Lý do nên sử dụng rào chắn giao thông barie

Rào chắn giao thông là thiết bị mà chúng ta vẫn thường bắt gặp trên các tuyến phố hay tại các vị trí cần kiểm soát giao thông. Dù khá quen thuộc nhưng vẫn nhiều người vẫn chưa nắm rõ được những quy định về hàng rào chắn như thế nào? Phân loại hàng rào chắn barie? Lý do vì sao phải sử dụng rào chắn?…Tất cả những thắc mắc về rào chắn giao thông sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Rào chắn giao thông là gì?

Rào chắn giao thông là thiết bị được lắp đặt cố định hoặc tạm thời nhằm mục đích điều tiết và phân luồng giao thông. Hoặc nó cũng có thể sử dụng để cảnh báo phía trước có vật cản hoặc những mối nguy hại chưa được di dời như khu vực cấm, đường cụt, cầu cống đang sửa,… Rào chắn được phân thành nhiều loại để đáp ứng từng mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Rào chắn giao thông là gì?
Rào chắn giao thông là gì?

Các loại rào chắn giao thông phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng rào chắn giao thông, cụ thể gồm có:

Rào chắn Barie

Rào chắn barie là thiết bị gồm 1 thanh chắn và 1 trụ. Barie được chia thành các barie tự động đóng mở bằng điều khiển và loại barie cơ (đóng mở thủ công trực tiếp tại trụ). Loại rào chắn này thường được sử dụng để kiểm soát phương tiện đi vào các khu vực cơ quan nhà nước, quân sự, đường làng, ngõ xóm, khu vực thi công,…

Ngoài ra, loại hàng rào barie này còn được sử dụng khá phổ biến tại khu vực đường tàu hỏa. Bởi có thể điều khiển dễ dàng từ xa với khoảng cách lên tới 30m. Và có khả năng tự động hóa, giảm áp lực cho người chắn gác tàu và giảm bớt số nhân viên trực gác, nâng cao năng suất, giảm chi phí điều hành. Đồng thời, đảm bảo tính chính xác về mặt thời gian khi tàu hỏa chuẩn bị chạy qua.

Rào chắn bằng sắt

Rào chắn bằng sắt là một trong những loại rào chắn được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại rào chắn này tại các vùng cấm hoặc đặt trước những khu vực không an toàn. Loại rào này có cấu tạo đơn giản từ những thanh sắt hoặc thép ống hàn lại với nhau công thêm chân trụ để đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng.

Rào chắn bằng sắt
Rào chắn bằng sắt

Loại rào chắn này không cố định, có thể di chuyển dễ dàng nên thường được sử dụng tạm thời.

Rào chắn inox

Rào chắn inox có 2 loại chính là rào chắn thủ công và tự động. Rào chắn được thiết kế dạng cắt kéo ngang (hoặc dạng chữ X) hoặc sử dụng cọc inox có dây nối với nhau. Phía dưới có bánh xe để tiện kéo dãn ra, thu lại hoặc chân trụ.

Loại rào chắn inox thường được sử dụng để chắn trước khu vực cấm. Hoặc những khu vực thường phải kiểm soát lượng người và xe ra vào.

Rào chắn bê tông

Rào bê tông thường được sử dụng cho những trường hợp cần phải phân tách cố định hoặc tạm thời trong thời gian dài. Hầu hết rào chắn bê tông thường được sử dụng để phân chia đường 2 chiều. Đồng thời, nó thường được sử dụng để ngăn các điểm quay đầu xe không cần thiết.

Trên các loại rào chắn này thường được sơn màu phản quang nổi bật. Tránh phương tiện giao thông đâm vào rào chắn do trời tối. 

Rào chắn bằng nhựa chứa nước

Loại rào chắn bằng nhựa và bên trong có chứa nước này cũng được sử dụng như loại rào chắn bê tông. Tuy nhiên, nó tiện lợi và dễ dịch chuyển hơn rất nhiều.

Rào chắn bằng nhựa
Rào chắn bằng nhựa

Rào chắn thanh rút nối cọc tiêu

Đây là loại rào chắn gồm các cọc tiêu. Bên trên sẽ có dây xích hoặc thanh chắn nối từ cọc tiêu này sang cọc tiêu khác. Thông thường, loại rào chắn này được sử dụng để cảnh báo những ổ gà, ổ voi, hố ga trên đường chưa được sửa chữa. Rào chắn loại này có kết cấu khá nhẹ và dễ dàng di chuyển; thường được dán băng dính phản quang để người tham gia giao thông có thể nhìn thấy từ xa. 

Lý do nên sử dụng rào chắn giao thông

Sử dụng rào chắn trong giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng, cụ thể:

  • Rào chắn có tác dụng phân luồng giao thông tại những khu vực xảy ra tai nạn, sự cố với tác dụng bảo vệ hiện trường, đồng thời điều tiết giao thông.
  • Dùng để cảnh báo nhắc nhở cho người tham gia giao thông về những vật cản phía trước. Chẳng hạn như đường xá hư hỏng, công trường thi công đang thiết kế xây dựng, …
  • Ngăn chặn các phương tiện đi lại đi vào khu vực cấm
  • Phân chia đường 1 chiều thành đường 2 chiều
  • Ngăn chặn phương giao thông quay đầu xe sai vị trí. Tránh gây ách tắc và giảm thiểu rủi ro tai nạn đáng tiếc
  • Kiểm soát, phân luồng giao thông, đảm bảo các phương tiện đi lại đi đúng phần đường và làn đường, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra 

Một số quy định về rào chắn giao thông

Nhằm tăng hiệu quả sử dụng, rào chắn sử dụng trong giao thông cần phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Cụ thể như sau :

  • Rào chắn cần được bảo vệ chắc chắn và không dễ đổ vỡ. Tránh gây nguy hiểm cho người đi đường hay cản trở giao thông
  • Rào chắn phải được đặt tại những vị trí cần cảnh báo, nhắc nhở 1 khoảng nhất định để giúp người điều khiển kịp thời nhận biết và điều chỉnh phương tiện, giảm vận tốc và tránh gây tai nạn thương tâm
  • Trên rào chắn cần có sơn hoặc giấy dán băng dính phản quang để xe cộ có thể nhìn thấy từ xa, kể cả khi trời tối. Trong trường hợp vị trí đặt rào chắn bị thiếu sáng hoặc góc khuất cần lắp thêm đèn tín hiệu để giảm bớt rủi ro tiềm ẩn gây tai nạn giao thông đáng tiếc

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin về rào chắn giao thông. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp những bạn hiểu rõ hơn về khái niệm rào chắn giao thông, có những loại rào chắn nào và vì sao cần phải sử dụng rào chắn trong giao thông. Từ đó, lựa chọn được loại rào chắn phù hợp với mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *