Nam Á có các kiểu cảnh quan nào? Danh sách các cảnh quan

Khu vực Nam Á hay còn được gọi là “Tiểu lục địa Ấn Độ” bởi các đặc điểm về địa hình, khí hậu của lục địa Ấn Độ gần như đã được thu gọn trong khu vực này. Vậy khu vực Nam Á có các kiểu cảnh quan gì và có đặc điểm khí hậu như thế nào? Địa hình của Nam Á ảnh hưởng như thế nào tới khí hậu và cảnh quan của khu vực này? Cùng chúng mình tìm hiểu và giải đáp qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Ở khu vực Nam Á có các kiểu cảnh quan nào?

Khu vực Nam Á có các kiểu cảnh quan tự nhiên là rừng nhiệt đới ẩm, hoang mạc, xavan và kiểu cảnh quan núi cao. Cảnh quan của khu vực Nam Á bị ảnh hưởng lớn do đặc điểm địa hình cũng như khí hậu khu vực này. 

Xavan Nam Á
Xavan Nam Á

Khí hậu và cảnh quan của Nam Á có sự phân bố như sau: khí hậu cận nhiệt đới lục địa khô xuất hiện ở phần rìa Bắc Ấn Độ và khu vực núi cao Bắc Pakistan; khí hậu cảnh quan núi cao ở dãy Himalaya; khí hậu xích đạo ở viễn nam Ấn Độ và phía tây nam Sri Lanka; khí hậu bán khô hạn nhiệt đới ở trung tâm; khí hậu nhiệt đới nóng ở Bangladesh; khí hậu nhiệt đới ẩm ở phía Tây Bắc Ấn Độ. Ngoài ra hầu hết phần báo đảo có khí hậu nhiệt đới với những loại khác nhau.

Khí hậu Nam Á như thế nào?

Nam Á là khu vực nằm ở phía Nam của châu Á, bao gồm 8 quốc gia. Phần đất liền của khu vực Nam Á giáp với các khu vực Tây Nam Á, Đông Nam Á và Trung Á, phần biển được bao bọc bởi Ấn Độ Dương.

Hoang mạc ở khu vực Nam Á
Hoang mạc ở khu vực Nam Á

Khu vực Nam Á có khí hậu khá đa dạng và bị tác động mạnh bởi đặc điểm địa hình. Nam Á là nơi có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Theo nhiều cuộc nghiên cứu thì đây là khu vực có lượng mưa lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên lượng mưa này lại không được phân bố đồng đều, chúng có sự chênh lệch giữa các vùng có độ cao khác nhau. Từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là thời gian mà lượng mưa lớn nhất, tập trung chủ yếu vào mùa hạ. Lý do là bởi từ Ấn Độ Dương, gió mùa tây nam nóng ẩm đã hoạt động mạnh vào thời điểm này.

Rừng mưa nhiệt đới Nam Á
Rừng mưa nhiệt đới Nam Á

Ở khu vực địa hình đồng bằng và sơn nguyên thấp, gió mùa đông bắc hoạt động mạnh khiến mùa đông ở đây trở nên lạnh và khô. Các núi cao, đặc biệt là ở dãy Himalaya thì khí hậu phân hóa càng phức tạp hơn.

Khu vực phía dưới các mạn sườn phía nam sẽ có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và có nhiều mưa. Càng lên trên cao các đỉnh núi, khí hậu càng mát hơn, nhiệt độ cũng do vậy mà giảm dần. Ở độ cao 4500m trở lên sẽ là kiểu khí hậu băng tuyết vĩnh cửu.

Nước Mỹ có bao nhiêu bang? Các tiểu bang ở nước Mỹ

Băng tuyết
Băng tuyết

Còn ở phía mạn sườn phía bắc các dãy núi thường sẽ có khí hậu lạnh, khô, lượng mưa cũng thấp, đối lập với mạn sườn phía nam, chỉ thấp dưới 100mm.

Độ ẩm ở khu vực Nam Á đã được ghi nhận cao nhất là trên 80% ở vùng đồi Khasi và Jaintia (Đông Bắc Ấn Độ). Trong khi đó ở Pakistan và Tây Ấn Độ, con số này chỉ dưới 20% đến 30%. Khí hậu Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều từ hoạt động của gió mùa.

【Kiến thức】Trên thế giới có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ

Địa hình của khu vực Nam Á

Khu vực Nam Á có 3 dạng địa hình chính phân bố theo từng miền:

– Ở phía Bắc của khu vực Nam Á là hệ thống dãy núi Himalaya. Hệ thống núi này có đặc điểm cao và đồ sộ, hướng núi chính là hướng Tây Bắc và hướng Đông Nam. Chiều dài của dãy lên đến gần 2600km, độ rộng khoảng 320 đến 400km. Đây cũng là ranh giới khí hậu giữa hai khu vực Nam Á và Trung Á.

Địa hình núi cao ở Nam Á
Địa hình núi cao ở Nam Á

– Khu vực trung tâm Nam Á là địa hình đồng bằng Ấn Hằng với đặc điểm rộng, bằng phẳng. Khu vực đồng bằng này kéo dài đến hơn 300km từ biển Ả Rập đến vịnh Bengal, rộng từ 250 đến 350 km.

– Phía nam của tiểu lục địa Ấn Độ là sơn nguyên Đê-can khá thấp với địa hình bằng phẳng. Phía hai bên rìa được nâng lên bởi hai dãy Gát Tây, Gát Đông.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giải đáp khu vực Nam Á có các kiểu cảnh quan nào cùng đặc điểm khí hậu, địa hình khu vực Nam Á. Hãy tiếp tục theo dõi Palada.vn để có thêm nhiều kiến thức hay các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *