Ngày 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày cả thế giới tôn vinh những hy sinh thầm lặng cho gia đình và xã hội của phái đẹp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lịch sử ra đời và  ý nghĩa thực sự của ngày 8/3 là ngày gì trong bài viết sau đây nhé!

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8 tháng 3 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Đây là ngày để tôn vinh những đóng góp to lớn và thầm lặng của phụ nữ dành cho gia đình và xã hội.

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ
Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận vào năm 1977 và được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận, trong đó có Việt Nam. Năm 2024, ngày 8 tháng 3 là thứ Hai (tức ngày 28 tháng 1 âm lịch).

Lịch sử, nguồn gốc ngày 8/3

Với giới trẻ hiện nay, ngày 8/3 đã trở thành một dịp lễ quan trọng và phổ biến. Tuy nhiên, ngày 8/3 có từ bao giờ thì không nhiều người biết được. Sau đây là lời giới thiệu về ngày quốc tế phụ nữ chi tiết theo các mốc lịch sử quan trọng.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển kéo theo nền công nghiệp sản xuất với sự tham gia của rất nhiều lao động phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, với tư tưởng trọng nam khinh nữ thời đó, phụ nữ không được làm công việc văn phòng mà phải làm việc chân tay nặng nhọc với cường độ cao.

Phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân cho bọn tư bản “hút máu” với những đồng lương rẻ mạt và thường xuyên phải tăng ca, sống trong cảnh bần cùng, khốn khổ.

Dưới sự áp bức, bóc lột phi lý đó, ngày 8/3/1899, các nữ công nhân tại thành phố Chicago và New York đã tổ chức cuộc biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Bọn tư bản đã thẳng tay đàn áp, đánh đập, sa thải các nữ công nhân này. Nhưng cuối cùng họ đã buộc giới tư bản nhượng bộ nhờ sự đoàn kết, đấu tranh kiên cường, không ngừng nghỉ. Phong trào đó ngày càng lan rộng khắp nước Mỹ, trở thành động lực cho phụ nữ lao động đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi.

“Ngày phụ nữ” đánh dấu cột mốc quan trọng vào ngày 28/2/1909, với cuộc mít tinh lần đầu tiên được tổ chức, thu hút hàng ngàn phụ nữ xuống đường biểu tình đòi quyền bình đẳng. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Cuộc mít tinh lịch sử ngày 28/2/1909
Cuộc mít tinh lịch sử ngày 28/2/1909

Thắng lợi của các cuộc biểu tình của phụ nữ Mỹ đã nhanh chóng thắp lên ngọn lửa hy vọng trên toàn cầu.

Hàng triệu phụ nữ đã vùng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng. Trong đó, phải kể đến 3 nữ chiến sĩ cách mạng nổi tiếng là: Clara Zetkin (người Ðức), Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin). Họ đã vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ, dẫn dắt các cuộc biểu tình đi đến thắng lợi liên tiếp.

Trước sự đoàn kết, đồng lòng của phụ nữ trên thế giới, ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, giới tư bản đã phải ngồi vào bàn đàm phán tại Đại hội lần thứ 2 của Những người phụ nữ thế giới, tổ chức tại thủ đô Copenhagen (Ðan Mạch), chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ để tôn vinh quyền lợi của phụ nữ.

Ngày 8/3 tại Việt Nam và các nước trên thế giới

Ngày 8/3 ở Việt Nam

Tại Việt Nam, chúng ta có hai ngày để tôn vinh phụ nữ là ngày 8/3 và ngày 20/10, trong đó ngày 8/3 là ngày lễ lớn nhất vì mang tầm vóc quốc tế.

Đặc biệt, ngày 8/3 còn là ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổi tiếng trong lịch sử. Đây là hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên của Việt Nam đã dám đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống lại giặc ngoại xâm
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống lại giặc ngoại xâm

Tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, các chị em đã trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến an tâm đánh giặc. Những tấm gương như các cô gái mở đường, thanh niên xung phong, các bà mẹ Việt Nam anh hùng… đã đóng góp công sức rất lớn cho nền hòa bình dân tộc.

Ngày 8/3/1965, Chính phủ và Bác Hồ đã trao tặng 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Huân chương “Thành đồng” hạng nhất cho phụ nữ Việt Nam. Với sự công nhận này đã xóa bỏ định kiến trọng nam khinh nữ và mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp cho phụ nữ Việt Nam.

Các nữ thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến
Các nữ thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến

Hiện nay, ngày quốc tế phụ nữ Việt Nam 8/3 đã trở thành dịp để những người đàn ông gửi tặng lời chúc, bó hoa, món quà tốt đẹp và ý nghĩa cho những người phụ nữ của họ. Đó là sự biết ơn về công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ; tình thương với chị, em gái; tình yêu ngọt ngào với vợ, bạn gái…

Ngày 8/3 trên thế giới

Đây là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Nga, Trung Quốc, Cuba, Nepal, Ý… Trong ngày này, đàn ông sẽ tặng hoa, quà thay cho lời cảm ơn tới những người phụ nữ xung quanh mình như mẹ, vợ, bạn gái, bạn bè, đồng nghiệp…

Thậm chí, một số quốc gia như Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria, Chile, Cameroon, ngày 8/3 có ý nghĩa như Ngày của Mẹ. Những đứa trẻ dù là trai hay gái đều gửi tặng những món quà cho bà và mẹ của mình.

Ngày 8/3 được coi như Ngày của Mẹ
Ngày 8/3 được coi như Ngày của Mẹ

Tại Ý lại có phong tục tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ trong ngày này. Đây là loài hoa biểu tượng để tôn vinh phụ nữ Ý vì vẻ đẹp rực rỡ và giá thành khá bình dân.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nước trọng nam khinh nữ, ngày 8/3 trở thành ngày diễu hành đòi quyền bình đẳng về tiền lương, giáo dục, an sinh xã hội, cơ hội thăng tiến trong công việc, đấu tranh chống nạn mại dâm và quấy rối tình dục… Thậm chí, ở một số nước, phụ nữ còn từ chối nhận quà trong ngày này vì muốn được đối xử ngang hàng với đàn ông.

Ý nghĩa ngày 8/3

Quan điểm trọng nam khinh nữ đã ăn sâu, bén rễ rất lâu trong xã hội loài người. Thậm chí, hiện nay vẫn có hàng triệu bé gái, phụ nữ bị chèn áp, áp bức, bóc lột… mỗi ngày.

Dù là tại những nơi tưởng chừng nam nữ bình đẳng nhất, phụ nữ vẫn phải âm thầm chịu đựng, hy sinh vì hạnh phúc gia đình. Họ vừa phải hy sinh tuổi trẻ, sự nghiệp để giữ gìn tổ ấm, vừa phải tham gia lao động, cống hiến cho sự phát triển của xã hội, đất nước.

Vì vậy, họ xứng đáng có một ngày để nhận được sự tôn trọng, quan tâm và chia sẻ khó khăn trong cuộc sống gia đình, công việc từ những người đàn ông.

Ý nghĩa ngày 8/3 ở Việt Nam đã trở thành biểu tượng cho bình đẳng giới. Phụ nữ đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu nữa.

Trên đây là tổng hợp những thông tin thú vị về ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Những người phụ nữ rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Còn chần chừ gì nữa, hãy lên ngay kế hoạch tặng quà cho họ trong ngày 8/3 sắp tới thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *