Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Loài thỏ đẻ trứng duy nhất trên TG

Chắc hẳn là đang rất nhiều bạn thắc mắc về việc thỏ đẻ trứng hay đẻ con. Tuy đây sẽ không phải điều quá xa lạ với những người đã nuôi thỏ, nhưng cũng không hẳn là ai cũng biết điều này. Thậm chí chúng ta đã từng nghe đến những loài thỏ đẻ trứng. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp thỏ đẻ trứng hay con nhé.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thỏ là một trong những loài động vật có vú vậy nên chúng sẽ đẻ con. Tuổi thọ của một chú thỏ chỉ từ 4 đến 10 năm, thời gian mang thai trong khoảng 31 ngày. Quá trình sinh sản của thỏ thường sẽ trải qua 4 giai đoạn:

Thỏ đẻ con
Thỏ đẻ con

– Thời kỳ thỏ động dục:

Đây là thời kỳ đầu tiên trong quá trình sinh sản của thỏ. Chu kỳ động dục của một chú thỏ cái là từ 14 đến 16 ngày. Biểu hiện rõ nhất là khi thỏ đực tới gần, chúng chịu đứng yên và nâng đuôi lên cho thỏ đực nhảy phối.

– Thời kỳ thỏ rụng trứng và giao phối:

Thỏ có điểm khác với những loài động vật khác ở chỗ, chúng thường phải có những xung động hưng phấn khi giao phối thì mới xảy ra tình trạng rụng trứng. Sau giao phối khoảng 9 đến 10 tiếng thì các túi trứng bắt đầu bị phá vỡ. Sự giao phối gây ra kích thích cho buồng trứng, buồng trứng sẽ phóng trứng để thụ tinh. Hành động này được gọi là sự kích thích rụng trứng. Sau đó trứng qua loa kèn vào ống dẫn trứng đến vị trí được thụ tinh.

– Dấu hiệu thỏ mang thai:

Sau khi giao phối thành công, thỏ cái thường xuất hiện một số dấu hiệu của việc mang thai. Bạn sẽ cần phải để ý để nhận biết những dấu hiệu này như là tăng cân, bụng phình to, nhổ lông và tạo tổ, trở nên nhạy cảm tránh xa những ai chạm vào nó, ăn nhiều…

Thường thì thỏ sẽ mang thai trong thời gian khoảng 28 đến 32 ngày. Nhưng nếu em thỏ nhà bạn đẻ dày thì thời gian mang thai của chúng sẽ dài hơn từ 1 cho đến 3 ngày. 

– Giai đoạn thỏ đẻ con:

Theo thói quen và tập tính thường là thỏ sẽ đẻ con vào ban đêm. Với bản năng làm mẹ, trước khi đẻ chúng sẽ nhặt cỏ rác, tự nhổ lông bụng trộn với những thứ có trong ổ để làm ấm ổ rồi mới bắt đầu đẻ con.

Thỏ là loài động vật đẻ khá nhiều cùng với đó chu kỳ sinh sản của chúng cũng khá ngắn. Nếu như được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì một thỏ cái mỗi năm sẽ đẻ từ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 12 con. Điều này còn tùy vào giống thỏ cũng như thể trạng của từng con thỏ.

Chăm sóc thỏ sinh sản như thế nào?

Thời kỳ mang thai của thỏ sẽ kéo dài khoảng 28 đến 32 ngày, nhưng nếu quá ngày bạn cần phải mang chúng đến bác sĩ thú y vì có khả năng thỏ đã bị sẩy thai. Trong thời gian thỏ cái mang thai, chúng sẽ cần một chế độ ăn uống phong phú và đầy đủ các loại trái cây cùng rau quả tươi giàu dinh dưỡng. 

Thỏ đẻ con
Thỏ đẻ con

Bạn cần bổ sung thức ăn cho chúng, điều này cũng rất quan trọng vì lượng calo cao hơn sẽ giúp thỏ mẹ có một thai kỳ an toàn. Trước khi sinh hai ngày, các bạn hãy giảm lượng thức ăn của con thỏ xuống, giai đoạn này có thể Thỏ mẹ sẽ hay bị nôn vì căng thẳng. Nhưng đừng lo lắng, hãy cho chúng uống nước nhiều hơn để không bị mất nước.

Thỏ hoàn toàn có khả năng tự mình sinh và chăm sóc thỏ con sơ sinh. Tuy nhiên, bạn phải có cung cấp cho chúng chế độ ăn uống và điều kiện ổ nằm phù hợp để chúng có thể tự đẻ mà không phải gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cách chuẩn bị ổ cho thỏ đẻ con

Thỏ đang mang thai cần được chăm sóc và chú ý tốt trong suốt thời kỳ này. Chăm sóc tốt sẽ đảm bảo cho thỏ cái sẽ đẻ ra một lứa khỏe mạnh. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng chúng có thể duy trì tình trạng sức khỏe thật tốt để nuôi con cho đến khi thỏ con cai sữa. Tuy nhiên, một tạo một không gian thoải mái cho thỏ mẹ cùng thỏ con sau sinh cũng sẽ giúp chúng rất nhiều.

Thỏ cái có thể đẻ rất nhiều con trong một lần, vậy nên chúng rất cần một không gian rộng rãi. Bạn cần chuẩn bị cho chúng một ổ đủ ấm, có diện tích thoải mái. Như vậy thỏ mẹ và những chú thỏ con mới có đủ chỗ để di chuyển, vận động. Đặc biệt là ổ của chúng phải đặt chỗ kín đáo, ít ánh sáng và ít ồn để tránh thỏ bị sợ hãi, căng thẳng.

Để xây một cái ổ an toàn cho những chú thỏ con sơ sinh, bạn có thể lấy một chiếc hộp nhỏ làm bằng gỗ hoặc bằng bìa các tông. Sau đó đặt một chiếc khăn hoặc vải ấm cùng nhiều cỏ khô vào. Thỏ mẹ có thể sẽ sử dụng những vật liệu này và lông của chính chúng để sắp xếp tổ cho lũ con của mình. Lông của thỏ mẹ rất hữu ích để giữ ấm cho những chú thỏ con và nó cũng có mùi của mẹ chúng, điều này giúp cho thỏ con cảm thấy được an toàn hơn.

Chăm sóc cho thỏ sơ sinh

Thỏ sẽ tự chuẩn bị ổ cho mình, sau khi xong việc chúng sẽ đẻ con trong vòng 48 giờ. Bạn có thể quan sát thấy thỏ mẹ chán ăn. Điều này là hoàn toàn bình thường, chỉ cần đảm bảo rằng nó vẫn uống nhiều nước và đã có đủ các vật liệu cần thiết để xây tổ.

Hãy tránh đi chỗ khác để thỏ tự sinh con, sau khoảng vài giờ các bạn có thể quay lại kiểm tra tình hình. Đừng chạm vào thỏ sơ sinh, vì chúng đang cực kỳ yếu ớt nên chưa thể tiếp xúc được với những đụng chạm từ con người. Các yếu tố chính để chăm sóc thỏ con là một chiếc ổ ấm thoải mái và chế độ ăn uống. Đặc biệt, nếu có thể hãy đưa lũ thỏ đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên cùng bác sĩ thú y.

Thỏ con và thỏ mẹ đẻ con
Thỏ con và thỏ mẹ đẻ con

Thỏ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ, nhưng nếu chẳng may rơi vào tình huống thỏ mẹ từ chối cho thỏ con bú thì bạn cần cho chúng chúng bình thay thế. Lưu ý chọn loại sữa phù hợp và bình ăn thích hợp cho thỏ con.

Thỏ cũng giống như các loài động vật có vú khác nên chế độ ăn ban đầu của chúng là sữa mẹ, và điều này sẽ duy trì cho cho đến khi đủ 6 đến 8 tuần tuổi. Sau 2 đến 3 tuần, chúng cũng sẽ bắt đầu gặm thức ăn rắn như cỏ khô và vẫn bú sữa mẹ. Khi chúng được 3 đến 4 tuần tuổi, chúng bắt đầu ăn thức ăn giống như mẹ chúng nhưng cũng sẽ tiếp tục uống sữa mẹ trong vài tuần nữa.

Tại sao người ta lại cho rằng con thỏ đẻ trứng?

Không phải tự nhiên mà hình ảnh thỏ và trứng lại gắn liền với nhau như vậy. Lý do nhiều người băn khoăn thỏ đẻ trứng hay đẻ con là do lễ Phục sinh có biểu tượng trứng thỏ. Lễ Phục sinh được xem là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo. 

Ngày lễ này không cố định mà thường diễn ra vào một ngày chủ nhật khoảng giữa 22/3 đến 25/4. Đây là ngày để những con chiên tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh xử tử trên Thánh giá. Vào ngày này, người ta thường tặng nhau những món quà như thỏi socola có hình thỏ mẹ, hay hình quả trứng đã được trang trí nhiều màu sắc.

Trứng Phục sinh

Từ khi khởi nguyên, con người đã coi trứng là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, đem đến sự bắt đầu diệu kỳ. Theo truyền thuyết, người phương Tây tin rằng Trái đất được nở ra từ một quả trứng khổng lồ và các sinh vật bằng cách này hay cách khác cũng đều sinh ra từ những quả trứng. Có lẽ vì vậy mà người ta thừa nhận trứng là một biểu tượng của văn hóa không thể thiếu trong ngày lễ Phục sinh, chúc mừng sự tái sinh của Chúa Jesus.

Con thỏ đẻ trứng
Con thỏ đẻ trứng

Các nghiên cứu khảo cổ cũng chứng minh được rằng, người Ai Cập và người Su-me cổ có tập tục trang trí trứng làm quà tặng từ 5.000 năm về trước. Trong khi người Ai Cập và Ba Tư thường trao đổi trứng được nhuộm bằng sơn đỏ để chào mừng mùa xuân, thì người Hy Lạp và La Mã sáng tạo vào thêm nhiều màu sắc khác nhau.

Từ đó đến nay, người ta thường tặng nhau những quả trứng tự làm, tự trang trí các hoa văn sắc màu cho biểu tượng tái sinh này với hy vọng rằng gia đình, người thân và bạn bè luôn gặp được điều tốt đẹp nhất, gạt bỏ những gì không hay lại phía sau.  

Thỏ Phục sinh

Trên thực tế thì rõ ràng loài thỏ chỉ sinh con chứ không thể đẻ trứng. Thế nhưng với Thỏ Phục sinh lại là một câu chuyện khác. Trước hết, với khả năng sinh sản chóng mặt thì thỏ cũng được coi là biểu tượng của sự sinh sản cùng sức sống dồi dào mạnh mẽ. 

Loài thỏ đẻ trứng
Loài thỏ đẻ trứng

Nhưng quan trọng hơn, hình ảnh con thỏ được gắn liền với một truyền thuyết về Ostara. Đây là nữ thần mùa xuân, người được lấy tên đặt cho tên lễ Phục Sinh (Easter).

Chuyện kể rằng, thần Ostara có lần đã mang mùa xuân tới Trái đất muộn. Điều này khiến cho muông thú và mọi vật phải chịu cảnh giá lạnh. Khi Ostara tới, thần vô tình thấy một chú chim sắp bị chết vì hai cánh bị đóng băng. 

Cảm thương nên Ostara bèn giải cứu, biến chú chim thành một con thỏ rồi giữ nó bên mình làm thú cưng. Ostara cũng ban cho thỏ khả năng đẻ trứng cùng khả năng chạy rất nhanh. Thần Ostara muốn chú thỏ này sẽ thay người tặng quà trẻ em khi xuân về.

Tuy nhiên, sau này, con thỏ vô tình khiến Ostara nổi giận. Nó bị thần ném lên bầu trời và hóa vào chòm sao Lepus. Một năm, thỏ chỉ được xuống nhân gian một lần vào đúng mùa xuân để tặng những quả trứng xinh đẹp cho người dân dưới trần thế. Cũng từ đó, hình ảnh chú thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh của người phương Tây.

Trên đây là những giải thích về thỏ đẻ trứng hay đẻ con cùng bật mí loài thỏ đẻ trứng duy nhất trên thế giới. Hi vọng những thông tin vừa rồi đã hữu ích cho các bạn trong mùa lễ hội cuối năm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *