Role là gì? Tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo của các loại rơ le

Để khắc phục những vấn đề liên quan đến công suất, duy trì sự ổn định cao và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành hệ thống điện thì rơ le đóng vai trò rất quan trọng. Tuy phổ biến, dễ bắt gặp nhưng không phải ai cũng biết role là gì, có cấu tạo và hoạt động ra sao. Do vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về linh kiện điện tử này nhé. 

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc như: Role là gì?, role là gì trong gha?, rơ le bán dẫn là gì?, rơ le kỹ thuật số là gì?, rơle dòng điện là gì?, rơ le xe máy là gì?, hay rơ le luân phiên là gì?. Để giải đáp các câu hỏi của bạn đọc, chúng tôi đã tổng hợp các kiến thức cần biết về rơ le trong bài viết dưới đây. 

Role là gì?

rơ le là gì

Rơ le là gì? 

Rơ le tiếng Anh là gì? Rơ le trong tiếng Anh là relay, nó là một dạng công tắc đổi mạch bằng dòng điện. Những công tắc khác để hoạt động thì cần đến sự tác động của con người còn role thì không, nó được kích hoạt bằng điện thay vì dùng tay người. Dòng điện chạy qua cuộn dây của rơ le tạo ra một từ trường hút lõi sắt non bên trong làm thay đổi công tắc chuyển mạch. Dòng điện qua cuộn dây có thể được bật hoặc tắt, vì thế thiết bị này có hai vị trí chuyển mạch qua lại.  

Cấu tạo chung của rơ le

Hiện nay có nhiều loại rơ le, nhưng rơ le có cấu tạo chung như sau: 

– Nam châm điện

– Phần ứng

– Tiếp điểm

– Lá nhíp, lò xo

cấu tạo của rơ le

Cấu tạo của rơ le là những cái gì? 

Đặc điểm của các loại rơ le

Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là gì? Đây là loại rơ le có chức năng tự động đóng cắt các tiếp điểm khi dòng điện tăng mạnh và sinh ra nhiệt tác động lên thanh kim loại khiến chúng bị giãn nở. Nhờ sự có mặt của thiết bị này mà các thiết bị điện và máy móc hoạt động ổn định hơn cũng như không bị hư hỏng do quá tải. Do vậy, rơle nhiệt được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống điện từ dân sự tới công nghiệp. 

Tuy nhiên, thời gian làm việc của rơ le nhiệt chỉ diễn ra trong khoảng vài giây hoặc lâu nhất là vài phút nên nó chưa đảm bảo khi dùng để bảo vệ ngắn mạch. Do vậy, người ta thường lắp thêm cầu chì để tạo nên hệ thống bảo vệ ngắn mạch tốt và hiệu quả hơn. 

rơ le nhiệt là gì

Role nhiệt là gì? 

Về cấu tạo, thiết bị này bao gồm các bộ phận sau: Đòn bẩy, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, vít chỉnh dòng điện tác động, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt, nút phục hồi. 

Rơ le thời gian

Role h là gì? Rơ le thời gian là gì? Đây là thiết bị có tiếp điểm đóng lại hoặc mở ra chậm hơn so với thời điểm nhận được tín hiệu điều khiển. Nó có thể điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG. Do vậy, thiết bị này thường được dùng trong những hệ thống điều khiển các quá trình công nghệ, các sơ đồ bảo vệ và tự động.  

Role thời gian cũng được chia ra thành các loại khác nhau, hiện nay có các loại như: Rơ le thời gian điện tử, rơle thời gian cơ, rơ le thời gian 24h. 

Rơ le trung gian

Rơ le(role) trung gian là gì? Rơle trung gian còn được gọi là rơ le kiếng do nó là một công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Gọi là một công tắc vì thiết bị có hai trạng thái ON và OFF. Rơ le ở trạng thái ON hay OFF phụ thuộc vào việc có dòng điện chạy qua rơ le hay không.

Rơ le trung gian gồm có cuộn dây, lõi thép tĩnh, lõi thép động, vít, ốc điều chỉnh, tiếp điểm thường mở, lò xo, giá cách điện, tiếp điểm thường đóng. 

Hiện nay, rơ le trung gian cũng gồm có nhiều loại: 12v, 8 chân, 14 chân, 220v. 

Rơ le áp suất

Rơ áp suất được sử dụng trong máy nén khí. Nó có tác dụng điều chỉnh áp suất làm việc bình thường của máy nén khi áp suất thay đổi đột ngột. Chúng tự hoạt động trong hai trường hợp:

– Áp suất trong máy nén quá thấp: Rơ le sẽ tự ngắt điện, bảo vệ hoạt động của máy nén khí.

– Áp suất trong máy nén quá cao: Rơ le sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn.  

rơ le máy nén khí

Rơ le áp suất của máy nén khí

Hiện nay rơ le áp suất máy nén khí bao gồm: công tắc áp suất đơn (công tắc áp suất thấp và cao), công tắc áp suất cao, công tắc áp suất kép, công tắc hiệu suất áp suất dầu. 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, cấu tạo của relay. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc có thêm cho mình những kiến thức thú vị và hữu ích. Nếu còn thắc mắc hay còn cần biết thêm thông tin gì, bạn đọc hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

Xem thêm: Máy lọc không khí nào tốt? Nên chọn sharp, xiaomi hay panasonic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *