Việc làm thời vụ là gì? Nghề nào tuyển? Kinh nghiệm xin

Việc làm thời vụ vừa giúp nhà tuyển dụng giải quyết nhu cầu nhân lực trong thời gian ngắn lại vừa giúp người lao động tranh thủ kiếm thu nhập khi rảnh rỗi. Vậy công việc thời vụ là gì, có những việc làm thời vụ nào mang đến thu nhập tốt? Làm thế nào để tìm việc làm thời vụ trả lương theo ngày hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Palada.vn.

Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ không phải để chỉ một công việc cụ thể nào mà đây là hình thức làm việc. Trong đó, nhà tuyển dụng thuê nhân viên hoặc cộng tác viên làm trong một khoảng thời gian nhất định. Về phần người lao động cũng có cơ hội chủ động lựa chọn việc làm phù hợp với mình, sắp xếp sao cho có thể đáp ứng được thời gian làm việc tối thiểu. Công việc thời vụ rất đa dạng, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tìm việc làm thời vụ
Tìm việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ trả lương theo ngày không diễn ra quanh năm như các công việc toàn thời gian. Thay vào đó, chúng là những công việc chỉ tập trung vào một hoặc một vài thời điểm nhất định trong năm. Với tính chất công việc như vậy nên nhà tuyển dụng cũng chỉ tuyển người lao động trong một thời hạn ngắn.

Một số công việc có tính thời vụ là do tác động của thời tiết, địa hình. Một số khác gắn liền với các ngày lễ, tết, các kỳ nghỉ. Ví dụ như tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, siêu thị,… lượng khách hàng ghé thăm thường rất đông vào các dịp lễ tết, kỳ nghỉ hè,… Khi đó, người ta cần đến các lao động làm thời vụ để tăng cường các hoạt động vui chơi, hướng dẫn khách hàng, bán hàng, làm vệ sinh,… Các công ty cần nhân viên kiểm toán thời vụ vào thời điểm kết thúc một năm tài chính. Công ty sản xuất cần thêm nhân viên đóng gói hàng vào thời điểm cuối năm…

Một số công việc thời vụ phổ biến hiện nay là:

  • Nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Kế toán thuế, thanh toán.
  • Nhân viên PG, MC sự kiện.
  • Nhân viên nhập liệu.
  • Nhân viên thu ngân.
  • Nhân viên bán hàng.
  • Nhân viên gói hàng.
  • Tư vấn viên.
  • Bảo vệ.
  • Giúp việc theo giờ.

Một số lĩnh vực thường xuyên tuyển công việc thời vụ

Cho dù bạn chỉ muốn tìm một công việc làm tạm thời để kiếm thêm thu nhập hay muốn làm nhiều việc cùng lúc để trải nghiệm và có thể phát triển sự nghiệp thì cơ hội dành cho bạn vẫn luôn rộng mở. Bạn có thể tìm việc làm thời vụ trong các lĩnh vực như:

Bán lẻ

Nhiều cửa hàng sẽ có nhu cầu tuyển thêm nhân viên vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt, khi mà số lượng khách hàng họ cần phục vụ đột nhiên tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. 

Nhân viên làm thời vụ
Nhân viên làm thời vụ

Để tìm được các công việc này, các bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng, các trang mạng xã hội của cửa hàng hoặc là đến trực tiếp cửa hàng, nhất là những cửa hàng có dán thông báo tuyển dụng.

Vận tải

Shipper làm thời vụ
Shipper làm thời vụ

Hiện nay, số lượng người có nhu cầu mua hàng online ngày càng nhiều, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển nhân viên vận chuyển, nhân viên giao hàng hay thường gọi là shipper cũng tăng theo. 

Bốc xếp làm thời vụ
Bốc xếp làm thời vụ

Đặc biệt là vào các dịp lễ cao điểm trong năm như Tết Nguyên Đán, nhu cầu lưu thông hàng hóa tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Lúc này các công ty cần phải tuyển thêm nhân viên bốc xếp hàng hóa, lái xe… để có thể đáp ứng được đủ nhu cầu của thị trường.

