Rpm là gì? Ý nghĩa, ứng dụng trong đa ngành nghề

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ RPM rất nhiều lần. Nhưng không phải ai cũng hiểu cụm từ này có nghĩa là gì. Vậy thực chất RPM là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số RPM là gì?

Viết tắt chữ RPM là gì? RPM là viết tắt của cụm từ revolutions per minute, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là số vòng quay trong một phút.

Vậy RPM là đơn vị gì? Đơn vị của nó là vòng/phút. Là một trong những đơn vị để tính tốc độ di chuyển của 1 vật trong 1 phút hoặc để tính chuyển động tròn.

rpm là gì

Nghĩa của từ RPM là gì? 

Tham khảo: Hệ số công suất là gì? Các khái niệm liên quan

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Vậy tốc độ quay của RPM là gì? Thông thường mỗi một vật sẽ có số vòng quay trên một phút khác nhau, tùy thuộc vào loại động cơ và nhà sản xuất. 

Ví dụ, máy chà sàn Palada HC 522 có động cơ mạnh mẽ với số vòng quay tối đa là 175rpm, còn máy chà sàn liên hợp cánh bướm Kumisai KMS2A có tốc độ quay là 148 rpm. 

Đơn vị RPM là gì? 

Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình mà bạn chọn máy có tốc độ quay phù hợp. Với máy chà sàn, máy có tốc độ quay càng nhanh thì khả năng làm sạch cao hơn nhưng tiếng ồn phát ra cũng lớn hơn. 

Ứng dụng của RPM trong đa ngành

Hiện nay RPM được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một số ứng dụng phổ biến có thể kể đến như sau:

RPM của máy móc, thiết bị công nghiệp

Trong lĩnh vực máy móc, thiết bị công nghiệp, RPM được ứng dụng rất nhiều. Ví dụ như máy chà sàn, RPM của máy chà sàn chính là số vòng quay của bàn chà trong vòng 1 phút. 

RPM của trái đất

Trái đất quay một vòng hết gần một ngày, do vậy RPM của trái đất = 0,000694. Có nghĩa là trong vòng 1 phút, trái đất quay được 0,000694 vòng. 

RPM của ổ cứng máy tính

RPM cũng là đơn vị để tính toán tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng máy tính trong mỗi phút. 

Ví dụ: Người ta hỏi ổ cứng 1450 RPM là gì? Thì có nghĩa là ổ cứng này có khả năng quay 1450 vòng mỗi phút. Chỉ số RPM càng cao thì tức là ổ cứng đó có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh. 

RPM được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

RPM được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

RPM của quạt

Chỉ số RPM cũng được ứng dụng để tính số vòng quay của quạt, đặc biệt là quạt máy tính. 

Ví dụ, quạt tản nhiệt máy tính có RPM là 3000 nghĩa là quạt tản nhiệt có thể quay 3000 vòng mỗi phút. Chỉ số RPM càng cao thì đồng nghĩa là khả năng tản nhiệt càng tốt. Tuy nhiên, chỉ số này cao cũng đồng nghĩa với việc tiếng ồn của quạt cũng tăng. Do vậy, khi mua quạt tản nhiệt bạn không nên chỉ chú ý vào chỉ số RPM.

RPM của trang

Nếu bạn là người làm nội dung trên youtube, quảng cáo trên google thì chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến RPM hiển thị của trang. Vậy RPM hiển thị là gì?

Đây chính là doanh thu của trang mỗi một nghìn lần hiển thị. Nó được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần xem trang mà bạn nhận được, sau đó nhân với 1000.

Ví dụ: Bạn kiếm được khoảng 0,15 đô la từ 25 lần xem trang, khi đó RPM của trang sẽ là (0,15 đô la / 25) * 1000, hay là bằng 6 đô la.

Chỉ số RPM trong bộ môn đạp xe đạp

Vậy RPM là gì trong bộ môn xe đạp. RPM chính là đơn vị tính số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút. Chỉ số RPM càng cao thì nghĩa là người đó đạp xe với tốc độ càng nhanh và ngược lại. 

Tốc độ rpm là gì trong bộ môn đạp xe?

Ví dụ, một người đạp xe có RPM là 130 nghĩa là người đó đạp được 130 vòng trong một phút. Còn một người đạp xe có RPM là 95 nghĩa là người đó đạp được 95 vòng trong một phút. Số vòng đạp được trong một phút phụ thuộc vào đường kính của bánh xe cũng như tốc độ đạp của bạn.

Hiện nay cũng có rất nhiều người tập đạp xe theo chỉ số RPM. Vậy tập RPM là gì? Thực chất nhiều người cho rằng đạp xe có chỉ số RPM càng cao thì càng tốt. Những thực tế, không có một chỉ số RPM nào phù hợp cho mọi người mà chỉ số này phụ thuộc vào mục đích đạp xe của bạn mà thôi.  

Với những thông tin trên đây, Palada.vn hy vọng bạn đã hiểu được RPM là gì và biết cách ứng dụng chỉ số này trong cuộc sống. Nếu vẫn còn băn khoăn hoặc có câu hỏi nào cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *