Xoay sở hay xoay xở? Xoay xở là gì? Từ nào đúng chính tả?

Xoay sở hay xoay xở là đúng chính tả? Đây là từ thường xuyên bị viết sai chính tả. Vậy, nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Palada.vn phân tích nghĩa của từ xoay xở là gì? Cách viết nào là đúng qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Xoay sở hay xoay xở?

“Xoay xở” là một từ ghép đẳng lập, trong đó cả “xoay” và “xở” đều là các thành phần có khả năng tồn tại độc lập trong ngữ cảnh sử dụng. 

  • “xoay” có nghĩa là chạy vạy, tìm mọi cách để đạt được mục tiêu, kiếm được (như xoay tiền, tài xoay, khéo xoay),
  • “xở” có nghĩa là làm bung ra, sửa soạn, tháo, gỡ (Vội không xở kịp, Xở xong cũng vừa lúc trời sáng…).

Nghĩa đẳng lập của “xoay” và “xở” có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều từ điển. Ví dụ, theo Việt Nam tự điển của Hội Khai trí Tiến Đức, “xoay” có nghĩa là quay đi, chuyển đi, và nghĩa bóng là tìm đủ mẹo, cách để làm được việc gì (như xoay tiền). Trong khi đó, “xở” có nghĩa là gỡ, tháo (ví dụ: bị đánh không kịp xở).

Xoay sở hay xoay xở
Xoay sở hay xoay xở

Đồng nghĩa của “xoay xở” có thể là “xoay trở” hoặc “xoay xỏa”. Trong đó, “trở” trong “xoay trở” có nghĩa là thay đổi tư thế, xoay chuyển (thể hiện sự loay hoay, trăn trở, vận động), còn “xỏa” chỉ là biến âm của “xở”.

Tuy nhiên, từ “xoay sở” không có nghĩa và không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. “Soay sở” và “soay xở” đều là các từ sai chính tả.

Vì vậy, câu trả lời chính xác về chính tả là “xoay xở”.

Xoay xở là gì?

Từ xoay xở thuộc từ loại động từ để chỉ về một hành động xoay qua xoay lại, làm hết cách này đến cách khác để tìm ra cách gỡ rối, giải quyết vấn đề khó khăn nào đó.

Xoay xở tiếng Anh là gì? Xoay xở tiếng Anh là unmanageable 

Ví dụ về cách viết xoay xở đúng chính tả: 

  • Xoay xở công việc=> Đúng
  • Xoay xở tiền bạc=> Đúng
  • Xoay sở kiếm sống=> Sai: xoay xở kiếm sống
  • Xoay sở cuộc sống=> Sai: xoay xở cuộc sống
  • Xoay sở là từ chỉ đặc điểm=> Sai: xoay xở là từ chỉ đặc điểm.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn xoay xở và xoay sở?

Thực tế, từ “xoay sở” thường được dùng phổ biến hơn “xoay xở” trên các nền tảng mạng xã hội, báo chí, diễn đàn và nhiều nơi khác. Điều này được chứng minh bởi việc tìm kiếm từ khóa “xoay sở” trên Google, cho kết quả hơn 4 triệu lượt. Trong khi đó, “xoay xở” chỉ thu được số kết quả ít hơn gần 10 lần.

Nguyên nhân sai chính tả là do nhầm lẫn giữa âm "s" và "x" khi nói 
Nguyên nhân sai chính tả là do nhầm lẫn giữa âm “s” và “x” khi nói

Nguyên nhân khiến nhiều người viết sai thành “xoay sở” hoặc “soay sở” là do họ nhầm lẫn giữa âm “s” và “x” khi nói hoặc viết. Nếu bạn cũng mắc phải lỗi tương tự, hãy nhớ rằng chỉ có từ “xoay xở” là chính xác và hãy sửa lại để tránh hiểu lầm.

Xỉu là gì? Xĩu hay xỉu là đúng chính tả Tiếng Việt?

Vậy là bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi Xoay sở hay xoay sở là cách viết đúng chính tả và ý nghĩa của từ xoay xở là gì. Chúng ta sẽ cùng nhau chỉnh sửa các lỗi sai chính tả phổ biến trong những bài viết tiếp theo, chờ đón nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *