Shark là gì? Nghĩa của shark trong các lĩnh vực chuyên ngành

Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe bài Baby Shark hay biết đến chương trình Shark Tank trên truyền hình. Tuy nhiên chưa chắc rằng mọi người đã hiểu hết ý nghĩa của từ shark này. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem shark là gì và nghĩa của nó trong các lĩnh vực khác nhau nhé.

Shark là gì?

Shark là một từ tiếng Anh, có nghĩa tiếng Việt chỉ loài cá mập. Đây là một loài cá thuộc dòng cá sụn, đã xuất hiện cách đây khoảng 420 triệu năm và tồn tại cho đến nay.

Shark chính là loài cá mập
Shark chính là loài cá mập

Bên cạnh đó, shark còn dùng để chỉ những doanh nhân lớn sở hữu những công ty/tập đoàn nghìn tỷ hiện nay. Họ là những người đứng sau và có khả năng thao túng cục diện của cả một nền kinh tế. Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới, Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ là một chương trình được yêu thích. 

Ngoài ra, người ta cũng dùng khái niệm shark để nói về những người có ngoại hình to lớn một chút. Việc so sánh với loài động vật này nhằm nói giảm nói tránh, không body shaming cũng như tạo nét tính cách đáng yêu cho shark. Một điều nữa, cá mập là loài động vật rất hung dữ nên người ta cũng dùng để nói về những cá nhân nắm quyền điều hành hay chỉ sếp.

Shark là gì trong các lĩnh vực khác?

Hiện nay, shark không chỉ được dùng như khái niệm chỉ loài cá mập. Trong các lĩnh vực khác nhau thì từ này cũng có những ý nghĩa khác nhau.

Shark trong kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh thì “cá mập” được dùng với nghĩa để chỉ các doanh nhân thành đạt. Họ là những người có vị thế và vai trò hay tầm quan trọng đối với một lĩnh vực nào đó. Không chỉ có tiếng nói, vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của những cá mập cũng không thể phủ định.

Đây là những người nắm trong tay khối lượng giá trị tiền mặt, cổ phần lớn tại các công ty lớn. Sự phát triển hay thịnh suy của những con cá mập lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Chính vì thế, shark được dùng để chỉ những người có giá trị như vậy.

Target là gì? Cách xác định Target thị trường mục tiêu trong kinh doanh

Hào sảng là gì? Thái độ, đức tính hào sảng trong kinh doanh

Shark là ai trong chương trình truyền hình?

Trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” – Shark Tand đang thu hút rất nhiều người tham gia và theo dõi trên VTV3 hiện nay. Đây là chương trình mà các đơn vị khởi nghiệp có thể đến kêu gọi vốn cũng như yêu cầu sự giúp đỡ của các nhà đầu tư.

Shark và búp bê
Shark và búp bê

Các nhà đầu tư trong chương trình đều là những doanh nhân cực kỳ thành đạt, có kiến thức cũng như tiềm lực kinh tế lớn. Phải kể đến như Thái Vân Linh, Lê Hùng Anh, Phạm Thanh Hưng hay Nguyễn Thanh Việt,… Tham gia chương trình, các nhà đầu tư được đặt cho một cái tên giống với phiên bản gốc là “Shark”.

Tại sao gọi là shark? Họ là những vị cá mập lão luyện, dày dặn kinh nghiệm và có tiềm lực tài chính. Tuy nhiên những cuộc dạo chơi với các shark này cũng vô cùng mạo hiểm, giống như là đùa với cá mập vậy. 

Tài sản của các Shark Tank Việt Nam luôn là một câu hỏi bí ẩn, nên đến hiện nay vẫn không ai biết chính xác Shark nào giàu nhất Việt Nam. Việc gọi vốn thành công trong chương trình cũng chưa chắc sẽ dẫn đến việc được shark rót vốn cho dự án.

Baby shark

Chắc hẳn không ai là không biết đến bài hát trẻ em có lượt view Youtube cao nhất thế giới hiện nay. Bài hát này cũng liên quan đến khái niệm bài viết đang đề cập. Bạn nghĩ đúng rồi đó, bài hát đó chính là “Baby Shark”.

Bài hát “Baby Shark”
Bài hát “Baby Shark”

Không chỉ nhận được sự theo dõi của các bạn nhỏ khi ăn cơm, mà hiện nay, bài hát này còn được biến tấu theo nhiều phong cách hiện đại hơn như lyric hay remix. Ca từ đơn giản, giai điệu gần gũi đã giúp Baby Shark đã và đang thu hút khá nhiều lượt xem trên các nền tảng.

Trên đây là những thông tin về Shark là gì, ý nghĩa của từ Shark trong các lĩnh vực. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi Palada.vn để cập nhật những bài viết thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *