Suy tư là gì? Nguyên nhân, đặc điểm, cách vượt qua sự suy tư

Ai trong chúng ta hẳn cũng đã có lần rơi vào trạng thái suy tư vì những vấn đề khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Vậy bạn đã hiểu rõ suy tư là gì, nguyên nhân, đặc điểm của trạng thái suy tư là gì chưa? Ở bài viết sau đây, Palada.vn tìm hiểu về sẽ mách bạn các cách để vượt qua sự suy tư cực đơn giản, cùng tham khảo nếu bạn là người hay suy tư nhé.

Suy tư là gì?

Định nghĩa suy tư là những trạng thái suy nghĩ của con người khi nghĩ về một vấn đề nào đó theo cách trầm tư. Đó là sự chiêm nghiệm của con người về cuộc đời.

Suy tư trong tiếng Anh là contemplative, với ý nghĩa suy tư, chiêm nghiệm về cuộc sống

Suy tư là trạng thái suy nghĩ của con người theo cách trầm tư
Suy tư là trạng thái suy nghĩ của con người theo cách trầm tư

Trong cuộc sống hiện đại với nhịp sống vội vàng, tấp nập, ai rồi cũng gặp phải những chuyện mệt mỏi, áp lực khiến ta phải suy tư về nó. Sẽ có những người đối diện với chuyện này theo cách lạc quan và cũng không ít người nhìn đời theo cách bi quan. Người bi quan sẽ hướng suy nghĩ đến những điều không hay. Còn người lạc quan sẽ suy nghĩ làm sao để vượt qua mọi khó khăn. 

Tóm lại, suy tư không phải là điều xấu. Quan trọng là khi suy tư bạn sẽ nghĩ về vấn đề đó như thế nào để có thể mang lại những cảm giác tích cực nhất.

Người suy tư có biểu hiện gì?

Biểu hiện của người hay suy tư đó là:

  • Là những người cả nghĩ, cả tin: Thay vì lạc quan suy nghĩ đơn giản thì những người hay suy tư thường suy diễn vấn đề rất đa chiều theo kiểu “chuyện bé xé ra to”. Họ mất rất nhiều thời gian và lo nghĩ về vấn đề đó, trăn trở, lo lắng, suy diễn đủ kiểu. Sau cùng chỉ càng làm cho vấn đề trở nên rắc rối.
  • Luôn có vẻ mặt nghiêm trọng, lo lắng và buồn rầu: Người suy tư luôn lo lắng rất nhiều việc, nhiều vấn đề trong cuộc sống nên đầu óc họ chẳng khi nào thảnh thơi. Đặc biệt là với những người có thiên hướng suy nghĩ theo hướng tiêu cực, vẻ mặt của họ lúc nào cũng đăm đăm, lo lắng buồn rầu và đầy suy nghĩ.
Những người suy tư luôn có vẻ mặt nghiêm trọng, lo lắng và buồn rầu
Những người suy tư luôn có vẻ mặt nghiêm trọng, lo lắng và buồn rầu
  • Tính cách khá nhạy cảm: Chỉ với vài lời nói hay hành động vô ý của ai đó cũng đủ khiến người suy tư họ trở nên nhạy cảm và suy nghĩ về lời nói, hành động đó rất lâu. Do đó họ dễ trở nên đa sầu đa cảm và tự làm mình buồn.
  • Sống nội tâm, luôn quan tâm mọi người, sống vì người khác: Họ làm gì cũng nghĩ trước nghĩ sau và sống vì mọi người, vì cộng đồng chứ không hề ích kỷ theo lối sống cá nhân, đơn lẻ. Người suy tư bao giờ cũng hi sinh, lo lắng cho mọi người, luôn nghĩ trước nghĩ sau trước mỗi lời nói, hành động chứ không lựa chọn theo cảm tính. Họ sống rất tình cảm và luôn yêu thương mọi người.

Nguyên nhân của sự suy tư

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc một người nào đó hay suy tư. 

  • Yếu tố môi trường sống xung quanh: Bản thân họ ban đầu sống rất vui vẻ, lạc quan nhưng hoàn cảnh sống, trải nghiệm và tiếp xúc nhiều với thế giới khiến họ thay đổi tính cách, trở nên suy tư hơn về đời, về người và cuộc sống.
  • Do cách nuôi dạy của các bậc phụ huynh: Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nếu cha mẹ là những người hay lo nghĩ thì rất có thể con cái của họ cũng vậy.
Suy tư xuất phát từ cách nuôi dạy của các bậc phụ huynh
Suy tư xuất phát từ cách nuôi dạy của các bậc phụ huynh
  • Yếu tố di truyền: Suy tư cũng có thể là gen di truyền của cha mẹ và gia đình. Nên nếu không muốn con cái của mình bị ảnh hưởng bởi tính cách này, bạn cần lựa chọn thật kỹ đối tượng kết hôn. Nên chọn người lạc quan, vui vẻ và có suy nghĩ tích cực.

Ấu trĩ là gì? Tính cách, biểu hiện của người có suy nghĩ ấu trĩ

Trăn trở là gì? Trăn trở hay chăn chở là đúng chính tả

Cách vượt qua sự suy tư

Giải quyết những suy tư

Hãy hướng suy nghĩ theo chiều hướng tích cực khi đối mặt với bất kỳ vấn đề nào. Còn khi bạn đã có quá nhiều suy tư thì nên nghiêm túc suy nghĩ về những vấn đề bản thân đang gặp phải.

Hãy đặt ra những câu hỏi tích cực vì điều này sẽ kéo bạn ra khỏi những thứ tiêu cực. Bạn có thể giữ được cái nhìn tích cực nếu như luôn giải quyết những suy tư của mình theo chiều hướng tích cực.

Đừng “chuyện bé xé ra to”

Để có thể ngăn những suy nghĩ tiêu cực thì bạn hãy chặn đứng những suy nghĩ tiêu cực một cách nhanh nhất. Đặc biệt, bạn nên suy nghĩ những vấn đề này một cách đơn giản nhất vì nếu bạn cứ thích “chuyện bé xé ra to” thì chỉ khiến cho vấn đề trở nên rắc rối hơn mà thôi.

Cân bằng lại tâm trạng

Khi có quá nhiều suy tư, bạn nên học cách cân bằng lại tâm trạng. Hãy dành ra một khoảng thời gian để thư giãn. Hãy tự trò chuyện với chính mình về những việc đã làm, những việc cần phải làm.

Suy nghĩ về vấn đề đang gặp phải
Suy nghĩ về vấn đề đang gặp phải

Bày tỏ những suy tư của mình

Bạn có thể tìm đến những người bạn có thể biết lắng nghe và cảm thông với những câu chuyện và rắc rối của bạn. Đây phải là người mà bạn thật sự tin tưởng để có thể tâm sự và giãi bày mọi vấn đề một cách riêng tư nhất. 

Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Người bạn đó sẽ chỉ đường dẫn lối cho bạn. Họ sẵn sàng chia sẻ những vấn đề bạn đang gặp phải và cùng bạn đưa ra được hướng giải quyết thông minh và hợp lý nhất.

Viết ra suy tư của mình

Nếu không thể tâm sự với bất kỳ ai về những vấn đề bạn đang gặp phải thì hãy viết ra những tâm tư, suy nghĩ của mình. Đây được xem là cách điều trị tinh thần rất hiệu quả. Bạn có thể viết suy tư này vào sổ tay, soạn thảo văn bản trên máy tính, mạng xã hội,…

Việc viết ra những suy tư này sẽ giúp bạn hiểu được lòng mình hơn. Từ đó, bạn sẽ biết những suy nghĩ, lo lắng của bản thân và tìm ra cách vượt qua hiệu quả.

Bày tỏ và viết ra những suy tư của bản thân
Bày tỏ và viết ra những suy tư của bản thân

Vậy là bài viết đã giải thích về suy tư là gì, nguyên nhân và cách vượt qua suy tư mà ai cũng có thể thực hiện. Nếu bạn là một người hay suy tư, chất chứa những suy nghĩ, trăn trở thì hãy thử áp dụng các giải pháp mà chúng tôi vừa đưa ra xem sao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *