Kon Tum được biết đến là một tỉnh nằm ở khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Kon Tum thuộc miền nào của Việt Nam và có những đặc điểm gì về địa lý. Hãy cùng tìm hiểu về tỉnh Kon Tum ở miền nào và một số thông tin về tỉnh này qua bài viết này.

Vị trí địa lý của tỉnh Kon Tum

Tỉnh Kon Tum có vị trí nằm ở ngã ba Đông Dương, phần lớn nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn. Kon Tum thuộc tọa độ từ 107020’15” đến 108032’30” kinh độ Đông; từ 13055’10” cho đến 15027’15” vĩ độ Bắc. Tỉnh Kon Tum sở hữu vị trí địa lý như sau:

Vị trí địa lý của tỉnh Kon Tum
Vị trí địa lý của tỉnh Kon Tum

– Phía bắc tỉnh giáp tỉnh Quảng Nam, chiều dài ranh giới 142 km.

– Phía nam tỉnh giáp tỉnh Gia Lai, chiều dài ranh giới 203 km.

– Phía đông tỉnh giáp tỉnh Quảng Ngãi với chiều dài ranh giới là 74 km.

– Phía tây Kon Tum giáp các tỉnh Sekong, Attapeu của Lào (154 km) và Ratanakiri của Campuchia (138 km).

Tỉnh lỵ của Kon Tum là thành phố Kon Tum nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 654 km về phía Bắc, nằm cách thành phố Đà Nẵng 320 km về phía Nam, cách thủ đô Hà Nội 1.237 km về phía Nam. Kon Tum là một tỉnh có diện tích lớn thứ 8 trong số 63 tỉnh thành Việt Nam.

Kon Tum hiện nay có diện tích khoảng 9.690 km2. Tỉnh Kon Tum có rất nhiều người dân tộc thiểu số đang sinh sống (chiếm khoảng hơn 50% dân số). Kon Tum cũng được biết đến là một tỉnh miền núi vùng cao, địa hình vô cùng hiểm trở. Hiện nay tỉnh Kon Tum có 1 thành phố và 9 huyện, 102 đơn vị hành chính cấp xã, gồm có 6 thị trấn, 10 phường và 86 xã. Vậy Gia Lai – Kon Tum thuộc miền nào?

Khám phá tỉnh Kon Tum thuộc miền nào của Việt Nam

Tỉnh Kon Tum là 1 trong 5 tỉnh vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tây Nguyên là bộ phận nằm ở phía Tây, Tây Nam của Nam Trung Bộ, thuộc phía Tây dãy Trường Sơn.

Tỉnh Kon Tum
Tỉnh Kon Tum

Vị trí địa lý của khu vực Tây Nguyên nằm giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia, phía Đông giáp vùng kinh tế năng động của Nam Trung Bộ là những điều kiện tốt cho phát triển kinh tế khu vực.

Tây Nguyên có địa hình cũng khá là đa dạng và phức tạp với địa hình chủ yếu và núi cao và cao nguyên bazan, kết hợp với khí hậu vô cùng ôn hòa quanh năm cũng là điều kiện tốt cho phát triển lâm nghiệp, trồng các cây công nghiệp như cafe, cao su và hồ tiêu. Như vậy để trả lời cho câu hỏi tỉnh Kon Tum miền nào thì tỉnh Kon Tum thuộc về miền Trung Việt Nam.

Lịch sử tên gọi của tỉnh Kon Tum

Cái tên ​​​​​​​Kon Tum xuất phát từ một làng nhỏ của người Bana nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla, đồng bào các dân tộc Xơ Đăng, Gia Rai, Bana, Jẻ – Triêng, Brâu, Rơ Măm,… đến tụ cư và sinh sống. 

Phong cảnh Kon Tum
Phong cảnh Kon Tum

Mảnh đất Kon Tum trong lịch sử đã trải qua biết bao biến động và thăng trầm với nhiều lần thay đổi tên gọi và địa giới hành chính. Ngày nay Kon Tum đang giữ một vị thế quan trọng cả về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của khu vực Tây Nguyên.

Châu Á có bao nhiêu nước? Tên các nước, quốc gia châu Á

Kinh độ, vĩ độ là gì? Cách xác định Kinh độ vĩ độ

Theo truyền thuyết của người dân tộc Bana, Kon Tum ban đầu là một làng của người Bana. Vùng đồng bào dân tộc Bana có một làng người địa phương ở gần bên dòng sông Đăkbla với tên gọi Kon Trang – OR. 

Làng Kon Trang – OR khá thịnh vượng với dân số khá đông, giữa các làng luôn gây chiến với nhau để chiếm đoạt của cải, bắt người về làm nô lệ. Hai con trai của Ja Xi – là một trong số những người đứng đầu làng Kon Trang – OR tên là Jơ Rông và Uông do không thích cảnh chiến tranh đã làm nhà ở riêng gần chỗ có hồ nước, cạnh dòng Đăkbla. 

Vùng đất này rất thuận lợi cho phương thức định cư, nên dần dần có nhiều người đến ở, mỗi ngày một phát triển thêm đông, lập thành một làng mới có tên gọi là Kon Tum. Từ đó, Kon Tum trở thành tên gọi chính thức cho ngôi làng mới lập của người Bana.

Sau khi tìm hiểu tỉnh Kon Tum thuộc miền nào của Việt Nam thì có thể thấy đây là một tỉnh nằm ở miền Trung của Việt Nam và thuộc vùng Tây Nguyên. Với sự đa dạng về dân tộc và văn hóa, Kon Tum sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Kon Tum và đất nước Việt Nam của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *