Lục hợp là gì? Tam hợp là gì? Cách tính tuổi lục hợp

Nhiều người xem tuổi Lục Hợp lúc kết hôn để biết được sự tương hợp giữa các tuổi này. Vậy khái niệm Lục Hợp là gì? Lục hợp là tốt hay xấu? Cách tính tuổi lực hợp như thế nào? Cùng Palada.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Khái niệm lục hợp là gì?

Có tất cả 12 con giáp, tương ứng là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và cuối cùng là Hợi. Mỗi con giáp khác nhau sẽ đại diện cho mỗi tính cách khác nhau. Theo quan niệm dân gian, khi kết hợp các con giáp này với nhau sẽ tạo ra những cặp đôi có tuổi hợp hoặc kỵ nhau. Vì vậy, người ta thường hay xem tuổi trước khi kết hôn để biết cặp đôi đó có hợp hay kỵ nhau không.

Các cặp Lục hợp
Các cặp Lục hợp

Trong 12 con giáp, sẽ có 6 cặp con giáp phù hợp tạo thành 6 cặp nhị hợp, hay còn gọi là Lục Hợp. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là có 6 cặp con giáp hợp nhau, tương hỗ cho nhau để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp. 6 cặp nhị hợp này khi kết hợp thành một đôi sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, hạnh phúc trong hôn nhân, thậm chí thăng tiến trong sự nghiệp, tiền tài.

Vậy khái niệm nhị hợp là gì? Nhị hợp là một cách gọi khác của một cặp tuổi hợp nhau trong lục hợp. Nghĩa là hai cặp phù hợp thì gọi là nhị hợp, sáu cặp nhị hợp thì được gọi là lục hợp.

Theo Địa Chi, ta có 6 cặp tuổi lục hợp bao gồm:

 • Tý – Sửu
 • Dần – Hợi
 • Mão – Tuất 
 • Thìn – Dậu
 • Tỵ – Thân
 • Ngọ – Mùi

Tam hợp là gì?

12 con giáp theo bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi và được chia thành 4 nhóm. Nhóm có có 3 con giáp sở hữu những nét tính cách tương đồng, liên quan và hòa hợp nhau thì được gọi là tam hợp. 

Tuổi tam Hợp
Tuổi tam Hợp

Ngày hắc đạo là gì? Ngày hoàng đạo là gì? Là ngày nào?

Ý nghĩa của Lục hợp là gì?

Sự tương hợp giữa 6 cặp Lục hợp thiên về may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng phát tài. Do đó, từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng Lục hợp để xem tuổi xông đất đầu năm, dựng vợ gả chồng, chọn người làm ăn, khai trương, chọn ngày giờ tốt, dự đoán tứ trụ,…Có thể thấy lực hợp và tam hợp mang ý nghĩa tốt đẹp giống nhau. 

Các nhà phong thủy học cho rằng Lục hợp ảnh hưởng rất nhiều tới việc kết giao bạn bè hay lựa chọn đối tác làm ăn. Nếu muốn việc kinh doanh được suôn sẻ, thịnh vượng, phát tài phát lộc thì nên dựa vào tuổi Lục hợp để lựa chọn bạn đồng hành hoặc đối tác. 

Ví dụ: Bạn tuổi Thân thì nên kết hôn hoặc kết hợp làm ăn với người tuổi Tỵ và ngược lại. 

Xem tuổi lục hợp để kết hôn, tìm đối tác làm ăn
Xem tuổi lục hợp để kết hôn, tìm đối tác làm ăn

Người xưa quan niệm rằng, hôn nhân đôi lứa thuộc tuổi Lục hợp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, êm ấm, bền vững, con cái luôn ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, vợ chồng giúp đỡ nhau thành đạt… 

Song, cũng cần phải hiểu rằng, việc xem tuổi theo tử vi chỉ là một yếu tố tham khảo chứ không phải là yếu tố quyết định chính. Thực tế, để đời sống hôn nhân vợ chồng muốn hạnh phúc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình cảm, sự thấu hiểu, cảm thông, nỗ lực vun vén từ đôi bên…chứ không chỉ do tử vi phong thủy. 

Chọn được tuổi Lục hợp còn góp phần giúp bản mệnh cảm thấy an tâm hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó, việc làm ăn cũng thuận lợi và dễ dàng hơn, cuộc sống gia đình hạnh phúc, đảm bảo, con cái ngoan ngoãn… 

Mỗi người sinh ra đã có một số phận riêng, cuộc đời thăng hay trầm còn phụ thuộc vào chính bản thân người đó và là cả một quá trình nỗ lực 

Dẫu vậy, ta vẫn có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn nhờ việc lựa chọn tuổi hợp với mình hay chính là yếu tố “nhân hòa”, với mong muốn mọi việc trong cuộc sống sẽ suôn sẻ, dễ dàng và gặp nhiều hạnh phúc.

Năm sau là năm gì? Tuổi gì, mệnh gì và có nên sinh con vào 2023

Cách tính lục hợp 12 con giáp

Cách tính lục hợp 12 con giáp theo địa chi bao gồm 2 cung đối xứng với nhau qua trục dọc. Tiếp đó là một trục Âm và một trục Dương, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một cặp tương hợp.

Trong 12 con giáp, 6 con giáp thuộc hành Dương (+) là Ngọ, Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-) là Tỵ, Sửu, Mão, Mùi, Dậu và Hợi.

Cách tính lục hợp
Cách tính lục hợp

Nhìn vào hình trên, ta có thể thấy rằng, cứ 1 địa chi Âm khi kết hợp với 1 địa chi Dương sẽ hình thành 6 cặp tương hợp tương ứng. Và đây chính là 12 chi tương hợp.

 • Lục hợp tuổi Tý – Sửu: Do Dương Thủy của chi Tý sinh ra Âm Mộc của chi Sửu, có nghĩa là Thổ đới Mộc và ngược lại.
 • Lục hợp tuổi Dần – Hợi: Do Dương Thủy của chi Dần sinh ra Âm Mộc của chi Hợi và ngược lại.
 • Lục hợp tuổi Tuất – Mão: Do Dương Thủy của chi Tuất, có nghĩa là Thổ đới Thủy sinh ra Âm Mộc của chi Mão và ngược lại.
 • Lục hợp tuổi Dậu – Thìn: Do Dương Hỏa của chi Thìn, có nghĩa là Thổ đới Hỏa sinh ra Âm Kim của chi Dậu và ngược lại.
 • Lục hợp tuổi Tỵ – Thân: Do Âm Hỏa của chi Tị sinh Dương Kim của chi Thân và ngược lại.
 • Lục hợp tuổi Ngọ – Mùi: Do Dương Hỏa của chi Ngọ sinh Âm Kim của chi Mùi, có nghĩa là Thổ đới Kim và ngược lại.

Tương khắc trong Lục hợp nghĩa là gì? 

Theo các nhà phong thủy học thì quan hệ tương hợp giữa 12 Địa Chi được phân ra thành: tương sinh và tương khắc. Do đó, trong lục hợp được chia thành 2 phần là “trong hợp có khắc” và “trong khắc có hợp”. Cụ thể như sau:

 • “Trong hợp có khắc”: Là các cặp tuổi Mão – Tuất, Tý – Sửu và Tỵ – Thân. Lý do xuất hiện trường hợp “trong hợp có khắc” này là vì Tý mệnh Thủy khắc với tuổi Sửu mệnh Thổ, Mão mệnh Mộc tương khắc với Tuất mệnh Thổ và Tỵ mệnh Hỏa tương khắc với tuổi Thân mệnh Kim. Đối với những cặp tuổi trong hợp có khắc tức là trước thì tốt nhưng sau lại xấu, trước hợp nhưng sau sẽ tan.
Tương khắc trong lục hợp
Tương khắc trong lục hợp
 • “Trong hợp có sinh” tức là trường hợp kết hợp các tuổi còn lại. Lý do có xuất hiện trường hợp này là bởi quy luật tương sinh của Ngũ hành. Đặc biệt, một điều đáng chú ý là Nhị Hợp chỉ có duy nhất một chiều và không được tính đúng với chiều ngược lại. Có nghĩa ta sẽ có: Hợi sinh Dần, Sửu sinh Tý, Tỵ sinh Thân, Mão sinh Tuất, Dậu sinh Thìn, Mùi sinh Ngọ (Nhị Hợp chỉ có chiều từ cung Âm sang Dương).

Khi được kết hợp với người có tuổi tương sinh, con giáp đó được sinh sẽ hưởng lợi, may mắn, vượng tài, mạnh khỏe, phát triển và thành công. Vì vậy, người phương Đông, đặc biệt là người làm ăn kinh doanh, buôn bán thường rất quan tâm đến kết hợp tuổi tác trong kết hôn và giao dịch kinh doanh.

Vậy là bài viết đã cung cấp những thông tin về Lục hợp là gì, Tam hợp là gì cũng như cách tính tuổi lục hợp để tính chuyện kết hôn, làm ăn. Tất cả những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, còn muốn mọi việc thuận lợi, suôn sẻ vẫn cần đến sự nỗ lực từ chính bản thân bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *