Trơ trẽn là gì? Người trơ trẽn là gì? Cách đối phó kẻ trơ trẽn

Trơ trẽn là gì? Bạn đã từng gặp kiểu người trơ trẽn bao giờ chưa? Làm thế nào để đối phó với loại người trơ trẽn này? Ở bài viết này, Palada.vn sẽ hướng dẫn bạn mẹo đối phó với người trơ trẽn, áp dụng cực hiệu quả, cùng thử nhé.

Trơ trẽn là gì?

Trơ trẽn là không biết ngượng (không biết ngại, không biết nhục, không biết dơ), đến mức lố bịch.

Trơ trẽn là không biết ngượng
Trơ trẽn là không biết ngượng

Trơ trẽn được dùng để chỉ những người không có liêm sỉ, sẵn sàng làm những hành động mà người khác không dám làm để có lợi cho bản thân. 

Trơ trẽn là một từ thường dùng để Chế giễu, mỉa mai người khác,… 

Trơ trẽn tiếng Anh là gì? 

Trơ trẽn tiếng Anh là brazen-faced {adj}/impudent {adj}/shameless {adj}

Ý chỉ người không biết xấu hổ, mặt dày, chai lì. 

Đặt câu với từ trơ trẽn

Dưới đây là những mẫu câu có xuất hiện từ “trơ trẽn”. Chúng ta có thể tham khảo những mẫu câu này để đặt câu trong tình huống, ngữ cảnh cần sử dụng từ này.

  • Câu chuyện của nàng quá trơ trẽn rồi đấy.
  • Loại đàn bà trơ trẽn như cô không xứng có được hạnh phúc.
  • Thằng nhóc này đúng là bẩn thỉu, trơ trẽn và quá hỗn xược.
  • Quá là trơ trẽn khi cô ta vẫn còn mặt mũi quay lại ngôi nhà này.
  • Cậu ta sững sờ vì người bạn thân thiết nhất của cậu đang nói dối trơ trẽn trước mặt cậu trong khi cậu đã biết toàn bộ sự thật.
  • Tôi đã tới đây mà không báo trước, đường đột và còn hơi trơ trẽn nữa.
  • Thật trơ trẽn khi cô ta dám ngang nhiên giật chồng người khác.

Trơ trẽn hay chơ trẽn là đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt ghi nhận chỉ có từ “trơ trẽn”, hoàn toàn không có từ “chơ trẽn”. Vì vậy từ viết đúng chính tả là từ “trơ trẽn”, từ viết sai chính tả là từ “chơ trẽn”.

Trơ trẽn hay Chơ trẽn viết đúng chính tả
Trơ trẽn hay Chơ trẽn viết đúng chính tả

Có 2 cách sử dụng từ trơ trẽn thường gặp

  • Sử dụng từ trơ trẽn khi nói về một người nào đó không biết nhục, không biết xấu hổ về những việc xấu hổ mà họ đã làm.
  • Sử dụng từ trơ trẽn để đùa vui khi trò chuyện với bạn bè thân thiết.

Cách đối phó với kẻ trơ trẽn

Đừng bào chữa 

Hãy giữ bình tĩnh và nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ cãi thắng được một người trơ trẽn. Phải có lí do thì họ mới bị gọi là người trơ trẽn. Đối với họ, bạn là vật cản trở họ thực hiện hành vi đáng xấu hổ của mình. Không gì có thể thuyết phục họ nhìn nhận lại vấn đề từ quan điểm của bạn. Người đó sẽ luôn cho rằng, mọi ý kiến của bạn là vô nghĩa và bạn chẳng thể hiểu được những gì họ làm đâu.

Không bào chữa và tranh luận
Không bào chữa và tranh luận

Đừng phản ứng nóng nảy khi bị những kẻ ăn nói trơ trẽn xúc phạm. Bạn không cần phải bào chữa bất kỳ điều gì vì họ đâu có hiểu lý lẽ. Khi nói chuyện, hãy sử dụng chủ ngữ là tôi thay vì bạn. Ví dụ: không nói: Bạn sai rồi. Hãy nói: Tôi thấy điều bạn đang làm là không đúng.

Giữ khoảng cách, đánh lạc hướng và xoa dịu họ

Giữ bình tĩnh trong lúc nóng giận là điều quan trọng để bảo vệ chính mình. Nếu bạn nói ra những câu giận dữ, hoặc bột phát cảm xúc như khóc lóc, những người trơ trẽn sẽ càng có cớ để gây khó dễ cho bạn. Đừng để tâm tới những hành động, lời nói trơ trẽn của họ.

Giữ khoảng cách với người trơ trẽn để bảo vệ chính mình
Giữ khoảng cách với người trơ trẽn để bảo vệ chính mình

Hãy loại bỏ cảm xúc và xử lý mọi việc một cách tỉnh táo. Mục đích là không được để cảm xúc bộc lộ khi nói chuyện với người trơ trẽn. Hãy giữ khoảng cách và không để bận lòng bởi những câu nói của kẻ trơ trẽn.

Bạn có thể hướng cuộc hội thoại sang chủ đề tích cực hơn bằng cách tập trung vào những điều không phải là nguyên nhân của cuộc tranh cãi. Hãy nói về bất kỳ điều gì có thể đánh lạc hướng họ khỏi sự tranh cãi và không gây ra thêm xung đột.

Tránh tranh cãi với họ 

Đừng cố tranh cãi với người trơ trẽn. Hãy bỏ lời nói của họ ngoài tai. Cãi nhau sẽ chỉ khiến thêm mệt mỏi mà chẳng thể làm thay đổi quan điểm của người trơ trẽn. Trò chuyện lịch sự với những người trơ trẽn là chuyện gần như không thể 

Lờ họ đi 

Những người trơ trẽn không ngại việc bị chú ý, thậm chí họ còn thích thú với điều này. Vì vậy, khi họ biết rằng bạn chẳng thèm để ý tới họ, họ sẽ tìm một người khác để gây sự. Hãy tránh xa và đừng trò chuyện với họ. 

Lờ đi và tránh xa họ
Lờ đi và tránh xa họ

Hãy tự tin 

Nếu rơi vào hoàn cảnh phải đối thoại trực tiếp để giải quyết vấn đề với người trơ trẽn, hãy nói rõ quan điểm của mình một cách thật tự tin và nhìn thẳng vào mắt kẻ trơ tren khi nói chuyện. Bạn không nên tỏ ra yếu đuối với họ. Nếu bạn cứ nhìn xuống đất hoặc lảng ánh mắt đi đâu đó, người đó có thể cho rằng bạn là người yếu thế và đuối lý, rằng họ mới là người đúng. Bạn nên tỏ ra rằng: mình là người biết lí lẽ, hiểu chuyện và bạn mới là người đúng trong cuộc tranh luận này.

Cắt đứt quan hệ 

Nếu cảm thấy không thể dung hòa mối quan hệ thì tốt nhất là bạn nên cắt đứt quan hệ với người trơ trẽn đó. Dù cho đó có là một thành viên trong gia đình. Một mối quan hệ lâu dài với người trơ trẽn không hề có lợi cho bạn. Hãy cắt đứt quan hệ với họ sớm nhất, ngay khi có thể.

Trà xanh là gì? Ám chỉ ai? Giải nghĩa trà xanh cộng đồng mạng

Trung thực là gì? Biểu hiện của lòng trung thực, cho ví dụ

 

Vậy là bài viết đã giải thích trơ trẽn là gì và hướng dẫn bạn cách đối phó với người trơ trẽn ra sao để tránh tổn hại đến bản thân mình. “Gần mực thì đen”, với những người có nhân cách đạo đức không tốt thì bạn nên tránh xa họ càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *