Tokbokki là món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ. Hãy cùng tìm hiểu Tokbokki là gì và cách làm bánh gạo Tokbokki đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Tóm tắt
Tokbokki là gì?
Tokbokki (hay còn gọi là Tteokbokki) là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, thường có hình thanh bột dài cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Tokbokki hiện nay được chế biến từ món bánh gạo Garaetteok cùng nhiều thành phần khác như: thịt bò, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay. Tokbokki thường có vị rất cay nóng, thích hợp với thời tiết giá lạnh của Hàn Quốc.
Món ăn này liên tục được cải tiến về công thức, bên cạnh nguyên liệu chính là bột gạo và các gia vị truyền thống. Bạn có thể thử hàng chục loại bánh gạo Tokbokki khác nhau ở các quầy bán đồ ăn đường phố tại Hàn Quốc.
Giới thiệu nguồn gốc của Tokbokki
Tokbokki có nguồn gốc từ một món ăn cung đình tên là Tteok jjim, được làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị sau đó nướng lên. Tuy nhiên, do hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên loại bánh này ngày càng phổ biến và được bày bán tại nhiều đường phố tại Hàn Quốc.
Nếu bạn không ăn được cay, có thể thử qua vị của món Ganjang tokbokki thường được gọi là bánh gạo nếp xào Hoàng gia. Đây là loại bánh có nguồn gốc xa xưa lâu đời từ thời kỳ Chosun (1382 – 1910). Món này thường được ăn kèm với thịt và rau xanh, dầu đậu nành. Sau này, Ganjang tokbokki được mô phỏng trong vở kịch “Dae Jang Gum” với khung cảnh nàng Jang Gum tự tay nấu và dâng lên nhà vua món ăn tuyệt vời này.
Tokbokki vị cay (gochujang tokbokki) được xếp vào danh sách những món ăn cay nhất của xứ sở kim chi. Loại bánh này được một phụ nữ sáng tạo ra vào năm 1950, khi kết hợp tương ớt gochujang với món Tokbokki truyền thống và bày bán trên đường phố. Hương vị mới mẻ, độc đáo này nhanh chóng được người dân xứ Hàn đón nhận và ưa chuộng. Dần dần, món ăn được biến tấu thêm nhiều nguyên liệu chính như rau, hải sản, thịt, cá ngừ… để tăng hương vị.
Chính vì độ cay ngon hấp dẫn, món ăn này được người dân Hàn cũng như các du khách quốc tế đặc biệt yêu thích, nhất là trong những ngày mưa, mùa đông lạnh lẽo.
Vì sao Tokbokki lại phổ biến đến vậy
Từ một món ăn hoàng tộc, Tokbokki đã xuất hiện phổ biến trong ẩm thực dân gian, đường phố Hàn Quốc, thậm chí du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng chuyên món Hàn.
Đặc biệt, Tokbokki được giới trẻ vô cùng yêu thích vì vị mềm mịn, dẻo thơm của bánh gạo, vị cay chua ngọt của nước sốt và các nguyên liệu ăn kèm như chả cá, kim chi… Cũng giống như mì cay 7 cấp độ, lẩu Thái, Tokbokki là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày đông lạnh lẽo!
Nếu bạn là người có tâm hồn ăn uống và khéo léo, bạn có thể thử cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc Tokbokki sau đây tại nhà.
Cách làm Tokbokki Hàn Quốc
Nguyên liệu làm bánh gạo:
- 350g bột gạo
- 380ml nước
- 5ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
Nguyên liệu Tokbokki:
- 500g bánh gạo
- 4 bát nước dùng gà
- 4 miếng bánh cá Hàn Quốc cắt hình vuông vừa ăn
- 1 thìa tương ớt Hàn Quốc Gochujang
- 1/4 bắp cải, thái sợi nhỏ
- 1 tỏi tây, xắt lát mỏng
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa vừng rang
- Dầu ăn, nước tương, đường
Bạn có thể mua nguyên liệu làm Tokbokki ở Hà Nội, TP.HCM trên các trang web hoặc cửa hàng chuyên bán bánh Hàn Quốc hoặc đồ Hàn.
Cách làm món Tokbokki Hàn Quốc
Bước 1: Làm bánh gạo
- Cho bột vào chậu, thêm một ít muối và 380ml nước vào trộn đều, nhào bột thật kỹ.
- Sau đó, hấp bột trong khoảng 20 phút là bột chín. Khi hấp, bạn nên lót một lớp vải trên nắp để tránh nước rơi xuống bột.
- Bỏ bột chín ra và tiếp tục nhào bột thêm 10 – 15 phút. Xoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay sau đó lăn bột thành một thanh tròn dài. Lấy dao cắt bột thành từng khúc dài bằng 2 đốt ngón tay hoặc thái lát mỏng.
Nếu bạn là người bận rộn, bạn có thể chọn cách làm Tokbokki có sẵn sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian.
Bước 2: Làm Tokbokki
- Ngâm bánh gạo vào chậu nước lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo để bánh không bị bở, khi ăn sẽ thấy dai và dẻo.
- Cho 1 thìa ớt Gochujang, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê đường vá 1 thìa nước vào bát, trộn đều, để riêng.
- Cách làm nước sốt Tokbokki: Cho 4 chén nước dùng gà vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi thì đổ bát hỗn hợp ớt Gochujang ở trên vào khuấy đều cho tan. Vớt sạch bọt cho đến khi nước trong.
- Nấu bánh cá khoảng 2 – 3 phút trước rồi mới cho bánh gạo vào nấu cùng. Khi nước sôi thì khuấy nhẹ để bánh gạo không bị dính nồi trong 4 phút cho đến khi nước cạn khoảng 1/3 nồi.
- Đổ bắp cải vào, tiếp tục khuấy nhẹ tới khi nước dùng sánh đặc và bám quanh thân bánh gạo thì tắt bếp.
- Cho bánh Tokbokki ra đĩa, rắc thêm vừng rang và vài lát tỏi tây lên bề mặt bánh, bạn nên dùng ngay khi còn nóng.
Tùy theo khẩu vị, các bạn có thể thực hành cách làm bánh Tokbokki lắc phô mai (phomai), cay, chiên theo các bước như trên.
Lưu ý:
- Nếu chưa nấu ngay thì bạn không nên luộc bánh gạo mà có thể cất vào hộp trong ngăn mát dùng dần. Nếu thấy bánh để trong tủ lạnh bị dính thành khối cứng, bạn không nên cố gỡ ra. Bạn chỉ cần đun sôi nước, thả nguyên khối bánh gạo vào là chúng tự động rời ra như bình thường nhé!
- Khi luộc bánh gạo, bạn nên khuấy đều tay và chỉ luộc đúng thời gian hướng dẫn để bánh không bị nát.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki chuẩn vị. Còn chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp ngay hôm nay, để cùng gia đình, bạn bè nhấm nháp những chiếc bánh Tokbokki ngon tuyệt cú mèo trong ngày đông lạnh giá!