Dịch vụ

Phần lớn các khu nghỉ dưỡng sẽ có nhu cầu tuyển thêm nhân viên thời vụ vào các mùa du lịch cao điểm. Ví dụ như các khách sạn gần biển sẽ cần thêm nhân viên vào mùa hè vì đây là thời gian mà số lượng khách du lịch tăng mạnh nhất trong năm. Các bạn cũng có thể tìm việc làm thời vụ liên quan đến lĩnh vực dịch vụ trong các nhà hàng, khách sạn, du lịch, trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi,… Những việc làm này có thể diễn ra theo ca nên rất phù hợp với những ai chỉ muốn làm kiếm thêm thu nhập trong lúc rảnh.

Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc của nhân viên kinh doanh

Thời điểm để tìm việc làm thời vụ?

Thông thường chúng ta bắt đầu tìm hiểu và ứng tuyển các vị trí việc làm thời vụ từ sớm, trước khoảng 1 đến 2 tháng. Ví dụ như nếu bạn đang tìm kiếm công việc vào mùa hè thì hãy tìm hiểu về nó ngay từ mùa xuân. Hoặc nếu bạn đang quan tâm đến những công việc liên quan đến Giáng sinh, năm mới thì khoảng tháng 10, 11 sẽ là thời điểm thích hợp để tìm hiểu và ứng tuyển.

Tìm công việc thời vụ
Tìm công việc thời vụ

Bạn vẫn có khả năng được nhận vào làm ngay cả khi ứng tuyển muộn. Bởi các công việc này mang tính chất ngắn hạn nên một số lao động có thể nghỉ giữa chừng vì không thu xếp được hoặc tìm được cơ hội mới tốt hơn, khi đó nhà tuyển dụng sẽ cần người để thay thế.

Kinh nghiệm tìm được việc làm thời vụ tốt nhất

Các công cụ tìm kiếm sẽ giúp ích cho bạn khi cần tìm việc làm thời vụ. Với các công cụ này, bạn chỉ cần nhập tên ngành nghề, tên công việc và địa điểm là có thể nhận được danh sách các việc làm thời vụ. Sau đó, hãy lựa chọn một công việc phù hợp với bạn nhất. Một số trang web tìm việc làm phổ biến mà bạn có thể sử dụng là Vieclam24h, JobOKO.com, Timviecnhanh, Ybox, Mywork,…

Cẩn thận khi tìm việc làm thời vụ
Cẩn thận khi tìm việc làm thời vụ

Nếu đọc được tin đăng tuyển dụng của một công ty nào đó, bạn có thể truy cập trang web của công ty để xác nhận thông tin. Hầu hết các công ty có quy mô lớn sẽ cho phép bạn ứng tuyển trực tiếp ngay tại trang web của họ. 

Ngoài ra, cũng có không ít nhà tuyển dụng lựa chọn các mạng xã hội như Facebook, Zalo để tiếp cận ứng viên. Đây là một trong những cách giúp chúng ta ứng tuyển nhanh nhất nhờ khả năng tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, nếu tìm việc thông qua những kênh này thì các bạn cần phải lưu ý tới mức độ uy tín của bản tin tuyển dụng, chỉ ứng tuyển vào những công ty mà bạn thực sự tin tưởng để tránh bị lừa đảo. Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều hình thức lừa đảo nhắm vào những người đang có nhu cầu tăng thêm thu nhập.

Portfolio là gì? Một số mẫu Portfolio Đẹp và Nổi bật

Các việc làm thời vụ đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng không chỉ đem lại cho người lao động cơ hội có thêm nguồn thu nhập mà còn có thể giúp chúng ta học hỏi, phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân. Tìm việc làm thời vụ cũng không hề khó, chúc các bạn có thể kiếm được một công việc ưng ý trong thời gian tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *