Xởi lởi là gì? Ý nghĩa câu: Xởi lởi trời cho so đo trời lấy

Xởi lởi là gì? Ý nghĩa câu nói xởi lởi trời cho so đo trời lấy là gì? Làm thế nào để trở nên xởi lởi hơn? Cùng Palada.vn khám phá nhé!

“Sởi lởi” hay “xởi lởi” là đúng chính tả?

Xởi lởi là từ chỉ thái độ cởi mở, dễ tiếp xúc, dễ hòa đồng với người khác, phóng khoáng, không bủn xỉn, keo kiệt 

Theo Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê thì giải thích: 

  • Xởi lởi: Cởi mở, dễ tiếp xúc, dễ hoà với người khác. Ví dụ: Chuyện trò xởi lởi với nhau… 
  • Xởi lởi: Tỏ ra phấn chấn. Ví dụ: Nghe tin vui báo về, nét mặt cứ xởi lởi dần lên. 
Xởi lởi hay Sởi lởi
Xởi lởi hay Sởi lởi

Cả hai tư liệu đều cho rằng “xởi lởi” mới là từ chính xác và không ghi nhận từ “sởi lởi”.

Tóm lại, “xởi lởi” mới là từ đúng chính tả. “Sởi lởi” là cách dùng sai, do bị ảnh hưởng bởi chữ “sởi” trong “bệnh sởi” mà ra.

Xởi lởi trời cho so đo trời lấy là gì?

Câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” vừa có ý mỉa mai cũng vừa mang ý nghĩa nhắc nhở. Người xởi lởi, phóng khoáng, không so đo thiệt hơn chắc chắn sẽ được trời ban cho nhiều may mắn. Còn kẻ lúc nào cũng tính toán, so đo, làm gì cũng chỉ vì lợi ích của bản thân mà bất chấp tất cả thì trời sẽ xui khiến cho mọi chuyện khó thành. Làm người sống trên đời cốt để cầu bình an và vui vẻ, còn đừng nên quá so đo vật chất, được mất.

Xởi lởi trời cho so đo trời lấy 
Xởi lởi trời cho so đo trời lấy

Tại sao chúng ta nên xởi lởi?

Tính tình xởi lởi, thân thiện có thể mang lại một số lợi ích đáng ngạc nhiên. Đầu tiên là cảm giác hạnh phúc lâu dài cho chính bạn vì khi bạn trao tặng ai đó thứ gì, bạn nhận được sự cảm kích và xúc động của người đó. Các vùng não liên quan đến cảm xúc được kích thích, khiến bạn cảm thấy sự ấm áp và hạnh phúc trong lòng.

Người xởi lởi được mọi người yêu quý
Người xởi lởi được mọi người yêu quý

Tính tình xởi lởi cũng giúp cải thiện và củng cố mối quan hệ giữa của bạn. Chúng ta sẽ càng cảm thấy hạnh phúc khi cho đi. Và khi hạnh phúc, sự xởi lởi sẽ càng đực thể hiện rõ nét khi bạn hạnh phúc với việc cho đi, sự thân thiện với mọi người xung quanh.

Các cách để xởi lởi 

Xởi lởi là tính đức tính tốt, nhưng nó cũng là kỹ năng và hành vi cần được rèn luyện. Biết cách thể hiện sự xởi lởi sẽ khiến bạn được nhìn nhận và đánh giá xứng đáng hơn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trở nên xởi lởi hơn:

Thể hiện sự xởi lởi công khai qua phương tiện truyền thông 

Bạn có thể chia sẻ những việc tốt mà bản thân đã làm cho xã hội lên mạng xã hội. Điều này sẽ giúp mọi người nhìn nhận bạn bằng con mắt tích cực, đồng thời sẽ lan tỏa những việc làm tốt đẹp đến toàn xã hội.

Thể hiện lòng biết ơn

Bất cứ khi nào bạn nhận được sự trợ giúp hay đơn giản chỉ là bạn cảm thấy biết ơn một ai đó, một điều gì đó, hãy dành thời gian viết lại tất cả. Và từ đó, bạn sẽ muốn được làm nhiều điều tốt đẹp hơn, sẽ muốn được cho đi hơn là nhận lại. 

Hào sảng là gì? Thái độ, đức tính hào sảng trong kinh doanh

Thể hiện lòng biết ơn giúp bạn trở nên xởi lởi hơn
Thể hiện lòng biết ơn giúp bạn trở nên xởi lởi hơn

Sẵn sàng đưa ra những lời nhận xét, đánh giá

Đánh giá tích cực sẽ giúp bạn trở nên có giá trị hơn. Không phải hành vi soi mói, chỉ trích. Bạn hãy lắng nghe mọi người và đưa ra những ý kiến đánh giá mang tính xây dựng. Người nhận được những đánh giá tích cực hẳn sẽ rất biết ơn bạn, họ sẽ dành những tình cảm tốt đẹp cùng sự biết ơn đến bạn. Điều đó giúp bạn tạo được thiện cảm với mọi người và mở rộng thêm các mối quan hệ chất lượng.

Sẵn sàng đưa ra những lời nhận xét, đánh giá
Sẵn sàng đưa ra những lời nhận xét, đánh giá

Chia sẻ kỹ năng của bạn

Nếu bạn có tài lẻ hay một kỹ năng chuyên môn hoặc đam mê nào đó, đừng ngại chia sẻ với bạn bè, người thân. Hoặc đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng sống mà bạn tích lũy, đúc kết được cho mọi người. Biết đâu, những kinh nghiệm này sẽ có ích cho mọi người. Họ sẽ cảm thấy bạn thật dễ mến và xởi lởi.

Ga lăng là gì? Biểu hiện đàn ông ga lăng trong mắt con gái

Khen ngợi người khác

Những lời khen ngợi luôn là nguồn khích lệ, động viên cho ai đó. Chúng là động lực để ai đó tin tưởng và cố gắng làm việc, cống hiến say mê. Khen ngợi mọi người sẽ thúc đẩy họ làm điều tốt nhiều hơn. Bạn sẽ trở nên thật dễ mến trong mắt mọi người. Hãy dành những lời khen chân thật nhất đến mọi người nhé.

Khen ngợi người khác
Khen ngợi người khác

Được và mất là quy luật trong cuộc sống, chúng xảy ra song song. Không ai luôn được và không ai luôn mất. Bởi vậy nên làm người chớ vội so đo, tính toán thiệt hơn thì tất cả mọi việc sẽ trở nên thật nhẹ nhàng. Thế giới rất công bằng, khi bạn nỗ lực hết mình chắc chắn sẽ không bị phụ bạc, làm người rộng lượng, xởi lởi thì cuối cùng sẽ không phải chịu thiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *