Sống đẹp là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và dẫn chứng lối sống đẹp

Sống đẹp là một lối sống tích cực mà mỗi người trong chúng ta nên hướng đến. Nhưng làm thế nào để sống đẹp? Biểu hiện của lối sống đẹp là gì? Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của lối sống đẹp qua bài viết này nhé.

Sống đẹp là gì?

Sống đẹp là khi bạn sở hữu trái tim ấm áp, tình cảm, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh. Luôn đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, đồng cảm và vị tha. Không phân biệt chủng tộc, giới tính, đại vị hay sang hèn.  

Sống đẹp là sống yêu thương, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh
Sống đẹp là sống yêu thương, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh

Ví dụ về lối sống đẹp là tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Biểu hiện của sống đẹp

Thế nào là sống đẹp? Người có lối sống đẹp sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Người có lối sống đẹp là người luôn có ý chí vươn lên, không chùn bước trước những vấp ngã của cuộc đời. 
 • Sống hết mình, chấp nhận thực tại, sẵn sàng rút ra bài học sau mỗi lần vấp ngã và không bao giờ đầu hàng trước số phận.
 • Sống có ước mơ, hoài bão, lý tưởng sống rõ ràng. Bởi khát vọng, ước mơ…chính là động lực thúc đẩy bản thân phát triển mỗi ngày. Để từ đó trưởng thành và mạnh mẽ hơn.  
Sống đẹp là sống có ước mơ, hoài bão
Sống đẹp là sống có ước mơ, hoài bão
 • Sống hy sinh, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Không vì lợi ích của bản thân mà chà đạp lên người khác để thăng tiến trong công việc, vụ lợi cho cá nhân. Đó mới là người sống đẹp.  
 • Dẫn chứng về lối sống đẹp là sống lành mạnh, sống có văn hóa, sống theo pháp luật và đạo lý làm người. 
 • Sống nghĩa tình, tương thân tương ái giữa người với người. Tình yêu thương này xuất phát từ chính bên trong tâm hồn, suy nghĩ và cách ứng xử với mọi người xung quanh.
 • Luôn lạc quan, hướng đến những điều tích cực trong đời. 

Ý nghĩa của lối sống đẹp

Sống đẹp khiến cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa, làm phong phú đời sống tinh thần. Khi có lối sống đẹp, bản thân chúng ta mới thực sự có giá trị, ta sẽ nhận được sự yêu thương, nể trọng và giúp đỡ từ người khác.

Làm thế nào để sống đẹp?

 • Ông bà ta có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Vậy nên, bạn đừng ngần ngại trao đi nụ cười. Sống chân thành, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh mọi lúc, mọi nơi. Mang đến giá trị tốt đẹp đến cho cộng đồng, những cảnh đời kém may mắn. 
Luôn lạc quan, yêu đời, trao gửi những nụ cười với mọi người 
Luôn lạc quan, yêu đời, trao gửi những nụ cười với mọi người
 • Học cách tha thứ cho những người khiến chúng ta buồn và tổn thương. Đừng vội đánh giá hay lên án người khác vì mỗi người đều có hoàn cảnh sống khác nhau. Đừng bao giờ cho bản thân luôn luôn đúng, nên biết hạ “cái tôi” xuống để lắng nghe. Đây là cách để chúng ta có được lối sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.
 • Bạn cũng đừng quên theo đuổi đam mê, mục tiêu riêng của bản thân. Đừng bao giờ để cuộc đời buồn tẻ vì thời gian là hữu hạn. Càng không nên ganh đua, đố kỵ và so sánh bản thân mình với người khác. 
 • Không phán xét, đánh giá người khác. Luôn nhìn nhận lại mình trước khi có ý định đưa ra nhận xét về bất kỳ ai.
 • Làm việc là tốt nhưng đừng quên dành thời gian để nghỉ ngơi, làm những việc bản thân yêu thích. Tham gia các hoạt động ngoài trời để kết nối với con người cũng như môi trường thiên nhiên. Tìm đến phương pháp giúp thanh lọc tâm hồn như: yoga, thiền,…để gạt mọi muộn phiền, buồn vui hay giận hờn trong  cuộc sống

Quan điểm sống là gì? Cách xác định, ví dụ quan điểm sống tích cực

Bao dung là gì? Ý nghĩa của việc sống bao dung

Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi
Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi
 • Chấp nhận sự không hoàn hảo bởi trên đời chẳng có gì là thật sự hoàn hảo cả. Vì thế, đừng tự ti. Hãy xác định xem đâu thực sự là vấn đề để tìm cách cải thiện để cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn. 
 • Trân trọng cả những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Mọi khoảnh khắc bạn đang sống đều quý giá. Mọi chuyện đều có thể đổi thay theo hướng tích cực hay tiêu cực, tất cả là ở quan điểm sống và góc nhìn của bạn.

Trên đây là những giải thích về lối sống đẹp là gì, biểu hiện và ý nghĩa của lối sống đẹp. Để cuộc sống luôn hạnh phúc, vui vẻ, sống có giá trị, hãy rèn luyện lối sống đẹp ngay từ hôm nay bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *