Mạng xã hội là gì? Những lưu ý khí sử dụng mạng xã hội mà bạn nên biết

Mạng xã hội đang dần chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta khi các vấn đề như giải trí, đọc báo, cập nhật thông tin, giao lưu kết bạn,… chúng ta đều có thể làm trên nền tảng này. Thế nhưng nếu đặt ra câu hỏi mạng xã hội là gì thì có lẽ không phải ai cũng có thể trả lời chính xác được. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của palada.vn để có thể hiểu rõ hơn về mạng xã hội cũng như những lưu ý cần ghi nhớ sử dụng nó nhé!

Trang mạng xã hội là gì?

Dựa trên giải thích tổng quan của Wikipedia thì mạng xã hội có tên gọi đầy đủ là “dịch vụ mạng xã hội” hoặc “trang mạng xã hội”. Đây là nền tảng trực tuyến để mọi người dùng có thể xây dựng các mối quan hệ với người khác đến từ bất cứ đâu trên thế giới, chỉ cần họ có chung tính cách, nghề nghiệp, công việc, trình độ,… hay thậm chí là có mối quan hệ ngoài đời thực.

Mạng xã hội là gì?
Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội có nhiều hình thức và tính năng khác nhau, nó có thể được trang bị thêm rất nhiều công cụ mới và cũng có thể vận hành trên tất cả các nền tảng như là máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hay cả điện thoại thông minh.

Mạng xã hội cho phép người dùng có thể chia sẻ những câu chuyện, bài viết, ý tưởng cá nhân, đăng ảnh, video, đồng thời thông báo về các hoạt động, sự kiện có thể tổ chức trên mạng hoặc trong cả thế giới thực. Nếu như xét trong mô hình mạng xã hội truyền thống, ví dụ như là các sự kiện hội chợ, đã tồn tại từ lâu trong lịch sử phát triển thì mạng xã hội trên web có thể giúp người dùng kết nối được với những người sống ở nhiều vùng miền khác nhau, ở thành phố khác nhau hoặc trên cả toàn thế giới.

Mạng xã hội gồm những gì?

Mạng xã hội là một hệ thống thông tin hiện đại có chức năng là cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng những dịch vụ lưu trữ, sử dụng, cung cấp, tìm kiếm, chia sẻ cũng như trao đổi thông tin với nhau, bao gồm các dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, các diễn đàn (forum), tương tác nói chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ các file âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác nữa.

Ý nghĩa của mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội có hai ý nghĩa như sau, một chính là sự góp mặt của những chủ thể hoặc cá nhân và hai là người dùng sẽ tự tạo ra cho mình nội dung của trang web và những thành viên còn lại sẽ được xem các thông tin do người dùng tạo nên.

Hiện nay đang tồn tại rất nhiều loại hình mạng xã hội khác nhau. Một số mạng xã hội đang được người dùng Việt Nam sử dụng rất nhiều là: Facebook, Twitter, Youtube, Instagram…

Mạng xã hội có vai trò gì trong đời sống hiện nay?
Mạng xã hội có vai trò gì trong đời sống hiện nay?

Việc người dùng lựa chọn sử dụng những mạng xã hội ngày này cũng có rất nhiều lợi ích và nhiều khó khăn như: Lợi ích thì là người dùng có thể kết nối cũng như chia sẻ thông tin của mình cho người khác và ngược lại. Tác hại của mạng xã hội thì đó là sống ảo, người dùng sử dụng quá lâu sẽ bị nghiễm và lầm tưởng đó chính là thế giới thực.

Những thắc mắc cần được giải đáp về mạng xã hội

Nghiện mạng xã hội là gì?

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học đến từ trường đại học Nottingham Trent University thì nghiện mạng xã hội được hiểu nghĩa là hoạt động sử dụng mạng xã hội quá mức cho phép và người dùng không thể kiểm soát được nó. Hành động này có thể tạo thành các động xấu đến những khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như làm ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ ngoài đời thường.

Thông thường, những người bị nghiện mạng xã hội sẽ có tâm trạng rất thất thường, tổng lượng thời gian mà họ dành ra để sử dụng mạng xã hội trong một ngày càng ngày càng gia tăng. Họ sẽ dần phụ thuộc vào mạng xã hội và dẫn đến quá trình “cai nghiện” của họ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Người nghiện mạng xã hội thường bị bức rức, khó chịu nếu như chúng ta bắt họ đột ngột dừng việc sử dụng mạng xã hội lại.

Một biểu hiện khác nữa mà rất ít người để ý đó là việc họ bất giác mở các trang mạng xã hội. Thói quen của một số người khi vừa mở điện thoại hay laptop lên sẽ là bật các trang mạng xã hội. Nếu phát hiện mình có các hành động này thì bạn hãy nên chú tâm đến nhé!

Zalo là mạng xã hội của nước nào?

Zalo là một ứng dụng OTT (tức là những dịch vụ gia tăng được phát triển trên nền tảng Internet), cho phép người dùng có thể nhắn tin, gọi điện đến những người dùng khác trên các nền tảng di động hoặc máy tính. Đây là một ứng dụng của VNG – Công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam và xuất hiện trên thị trường từ năm 2012, cho đến nay, Zalo đã trở thành một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí vô cùng phổ biến của Việt Nam.

Ứng dụng nhắn tin Zalo
Ứng dụng nhắn tin Zalo

Gapo là mạng xã hội của nước nào?

Theo những công bố tại lễ ra mắt thì Gapo là mạng xã hội của người Việt Nam đã được đầu tư cũng như phát triển từ tháng 4.2019 và chính thức ra mắt sau đó không lâu. Với tông màu xanh lá chủ đạo, mạng xã hội này có mục đích là nhắm vào giới trẻ Việt với mục tiêu sẽ thu hút được 3 triệu người dùng đến năm 2020 và 50 triệu người dùng cho đến năm 2021. Theo ông Chu Đức Minh, Giám đốc công nghệ của mạng xã hội Gapo thì mạng xã hội này sẽ sở hữu trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) để có thể tự động kiểm duyệt các nội dung văn bản, video và hình ảnh. Tuy nhiên mạng xã hội này đã không đạt được những kỳ vọng mong muốn.

Kể tên một số mạng xã hội của người Việt?

Có những mạng xã hội nào ở Việt Nam cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số mạng xã hội của người Việt, do người Việt sáng tạo và đã tạo được những tiếng vang nhất định:

 • Zing.me
 • Zalo
 • Biztime
 • Gapo
 • Lotus

Mạng xã hội Lotus giờ ra sao?

Được VCCorp đầu tư với số vốn lên đến 1200 tỷ đồng vào tháng 9/2019, thời điểm đó mạng xã hội Lotus đã thực sự gây nên một cơn sốt khi được đầu tư bài bản, hợp tác với nhiều đơn vị sản xuất nội dung, hàng loạt KOL, ngôi sao, tờ báo, đài truyền hình với mục đích PR.

Đánh giá sơ bộ nền tảng Lotus, chúng ta có thể thấy mạng xã hội này đã có sự đầu tư cực khủng, hơn hẳn những người đàn anh đi trước và được kỳ vọng là sẽ đánh bại được các mạng xã hội như Facebook hay Google tại Việt Nam.

Mạng xã hội Lotus
Mạng xã hội Lotus

Thế nhưng, sự thật lại không được tốt đẹp như vậy, theo ghi nhận trên kho ứng dụng CH Play thì mạng xã hội Lotus chỉ đạt được lượng tải về rất thấp. Sau hơn 1 năm hoạt động thì tình hình mạng xã hội này cũng không khá khẩm hơn là bao khi nhiều bài viết dường như không hề có 1 chút tương tác nào. 

Có thể nói, dù đã được VCCorp bỏ vốn với cách thức mới cùng nguồn vốn khủng, nhưng mạng xã hội này của Việt Nam này vẫn chưa thể gây ra những ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen của người dùng Việt.

Làm thế nào để sử dụng mạng xã hội đúng cách?

 • Thứ nhất, chỉ nên làm quen kết bạn với những người mà bản thân bạn thực sự biết và tin tưởng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta chỉ có năng lực duy trì mối quan hệ với tối đa 150 người cho nên hãy “đầu tư” thông minh cho những mối quan hệ thực sự thay vì tốn thời gian có thêm vài nghìn “bạn” mà không hề qua lại nhé.
 • Thứ hai, tuyệt đối không click vào những thông tin vô bổ, độc hại. Nhiều bạn trẻ chỉ trích tại sao Facebook toàn đưa những thông tin “rác” nhưng trên thực tế thì mạng xã hội khá “khôn ngoan”, nó luôn lưu lại những chủ đề mà bạn thường quan tâm để gửi cho bạn đề xuất. Vì thế, loại thông tin trên mạng xã hội cung cấp cho bạn là do chính hành động của bạn quyết định mà thôi.
 • Thứ ba, hãy chia sẻ quan điểm của bản thân nhưng đừng chia sẻ thông tin cá nhân. Mặc dù mạng xã hội là nơi rất tuyệt vời để chia sẻ những quan điểm khó nói và tìm người đồng cảm. Tuy nhiên, hãy chú ý để những điều bạn chia sẻ không gây rắc rối cho chính bản thân mình nhé.
 • Thứ tư, hãy sử dụng mạng để học hỏi thêm những điều mới mẻ đừng biến nó thành nơi để bạn trút giận. Khi gặp phải những ý kiến trái chiều, hãy tập trung lắng nghe, tìm hiểu kỹ càng thông tin trước khi có ý định nổi giận. Xã hội phát triển được là nhờ sự đa dạng trong tư tưởng chứ không phải nhờ sự đơn điệu.
 • Cuối cùng, hãy hạn chế thời gian mà bạn dùng để lướt mạng xã hội. Mọi nghiên cứu đều chỉ ra rằng chúng ta không nên sử dụng máy tính, điện thoại liên tục quá 45 phút và không dùng mạng xã hội nhiều hơn 2 tiếng 1 ngày vì nó rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái đờ đẫn, không tập trung và dần mất đi thăng bằng trong cuộc sống.
Sử dụng SNS cho hợp lý
Sử dụng SNS cho hợp lý

Trung Quốc dùng mạng xã hội gì?

Có thể bạn chưa biết, Trung Quốc là quốc gia sử dụng một hệ thống mạng riêng biệt. Khi bạn nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục thì bạn phải thay đổi sim mới có thể liên lạc cũng như sử dụng các trang mạng của họ. Rất nhiều người ngạc nhiên vì trong khi cả thế giới sử dụng Facebook thì người Trung lại không hề biết đến nó? Vậy ở Trung Quốc sử dụng mạng xã hội nào? Có thể kể đến như:

 • Weibo: Mạng xã hội lớn nhất và có lượng người dùng đông nhất tại Trung Quốc hiện nay.
 • Ren Ren: Trang này rất phổ biến với giới trẻ Trung Quốc, các bạn có thể tham gia vào trang mạng này để tìm hiểu thêm những thông tin về cuộc sống của giới trẻ Trung Quốc hiện đại cũng như các từ vựng, từ lóng họ thường dùng để nói chuyện với nhau ở trên mạng.
 • Baidu: Tương tự như Google mà cả thế giới đang sử dụng, người Trung Quốc khi muốn tra cứu thông tin sẽ sử dụng tới Baidu. Baidu cũng cho đầy đủ thông tin cũng như các tính năng tra cứu như Google và người nước ngoài vẫn có thể sử dụng Baidu khi muốn tra cứu thông tin.
 • Wechat: Tương tự với Zalo của Việt Nam, khi dùng Wechat bạn có thể thoải mái trò chuyện và gọi điện với bạn bè, người thân miễn phí. Trên Wechat bạn cũng có thể thoải mái kết bạn và giao tiếp với người Trung Quốc ở gần bạn thông qua các chức năng quét xung quanh. Đây cũng là 1 ứng dụng hữu ích cho những người có mong muốn học tiếng Trung.
 • Douyin: Hay còn biết đến với tên tiếng Anh thông dụng hơn là Tik Tok. Đây là nền tảng mạng xã hội gồm các video âm nhạc nổi tiếng của Trung Quốc sản xuất. Hiện tại, nó đang là nền tảng về video ngắn hàng đầu châu Á và đang dần phát triển trên toàn thế giới.
Douyin thu hút rất nhiều người dùng tại Trung Quốc
Douyin thu hút rất nhiều người dùng tại Trung Quốc

Người Nhật dùng mạng xã hội gì?

Hiện tại LINE đang có tới 50 triệu người sử dụng và chiếm tới 40% tổng dân số Nhật Bản. Chính vì lẽ đó mà ứng dụng LINE được coi là mạng xã hội lớn nhất tại Nhật Bản hiện nay. LINE cho phép người dùng có thể dễ dàng trao đổi thông tin qua tin nhắn, âm thanh hay hình ảnh. Việc trò chuyện, file video, cũng như thực hiện các cuộc thoại VoIP miễn phí vô cùng tiện lợi, miễn là bạn có kết nối mạng.

LINE được ra mắt tại Nhật Bản vào năm 2011 và chỉ 2 năm sau đó ứng dụng này đã trở thành mạng xã hội lớn nhất Nhật Bản. LINE được tích hợp được trên cả hệ điều hành IOS, Android cũng như các máy Windows Phone, Chrome và Firefox OS.

SNS là mạng xã hội gì?

SNS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Social Networking Site” có ý nghĩa là mạng xã hội. Chính là chủ đề mà chúng ta đang tìm hiểu.

Giấy phép mạng xã hội là gì?

Đây là giấy phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho các tổ chức doanh nghiệp có đủ điều kiện để thiết lập các website có tính năng cung cấp cho cộng đồng người dùng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, tìm kiếm, sử dụng chia sẻ cũng như trao đổi thông tin với nhau.

Marketing mạng xã hội là gì?

Hay còn được hiểu là  quảng cáo trên mạng xã hội. Đây là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo lập cũng như chia sẻ các nội dung trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… và phát triển các fanpage nhằm gia tăng sự nhận biết đối với thương hiệu, đạt được các mục tiêu marketing thông qua các hoạt động như đăng bài, đăng ảnh, video, chạy quảng cáo trả phí,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến mạng xã hội là gì cũng như những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết không tham thế giới ảo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *