Hình ảnh quả đào tiên hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta trong phim hay truyện cổ tích. Thế nhưng ít ai biết, loại quả này hoàn toàn có thật và còn vô cùng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu quả đào tiên có tác dụng gì cùng cách ngâm rượu quả đào tiên chuẩn xác trong bài viết dưới đây nhé.
Tóm tắt
Quả đào tiên là gì?
Đào tiên là loại cây gỗ nhỡ có lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trứng ngược, đầu lá tù đuôi lá men cuống. Hoa mọc đơn độc, to, mùi hôi. Quả mọng, hình cầu, vỏ cứng.
Thoạt nhìn, quả đào tiên trông khá giống quả bưởi nhưng quan sát kỹ sẽ thấy da quả đào tiên láng hơn. Cây đào tiên không cao lắm, khoảng 7 đến 10m.
Loại này rất dễ trồng, khoảng 3 đến 4 năm là cho quả. Điểm đặc biệt của cây đào tiên là hoa và quả có thể mọc ở trên cành và cả thân cây. Đào tiên được biết đến là có nguồn gốc từ Brazil. Trong thịt của đào tiên người ta tìm thấy có một số acid hữu cơ.
Quả đào tiên có ăn được không?
Quả đào tiên có ăn được, nhưng hoàn toàn không phải loại quả ăn ngon. Phần sử dụng được của quả là phần thịt bên trong, còn phần vỏ bên ngoài hoàn toàn bỏ đi, ít được dùng vì không có công dụng gì.
Cách sử dụng quả đào tiên cũng khá đa dạng. Thông thường quả đào tiên thường dùng ngâm rượu hay sấy khô để làm thuốc ho, các nhà sư ở Lào, Campuchia thường dùng thịt quả đào tiên nấu với đường như mứt, dùng ăn tráng miệng thường xuyên giúp sống lâu.
Quả đào tiên có tác dụng gì?
Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số công dụng quả đào tiên phổ biến nhất hiện nay.
Điều trị viêm họng, ho
Để trị viêm họng, người ta thường lấy lớp cơm chua của trái đào tiên điều chế thành siro rất dễ uống.
Tăng cường tuổi thọ
Thường xuyên ăn trái đào tiên chín sẽ giúp tăng cường tuổi thọ. Vì theo một số tài liệu có nói rằng trái đào tiên có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị suy nhược cơ thể, dưỡng sinh lực, điều hòa được kinh lạc…
Nhuận tràng, chống táo bón
Có thể lấy cơm trái đào tiên còn chưa chín kết hợp với một số vị thuốc khác điều chế làm thuốc nhuận tràng, chống táo bón.
Giúp ăn ngon miệng
Lấy cơm của trái đào tiên khoảng 100g cho vào 500ml rượu gạo ngâm trong 7 đến 10 ngày. Ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn, giúp ăn ngon miệng, rất tốt cho tiêu hóa.
Làm thuốc trị tình trạng đau nhức xương khớp
Quả đào tiên đã chín xào với rượu đế trắng, khi còn nóng để vào vải mỏng, đắp lên chỗ đau, bó lại hoặc bóp tay chân, có tác dụng trị đau nhức khớp.
Nếu dùng quả chín phơi sương 1 đêm, sau đó phơi 2 nắng, ngâm rượu đế thơm ngọt và uống thì cũng sẽ có tác dụng trị nhức mỏi.
Chữa hen suyễn và ho
Một cách cách chế biến quả đào tiên nữa đó là cơm quả đào tiên phơi khô cho héo, đem sắc nước uống sẽ giúp ăn ngủ ngon. Nước đào tiên làm êm dịu những trường hợp bị căng thẳng thần kinh, tim hồi hộp; giúp người gầy yếu cảm thấy khỏe hơn; giúp bổ phổi, chữa ho, làm dễ thở trong những trường hợp bị suyễn.
Cách ngâm rượu quả đào tiên
Sau khi đã biết trái đào tiên có tác dụng gì rồi thì chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm quả đào tiên ngâm rượu chuẩn nhất giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Hướng dẫn cách ngâm rượu trái đào tiên
– Chuẩn bị đào tiên vừa chín tới 2 quả. Quả đào tiên ngâm rượu phải là quả đã chín hoặc quả phơi khô, tránh chọn những quả non để ngâm.
– Rượu trắng khoảng 7 lít, nồng độ lớn hơn 40 độ.
– Bình thủy tinh ngâm rượu với dung tích 10 lít.
Chi tiết cách ngâm rượu quả đào tiên các bạn xem ở CÁCH NGÂM RƯỢU ĐÀO TIÊN CHUẨN THƠM NGON (Nguồn: Tây Bắc ẩm thực TV): https://www.youtube.com/watch?v=LXZWaU0u1io&t=1s
Tìm hiểu tác dụng quả đào tiên ngâm rượu
Tác dụng quả đào tiên ngâm rượu khá nhiều. Loại rượu này tốt cho phổi, trị chứng kém ăn, mất ngủ, trị đau lưng, đau xương, phong tê thấp, làm hết đờm…
Lưu ý: Trong quả đào tiên sẽ có một lượng độc nhỏ nên khi một số loài động vật khi ăn trái đào tiên thường bị say. Tuy nhiên khi các bạn đem ngâm với rượu thì rượu có tính trung hòa khi ngâm vào lượng độc tố đó là không đáng kể, miễn là uống rượu với liều lượng phù hợp.
Luộc trứng bao nhiêu phút là được lòng đào ngon? Hướng dẫn mẹo luộc
Cách dùng trái đào tiên ngâm rượu
Sau khi chế biến quả đào tiên ngâm rượu xong, chúng ta cần bảo quản và sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Liều dùng hợp lý nhất là ngày uống 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ (30 ml), dùng trước mỗi bữa ăn. Không nên uống quá liều nói trên sẽ làm phản tác dụng, có hại đến sức khỏe.
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp quý độc giả hiểu hơn về quả đào tiên có tác dụng gì và cách ngâm rượu quả đào tiên. Chúc các bạn áp dụng thành công và cải thiện sức khỏe bản thân cũng như là gia đình mình.